Cách làm chân gà chiên mắm tỏi ớt giòn ngon bất bại
Món chân gà chiên mắm
Cách làm món gà chiên xù từ cánh gà hoặc đùi gà ngon xuýt xoa
Nguyên liệu
- Chân gà: 10 chiếc
- Bột năng: 2 thìa
- Đường: 2 thìa
- Tỏi: 1 củ
- Ớt tươi, hạt tiêu
- Các phụ gia thường thì
Sơ chế chân gà
Sơ chế chân gà
Chân gà mua về rửa cho sạch với nước muối pha loãng cùng chút giấm để loại bỏ nhớt cũng giống mùi hôi. Cắt bỏ các móng rồi chặt chân gà làm đôi.
Bắc nồi lên bếp, nấu sôi nước và luộc sơ chân gà khoảng 3 phút rồi vớt ra.
Xóc bột năng
Cho chân gà vào 1 chiếc hộp nhựa có hình trụ miệng rộng để trộn bột năng. Bạn xếp 1 lớp chân gà vào hộp, rắc bột năng lên trên rồi lại đến lượt tiếp theo. Cuối cùng đậy nắp, dùng 2 tay xóc đều để bột năng bám đều vào chân gà mà không bị vón cục.
Chân gà tẩm bột năng
Chiên chân gà
Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn 1 chút. Đun dầu nóng già rồi lần lượt thả chân gà đã tẩm bột năng vào chiên. Hạ lửa thật nhỏ vừa và chiên cho chân gà chín vàng giòn không cháy xém.
Chiên chân gà
Chân gà chiên chín thì gắp ra đĩa có lót giấy dậm dầu để hút bớt dầu dính ở chân gà, khi ăn khỏi bị ngán.
Chân gà chiên giòn
Pha nước sốt
Công thức pha nước sốt chân gà chiên mắm như sau:
- Ớt đâm nhỏ
- Tỏi đâm nhỏ
- Đường: 1 thìa
- Nước mắm: 2 thìa
- Bột nêm: 1/2 thìa
- Hạt tiêu: 1/2 thìa
- Tương ớt: 1 thìa
- Nước lọc để nguội: 1/4 bát
Quấy đều cho tan hết đường để thu được hỗn hợp bát nước sốt.
Sốt chân gà
Sốt chân gà
Bắc 1 chiếc nồi sạch lên bếp. Cho chân gà vào, bật bếp cho nóng rồi rưới nước sốt lên trên. Để lửa vừa, khuấy đều tay để sốt ngấm đều vào chân gà. Sốt khoảng 3 phút là cũng có thể trút chân gà ra đĩa và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Món chân gà chiên mắm khi thưởng thức cần có vị đậm đà của nước mắm, hương thơm của tỏi pha lẫn chất ngọt của đường. Chân gà ăn dai, giòn nhờ có bột năng. Chân gà có màu vàng đậm, nước sốt sánh quện sẽ thật ngon và bắt mắt. Món này còn có thể ăn không giống như 1 món ăn vặt, nấu món nhậu hoặc ăn cùng với cơm trắng đều cực thích hợp.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Cũng giống như những đồ ăn khác từ chân gà, nhớ chọn chân gà công nghiệp để chế biến bởi chân gà công nghiệp mềm, nhiều da. Chân gà ta vừa dai, cứng lại ít da nên ăn không ngon bằng.
- Dù là mua chân gà trong siêu thị đã được chế biến, gói gọn sẵn cũng vẫn nên sơ chế lại trước khi chế biến.
- Có thể dùng thêm mật ong khi chế biến món ăn này bằng phương pháp cho thêm 2 thìa mật ong vào công thức pha nước sốt.
- Có thể thay chân gà bằng cánh gà nếu muốn.
Video
> > Cách rút xương chân gà luộc
Sưu Tầm: Internet