Với những nguyên liệu quen thuộc cùng việc làm đơn giản, món bún xào thịt heo sau đây sẽ giúp bạn có 1 bữa ăn sáng ngon miệng và đầy dinh dưỡng. Thêm vào đây là vị hài hòa của nước tương ăn kèm món bún này sẽ khiến bạn phải xuýt xoa cho xem!
Bún là một đồ ăn cực kì thân quen với người Việt. Dạo vòng xoáy các con đường, bạn sẽ bắt gặp vô số mùi vị không giống nhau mặc dù chỉ là món bún, cũng đều có thể kể đến như: Bún bò Huế, bún cá lóc, bún riêu, bún cua, bún chả… Trong đó, bún xào thịt heo là một thức ăn cũng rất được ưu thích cho bữa sáng. Cùng Khỏe Plus thực hành ngay cách làm bún xào thịt heo và nước tương ăn bún ngon nhé!
Cách làm bún xào thịt heo
Nguyên liệu làm bún xào thịt heo
– 300g thịt heo
– 200g bún
– Hành tây
– Hành lá, ớt
– Tỏi, hành tím
– Rau giá, rau thơm, dưa chuột
– Hạt nêm, mắm, muối, đường
Bún thịt xào có cách làm đơn giản, rất dễ ăn lại đầy dinh dưỡng (Ảnh: Internet)
Cách chế biến bún xào thịt heo
Bước 1: Sơ c hế các nguyên liệu
– Thịt heo sau lúc mua về bạn cạo sạch lông, rửa qua nước sạch rồi cắt thịt thành các miếng mỏng vừa ăn.
– Hành tây bóc sạch vỏ rồi thái múi cau.
– Hành lá nhặt sạch rễ rồi rửa sạch, băm nhuyễn.
– Tỏi và hành tím bóc vỏ, rồi băm nhuyễn.
– Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
– Rau giá và rau thơm rửa cho sạch với nước rồi ngâm vào nước muối, rửa sạch lại xong để ráo nước.
Bước 2: Ướp thịt
– Bạn cho phần thịt heo vào bát rồi ướp thịt với 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 chút nước mắm, 1 muỗng bột ngột, ít tỏi và hành lá băm cùng hạt tiêu xay. Sau đó, trộn đều và ướp khoảng một phần hai tiếng để thịt ngấm đều gia vị.
Bước 3: Chần bún
– Bạn cho nước vào trong nồi rồi mở lửa lớn, khi nước sôi, bạn cho bún vào chần sơ để bún tơi ra. Lưu ý, chần thật nhanh rồi vớt bún ra rổ để bún khỏi bị nát nhừ.
Bước 4: Xào thịt với bún
– Bạn cho chút ít dầu chiên vào chảo, và cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm. Tiếp đến, để thịt heo vào đảo đều, đến khi thịt chín bạn cho thịt ra đĩa riêng. Tiếp theo, bạn tiếp tục cho dầu tỏi vào chảo phi thơm, và sẽ cho giá đỗ, hành tây vão òa sơ, nên nếm với hạt nêm, bột ngọt, đường cho đủ ăn. Xào đến khi nguyên liệu chín thì bạn cho đĩa thịt xào vào đảo đều tay thì tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
– Bạn cho bún vào tô, rồi cho phần thịt heo, hành tây, giá đỗ vào, trộn đều lên và chan nước tương vào là thưởng thức được rồi đấy. Để món bún ngon hơn nữa, thì cách làm nước tương ăn bún cũng tương đối quan trọng. Do đó, tham khảo việc làm nước tương ăn bún sau đây để tạo nên được món bún xào thịt heo trọn vị.
Lưu ý: Với đồ ăn này, bạn có thể dùng thịt băm thay thế cho thịt miếng. Đối với thịt băm, bạn ướp thịt băm với hạt nêm, tỏi, hành lá, bột ngọt, đường và cũng thi hành như các bước làm bún xào thịt heo như trên là được.
Cách pha nước tương ăn bún ngon
Nguyên liệu cần trang bị pha nước tương
– 1/2 trái thơm
– Nước tương đậm
– Nước dừa tươi
– 3 muỗng đường
– 1 muỗng muối
– Ớt bằm
Nước tương ăn bún phải là loại được nấu kỹ lưỡng và có tỏi ớt cay cay dậy mùi
(Ảnh: Internet)
Cách làm nước tương ăn bún
– Bước 1: Thơm gọt sạch vỏ, cắt bỏ mắt rồi băm nhuyễn hoặc bỏ vào cối sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, bạn vắt lấy nước.
– Bước 2: Bạn cho nước dừa tươi, đường và muối vào tô, rồi dùng muỗng khuấy đến khi nguyên liệu hòa tan.
– Bước 3: Bạn cho nước thơm vào trong chảo và sẽ cho tiếp nước dừa vào nấu sôi. Sau đó, bạn cho tiếp nước tương vào, nêm nếm cho đủ ăn rồi tắt bếp.
– Bước 4: Khi nước tương nguội hẳn, bạn băm nhuyễn tỏi, ớt rồi thả vào nước tương để tạo vị cay cay ngon miệng.
Với cách làm bún xào thịt heo và cách làm nước tương ăn bún ngon như trên, hy vọng các bạn sẽ mang đến những bữa ăn sáng độc đáo cho người thân của mình nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus