Sườn cừu và thịt cừu nướng mang đến một hương vị ẩm thực mới lạ và vô cùng tinh tế. Đây sẽ là đồ ăn không thể bỏ lỡ trong số bữa tiệc cuối tuần hay họp mặt bạn bè. Trong bài viết sau đây, Khỏe Plus sẽ hướng dẫn cho các bạn c ách làm sườn cừu và thịt cừu nướng ngon đúng điệu nhé!
Thịt cừu chẳng những là thực phẩm thơm ngon mà còn cung cấp nhiều chất dưỡng chất như: Sắt, kẽm, Vitamin B12, Niacin… Không chỉ vậy, thịt cừu còn có nhiều công dụng với sức khỏe như: Cải thiện khả năng ghi nhớ của não, bổ trợ cơ thể chống bệnh nhiễm trùng, giúp vết thương mau lành, giảm lượng cholesterol, ngăn ngừa loãng xương, giảm các căn bệnh về hô hấp, hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ dạ dày… Sau đây, hãy bắt tay vào thi hành ngay thức ăn này thôi nào!
Sườn cừu nướng kiểu Pháp
Sườn cừu nướng đậm đà, thơm ngon (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu sườn cừu nướng kiểu Pháp
– 10 dẻ sườn cừu
– Rượu vang
– Cà ri
– Gừng, tỏi, ớt, chanh
– Mật ong
– Nước mắm, nước tương, đường
– Xà lách, ngò rí
Cách làm sườn cừu nướng kiểu Pháp
Bước 1: Sơ chế sườn cừu và nhiên liệu
– Sườn cừu mua về bạn rửa sạch, để ráo.
– Gừng cạo vỏ, rửa cho sạch rồi băm nhỏ.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
– Xà lách đi rửa sạch, để ráo.
– Chanh vắt lấy nước cốt.
– Rau mùi rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Cách ướp sườn cừu nướng
– Để cách làm sườn cừu nướng thơm ngon đúng chuẩn, bạn cần nắm được bí quyết ướp sườn cừu nướng đậm đà và đúng cách. Trước tiên, bạn cho 4 muỗng xì dầu, tỏi băm, gừng băm, 2 muỗng rượu vang, 2 muỗng dầu oliu, 2 muỗng cà ri, 2 muỗng mật ong vào một chiếc tô rồi trộn đều lên. Sau đó, bạn cho sườn cừu vào túi nilon rồi đổ hỗn hợp vừa trộn vào, rồi khóa kéo lại. Tiếp theo, bạn cho vào tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng.
Bước 3: Nướng sườn cừu
– Sau khi sườn cừu ngấm, bạn cho sườn ra vỉ và sẽ cho vào lò nướng ở độ nóng 180 độ C trong 10 phút. Tiếp theo, bạn hạ nhiệt độ và nướng tiếp khoảng 10 phút nữa để sườn cừu nướng thêm đậm đà và hấp dẫn.
Bước 4: Pha chế nước xốt ăn kèm
– Bạn cho 3 muỗng đường và 2 muỗng nước cốt chanh vào bát rồi khuấy đều. Tiếp đến, bạn cho ớt, tỏi, nước mắm vào cùng để tạo nên vị chua ngọt, cay cay.
Bước 5: Hoàn thành
– Bạn thái sườn cừu thành từng lát rồi xếp sườn vào giữa. Sau đó, đổ thêm nước xốt lên trên, và sẽ cho xà lách xung quanh đĩa và ngò rí lên trên cùng là cũng có thể thưởng thức rồi đấy.
Thịt cừu nướng
Thịt cừu nướng thơm lừng, ngon khó cưỡng (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu thịt cừu nướng
– 500g thịt cừu
– Dầu ô liu
– Tỏi
– Chanh tươi
– Rau thơm
Cách làm thịt cừu nướng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Trước tiên, bạn cần chọn được miếng thịt ngon. Sau đó, lúc mua về bạn rửa sạch, cọ xát với ít muối rồi thái thành những miếng mỏng.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
– Rau thơm nhặt bỏ phần già, héo rồi ngâm với nước muối loãng.
– Chanh tươi bạn đem cắt đôi vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Cách ướp thịt cừu nướng
– Đây là mấu chốt để quyết định chất lượng của món ăn. Bạn chuẩn bị một chiếc nồi, bỏ vào 2 muỗng đường, 3 muỗng dầu oliu, 2 muỗng nước lọc, 2 muỗng nước mắm, rồi bắc lên bếp, đun nhỏ lửa đến khi đường tan hẳn thì tắt bếp và cho tỏi băm vào. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp vừa khuấy vào thịt cừu cùng theo với ít tiêu và bột ớt, rồi sử dụng màng bọc bọc kín miệng tô và sẽ cho vào ngắn mát tủ lạnh trong 3 tiếng.
Bước 3: Nướng thịt cừu
– Bạn cũng có thể nướng thịt cừu bằng lò nướng hoặc bếp than hoa đều được. Đối với bếp than hoa, trước khi nướng, bạn thoa lớp dầu oliu lên thịt để thịt tránh bị khô. Sau đó, nướng thịt khoảng 5 phút, thì bạn phết phần nước xốt lên thịt. Để đồ ăn phụ đậm đà, khi thịt gần chín, bạn nên phết lên thịt ít mật ong.
– Khi thịt chín, bạn gắp thịt ra đĩa, trang trí bằng vài sợi rau thơm và chấm kèm nước xốt chua ngọt thêm ít nước cốt chanh là thưởng thức được rồi đấy!
Miếng thịt cừu vàng giòn ngấm đều phụ gia hòa quyện chút beo béo, chua chua, ngọt ngọt của nước xốt mang đến dư vị hoàn toàn mới lạ, độc đáo. Với cách làm sườn cừu nướng kiểu Pháp và thịt cừu nướng của Khỏe Plus trên đây, kỳ vọng rằng các bạn sẽ đem đến thức ăn cuốn hút cho cả nhà mình nhé! Chúc các bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus