Cách làm gà hấp muối kiểu người Hoa
Gà hấp muối kiểu người hoa
Thật không vượt quá lúc nói rằng gà hấp muối là món đặc sản dân dã đã ăn một lần sẽ không khi nào quên. Chỉ với nguyên liệu đơn sơ là một con gà ta, nắm muối hột và những gia vị, nguyên liệu luôn có sẵn trong nhà bếp, bạn sẽ được ngay món gà hấp muối ngon ngất ngây.
Có nhiều cách khác nhau để làm gà hấp muối, nào là gà bọc giấy bạc hấp muối, gà hấp muối với ngải cứu, lá chuối, củ sả, hấp bằng chảo, hấp bằng nồi, hấp bằng nồi cơm điện… Mỗi cách làm khác nhau sẽ đem đến một sự khác biệt trong hương vị món ăn. Hôm nay, để tiếp tục chủ đề gà hấp muối, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách làm gà hấp muối kiểu người Hoa.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu phần gà:
- Gà ta: ½ con
- Gừng tươi: 15g
- Hành lá: 15g
Nguyên liệu gia vị ướp gà:
- Xì dầu loại nhạt màu: 15ml
- Muối: 2, 5g
- Rượu nấu ăn: 5ml
Lưu ý lúc mua gà:
Để làm món gà hấp muối kiểu người Hoa, bạn nên mua thịt gà ta vì thịt gà dai ngon hơn, gà công nghiệp thịt bở khi hấp ăn không ngon. Tốt nhất là nên chọn mua gà về tự làm để đảm bảo vệ sinh và thịt gà mới, ngon ngọt.
Nguyên liệu gà và các phụ gia tẩm ướp chính
Nguyên liệu phụ gia làm nước chấm thịt gà:
- Xì dầu loại nhạt màu: 15ml
- Dầu hào: 15ml
- Nước: 60ml
- Dầu mè: 15ml
- Tỏi khô: 1 tép
- Hành lá xắt nhỏ: 15g
Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu
Thịt gà bạn cũng có thể có thể làm ½ con hoặc nguyên con đều được, sau khi mua về sơ chế thật sạch rồi để ráo nước.
Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.
Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, lấy phần thân trắng thái sợi, phần lá xắt nhỏ xong để riêng làm nước chấm.
Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Hướng dẫn cách làm
Bước 1. Tẩm ướp gia vị cho thịt gà.
Bạn trộn xì dầu, muối và rượu lại với nhau.
Gà sau khi làm sạch, bạn dùng tay xát hỗn hợp gia vị tẩm ướp lên khắp mình gà, thoa đều từ trong ra ngoài, mọi thứ mọi bộ phận để gà thấm gia vị tốt nhất. Sau đó, bạn cho thêm gừng thái sợi và đầu hành cây thái sợi lên trên thịt gà, ướp tối thiểu 30 phút. Nếu có thời gian bạn có thể ướp gà trong vòng vài tiếng, như vậy gà sẽ thấm gia vị đậm đà hơn.
Bạn có thể để nguyên ½ con hoặc chặt đôi để tẩm ướp
Bước 2. Hấp gà kiểu người Hoa.
Cho miếng gà vào vỉ hấp rồi thả vào trong nồi hấp với lửa lớn trong vòng 20 – nửa tiếng để gà chín mềm. Hấp gà chín tới là được, nếu hấp kỹ quá thịt gà mềm nhão ăn không ngon.
Lấy gà ra ngoài, chặt miếng vừa ăn, xếp ra đĩa rồi trang hoàng đẹp mắt.
Bước 3. Làm nước chấm thịt gà.
Bắc chảo lên bếp với chút dầu mè, khi dầu nóng bạn cho tỏi và hành lá vào xào thơm, tiếp đó thêm dầu hào, xì dầu và nước vào khuấy đều, đun sôi. Đổ nước chấm ra chén, để nguội rồi chấm thịt gà vào ăn.
Chén nước chấm sẽ giúp đồ ăn trở nên hoàn hảo
Đây là món khoái khẩu của rất nhiều người, ăn bao nhiêu cũng không thấy chán. Thịt gà chín mềm, vị dai ngọt tự nhiên thấm phụ gia đậm đà, chấm cùng chén nước chấm đặc biệt, ăn một miếng như thức tỉnh vị giác, ấn tượng khó quên.
Chúc các bạn thực hành thành công và có bữa cơm ngon miệng nhé!
Sưu Tầm: Internet