Lá dứa là một trong các nhiên liệu chế biến đồ ăn của biết bao người, bởi mùi thơm nhè nhẹ rất dễ chịu. Đặc biệt hơn, lá dứa dùng để làm nấu xôi thì sẽ tạo ra một đồ ăn thơm ngon, hấp dẫn mà lại dưỡng chất cao. Vì vậy, hôm nay Khỏe Plus sẽ chỉ dẫn ngay cho bạn cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện ngon ngất ngây mà lại tiện lợi.
Xôi lá dứa cuốn hút người ăn bởi màu xanh bắt mắt, thanh mát cùng một mùi hương thoang thoảng nhưng đủ để kích thích vị giác của bạn hoạt động. Không những thế, chút dừa nạo với hạt vừng rắc lên càng làm tăng độ béo bùi nhưng lại không ngáy cho món xôi. Với phương pháp nấu xôi bằng nồi cơm điện thì bạn sẽ chẳng còn phải “lăn tăn” về việc mất thời gian như khi sử dụng xửng hấp. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào làm món xôi này thôi nào!
Lá dứa là một trong những nhiên liệu mà người Việt ưa dùng
bởi nó tạo ra hương thơm dễ chịu. (Nguồn: Internet)
Cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện
Thành phần nguyên liệu nấu xôi lá dứa
– Gạo nếp hoa vàng: 400 – 500 gr
– Lá dứa: 1 bó (khoảng 4 – 5 lá)
– Nước cốt dừa: 200 ml
– Dừa sợi: 100 gr
– Đường cát trắng
– Một ít vừng rang
Các bước thực hiện nấu xôi lá dứa
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Bạn đãi gạo nếp rất sạch cho đến khi trong nước rồi chắt nước và bỏ vào nước mới ngâm từ 3 – 4 tiếng hoặc qua đêm cho hạt gạo nở mềm.
– Cách làm nước cốt lá dứa xanh thơm: Lá dứa sau khi mua về bạn đem rửa sạch, cắt thành khúc rồi bỏ vào máy,xay cho thật mịn. Sau đó, lược qua rây để lấy phần nước cốt. Lưu ý; bạn chừa lại một ít lá dứa để bỏ vào nồi khi nấu xôi nhé.
– Vớt gạo ra, vẫy cho ráo nước, xốc với chút ít dầu chiên và muối. Bước này sẽ giúp xôi thành phẩm của bạn sẽ đậm đà và bóng bẩy trong ngon hơn.
Bước 2: Tiến hành chế biến
– Bạn cho gạo nếp vào nồi cơm điện cùng theo với nước cốt lá dứa và vài lá dứa chừa lại rồi khuấy đều lên một chút. Lưu ý: nếu nước lá dứa ít quá thì bạn đổ thêm nước sôi sao cho mực nước trong nồi xấp xỉ với mặt gạo.
– Bạn bật chế độ nấu cho đến khi nồi tự chuyển qua chế độ hâm thì mở nắp, dùng đũa khuấy đều rồi đậy nắp nấu tiếp 10 – 15 phút để cho xôi chín đều là có thể tắt điện.
– Vừng rang chín và bạn có thể giã thêm một chút cho vừng thơm hơn.
Bước 3: Hoàn thiện thành phẩm xôi lá dứa
– Bạn múc xôi ra dĩa và cho dừa nạo lên cùng với chút vừng rang, nếu bạn mong muốn xôi ngọt xíu thì có thể rưới lên thêm chút đường.
Cho thêm chút vừng rang lên sẽ khiến cho món xôi lá dứa của bạn
càng thêm thơm ngon. (Nguồn: Internet)
Biến tấu với cách nấu xôi lá dứa đậu xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu xôi lá dứa đậu xanh
– Gạo nếp hoa vàng: 300 gr
– Đậu xanh (đã bỏ vỏ): 100 gr
– Lá dứa: 1 bó (khoảng 5 nhánh)
– Nước cốt dừa: 250 ml
– Đường cát trắng
– Dừa nạo sợi: 100 gr
– Một ít vừng rang
– Muối, dầu ăn
Các bước thực hiện cách nấu xôi lá dứa đỗ xanh
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Bạn cũng đãi gạo nếp và ngâm gạo như cách trên. Ngoài ra với đậu xanh thì bạn cũng vo cho sạch ngồi ngâm qua đêm cho nở mềm.
– Vớt đậu xanh ra, vẩy cho ráo nước và bỏ vào xửng hấp của nồi cơm điện hấp chín (bạn nên cho thêm chút muối để phần đậu đậm đà). Sau đó, để đậu nguội thì bỏ vào máy xay với 50 ml nước cốt dừa + 50 gr đường, xay cho nhuyễn mịn. Sau khi xay xong thì bạn nên cho phần hỗn hợp này vào chảo không dính, sên lại cho đến khi đậu sánh thì tắt bếp.
– Bạn sơ chế phần lá dứa như phía trên và nhớ cũng chừa lại vài lá dứa để thả vào nồi hấp xôi.
Bước 2: Tiến hành chế biến
– Vớt gạo ra và vẩy cho ráo, thả vào trong nồi cơm điện cùng theo với nước cốt lá dứa, một ít muối và lượng nước sôi chao cho nước trong nồi xấp xỉ mặt gạo. Sau đó, bật nấu đến khi nồi tự chuyển qua chế độ hâm thì cho tiếp phần nước cốt dừa còn lại với khoảng 70 gr đường vào, quấy đều nồi xôi để né cho phần xôi dưới đáy nồi bị khét. Đậy nắp và nấu tiếp khoảng 10 – 15 phút cho xôi chín đều là được.
– Lưu ý: Việc cho nước dừa vào khoảng 20 phút trước lúc chín giúp cho hạt xôi căng bóng và thơm mùi dừa đặc trưng.
Bước 3: Hoàn thiện thành phẩm
– Bạn cho xôi ra dĩa, phết 1 lớp đậu xanh bên trên và cho dừa nạo, vừng rang lên là hoàn chỉnh món xôi. Nếu nhà bạn có khuôn thì cũng đều có thể cho đậu xanh vào trước và sẽ cho xôi vào kế tiếp, nén chặt phần xôi trong khuôn, rồi nhẹ tay gỡ khuôn ra, rắc thêm dừa nạo và vừng rang lên bên trên.
Món xôi lá dứa đỗ xanh cũng không thua phần cuốn hút khi thêm
vị bùi bùi của đậu xanh. (Nguồn: Internet)
Tổng kết
Bạn thấy không, chỉ còn vài bước chế biến đơn giản thì chúng ta đã có ngay một món xôi lá dứa thơm ngon mà không mất quá nhiều thời gian. Nếu bạn mong muốn học nhiều thức ăn hơn thì cũng đều có thể đăng ký một khóa học Kỹ thuật chế biến món ăn tại Khỏe Plus để học được các nghiệp vụ nấu nướng bài bản hơn nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus