Cánh gà chiên nước mắm: Cách làm đơn giản nhưng ngon tròn vị
Món cánh gà chiên nước mắm
Cách làm món gà chiên xù từ cánh gà hoặc đùi gà ngon xuýt xoa
Cánh gà chiên mắm có mùi vị thơm ngon rất riêng, đó là chiếc cánh gà giòn ngon, thấm đẫm vị mặn của nước mắm và các dòng gia vị, hòa quyện với mùi hương của tỏi băm, khiến khách ăn “ứa nước miếng”.
Cánh gà chiên nước mắm là món ăn khoái khẩu được không ít người mến mộ
Ngoài việc dùng như 1 đồ ăn chính trong bữa ăn thì đây còn là một món nhậu lý tưởng dành cho các quý ông. Ngoài ra, nó cũng là món ăn chơi của nhiều người khi rảnh rỗi, thay vì làm cánh gà chiên xù, cánh gà chiên giòn… cánh gà chiên nước mắm cũng chính là một chọn lựa phù hợp để thay đổi khẩu vị.
Nguyên liệu
- Cánh gà công nghiệp: 400g
- Tỏi khô: 2 củ
- Nước mắm ngon: 2 muỗng
- Đường: 2 muỗng
- Ớt: 2 trái
- Rau ăn kèm: 1 trái dưa leo, 2 trái cà chua, 1 bó xà lách nhỏ, 1 bó rau thơm nhỏ
Sơ chế chân gà
Cánh gà rửa cho sạch với nước, bóp muối thêm một lần (hoặc rửa nước muối pha loãng) cho sạch và hết mùi hôi, xả lại với nước rồi để ráo.
Bạn xếp chân gà vào xửng hấp, hấp khoảng 5 – 7 phút cho cánh gà gần chín rồi gắp ra, để nguội. Làm như vậy để cánh gà chín sơ, khi chiên sẽ dành dụm được không ít thời gian. Nếu chiên cánh gà sống sẽ cực kỳ lâu, bạn có thể gặp tình trạng cánh gà cháy bên phía ngoài nhưng chưa chín bên trong.
Hấp chín cánh gà trước khi đem đi chiên
Lưu ý:
+ Nhiều người thường chiên cánh gà sống trực diện nhưng điều đây là không nên, bạn cần làm chín sơ rồi mới chiên cánh gà. Bạn cũng có thể có thể cho cánh gà vào lò vi sóng quay vài phút hoặc cũng có thể luộc hoặc hấp cho gần chín. Thucthan.com khuyên bạn nên hấp cánh gà vì khi hấp thịt tránh bị ra nước, giữ nguyên vẹn vị ngon ngọt tự nhiên.
+ Cánh gà bạn cũng có thể để nguyên cánh hoặc chặt nhỏ hơn, nếu chặt thì mỗi cánh chia thành 3 miếng, chặt ngay ở các khớp để vừa đẹp, vừa an toàn khi ăn (nhất và với trẻ nhỏ).
Sơ chế các nhiên liệu khác
Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhỏ.
Xà lách, rau thơm nhặt gốc, rửa sạch, để ráo nước. Dưa leo, cà chua rửa sạch, thái theo từng lát mỏng vừa ăn.
Tỏi là nguyên liệu chẳng thể thiếu trong món ăn này
Chiên cánh gà
Bắc chảo lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ để chiên cánh gà (có thể chiên ngập dầu hoặc vừa đủ để dành dụm dầu ăn). Khi dầu nóng già, bạn hạ lửa liu diu rồi cho cánh gà vào rán đến khi lớp da giòn và chuyển màu vàng ruộm. Lúc này, bạn gắp cánh gà ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu, nếu cánh gà giữ nhiều dầu khi ăn sẽ nhanh bị ngán.
Chiên cánh gà cho tới khi chuyển qua màu vàng nâu
Cánh gà sau khi chiên phải đặt cho ráo dầu
Lưu ý khi chiên phải thường xuyên đảo, lật để cánh gà không bị cháy.
Chiên cánh gà với nước mắm tỏi
Đường và nước mắm bạn cho sẵn ra chén, khuấy đều. Lượng đường và nước mắm có thể tự điều tiết cho phù phù hợp với khẩu vị, tỉ lệ chuẩn là 1:1 (1 muỗng nước mắm – 1 muỗng đường).
Hỗn hợp nước mắm – đường có tỉ lệ ngang nhau
Phi thơm tỏi với chút dầu ăn, giảm lửa thật nhỏ rồi trút chén mắm đường vào. Tiếp đó, bạn cho cánh gà chiên vào, quấy đều để hỗn hợp mắm – đường – tỏi thấm đều vào cánh gà. Cầm cán chảo lắc qua lắc lại, khuấy đều cho tới khi thức ăn sệt lại và chuyển sang màu vàng sánh thì tắt bếp.
Nếu ăn cay bạn có thêm ớt băm vào bước này.
Phi thơm tỏi băm rồi mới trút mắm đường vào
Đảo thường xuyên để cánh gà thấm hỗn hợp gia vị
Lưu ý: Khi chiên cánh gà với hỗn hợp mắm đường, bạn cần vặn lửa thật nhỏ lại thật nhỏ nếu không sẽ bị cháy.
Trình bày và thưởng thức
Bạn xếp cánh gà ra đĩa, múc nước sốt còn lại rưới lên trên, rau sống bày ra đĩa ăn cùng. Hoặc bạn cũng có thể có thể bày rau sống, dưa leo, cà chua vào viền đĩa lớn, sau đó xếp cánh gà và nước sốt lên trên, trang trí thêm vài cọng rau thơm là có ngay một món ăn hoàn hảo.
Thành phẩm cánh gà chiên nước mắm được trình bày đẹp mắt
Cánh gà chiên nước mắm ăn nóng cùng với cơm, bún hoặc bánh mì thì rất ngon!
Cách làm cánh gà chiên nước mắm đơn giản, nhanh gọn, mùi vị lại tuyệt ngon, cũng đều có thể ăn chơi hoặc làm món chính hằng ngày. Vì vậy, sẽ rất là thiếu sót nếu bạn không bổ sung đồ ăn này vào sổ tay nội trợ của mình.
Yêu cầu thành phẩm
- Tổng thể món ăn được trình bày hấp dẫn, nhiều màu sắc. Cánh gà và nước sốt có màu nâu cánh gián đẹp mắt, được xen lẫn màu đỏ của ớt và trắng vàng của tỏi băm.
- Cánh gà lành lặn, khỏi bị vỡ, nát hay kết dính trong quá trình chế biến.
- Cánh gà có lớp da ngoài hơi dai, thịt bên trong chín mềm, không bị khô và thấm phụ gia đậm đà. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, săn chắc của thịt gà và hương thơm cuốn hút từ mắm, tỏi, kích thích vị giác vô cùng.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Bạn có thể dùng cánh gà ta hoặc cánh gà công nghiệp, tuy vậy nên dùng cánh gà công nghiệp vì chúng to hơn cánh gà ta, thịt mềm và nhiều thịt, giá thành cũng không hề đắt đỏ. Bạn có thể dễ dàng mua cánh gà công nghiệp trong số siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch chỉ từ 60.000 – 80.000/kg. Khi mua cánh gà, bạn nên lựa chọn những cánh có màu sắc tươi sáng, hạn sử dụng rõ ràng, cánh đều và múp.
- Ngoài cánh gà, bạn cũng cũng đều có thể chọn đùi gà để chiên nước mắm, việc làm tựa như cánh gà.
- Dùng nước mắm ngon sẽ giúp món ăn thơm và rất đậm đà.
- Bạn cũng có thể trang bị thêm ớt nếu thích ăn cay và ngược lại.
- Bạn nên trang bị thêm một số loại rau quả để ăn kèm. Cánh gà chiên nước mắm có vị mằn mặn rất ngon, cánh gà đã được chiên qua nên cũng có thể gây ngán, vì vậy ăn kèm với rau sẽ vừa ngon lại vừa chống ngán hiệu quả.
> > 2 Cách làm khoai lang chiên bột ngon khó chối từ
Sưu Tầm: Internet