Bò nướng lá lốt là sự kết hợp độc đáo giữa thịt bò ngọt mềm được cuộn trong lớp lá lốt thơm nồng sẽ cuốn hút bạn ngay lập tức. Trong bài viết hôm nay, Khỏe Plus sẽ chỉ dẫn bạn việc làm món bò nướng lá lốt thơm nức cùng cách pha nước chấm đậm đà khó cưỡng nhé!
Thịt bò nấu gì ngon?
Thịt bò .(Ảnh Internet)
Với nguyên liệu là thịt bò, bạn có thể chế biến nhiều đồ ăn như bò cuộn kim chi, bò xào rau củ, lẩu bò… Tuy nhiên, vẫn có một món ăn được nhiều người yêu mến và trở nằm ở phía trong danh sách những món ăn đường phố nhất định phải thử chính là bò nướng lá lốt. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Trong đó, lá lốt có thể chữa được các chứng đau vùng ngực, đau nhức xương khớp, chứng ra nhiều mồ hôi… Còn thịt bò có tác dụng bổ máu, xây dựng khả năng miễn dịch, tăng cơ…
Cách làm món bò nướng lá lốt ngon
Nguyên liệu làm bò nướng lá lốt
– 400g thịt bò
– 200g thịt heo
– 1 bó lá lốt
– Sả, hành cây
– Hành tím
– Đậu phộng
– Bún
– Bánh tráng
– Các loại rau sống ăn kèm
Nguyên liệu làm bò nướng lá lốt thơm ngon, lôi cuốn (Ảnh: Internet)
Cách làm bò nướng lá lốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt bò và thịt heo lúc mua về, bạn rửa sạch, rồi băm nhuyễn sau đó cho vào chén.
– Hành tím bóc vỏ, cho vào trong chảo dầu phi thơm.
– Lá lốt nhặt cuống, rửa sạch với nước muối rồi vớt ra để ráo.
– Các loại rau ăn kèm bạn có thể chọn xà lách, dưa leo, rau diếp, tía tô… Tiếp theo, đi rửa cho sạch để ráo.
Bước 2: Ướp thịt bò
Bạn để thịt bò và thịt heo vào trong một cái bát. Rồi cho hành tím đã phi thơm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng dầu mè và sả băm vào thịt. Sau đó, trộn đều lên và ướp thịt trong vòng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Cuốn thịt bò với lá lốt
Bạn dùng muỗng múc một ít thịt bằm rồi cho lên lá lốt, tiếp đến nhẹ tay cuốn tròn lại để thịt không rớt ra ngoài. Lần lượt cuộn thịt bò với lá lốt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
Cách cuốn thịt bò với lá lốt. (Ảnh: Internet)
Bước 4: Nướng thịt bò cuốn lá lốt
Bạn cũng đều có thể nướng bằng lò nướng hoặc nướng trên bếp than hoa. Nếu nướng bằng lò, trước tiên, làm nóng lò khoảng 10 phút và cho bò cuộn lá lốt vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Sau đó, lấy khay ra và phết 1 ít dầu ăn lên cuốn bò lá lốt rồi thả vào nướng thêm 5 phút là được.
Bước 5: Làm mỡ hành
Bạn cho dầu rán lên chảo, nấu sôi rồi nhấc xuống và cho hành cây giã nhỏ cùng ít muối vào. Tiếp theo, dùng đũa trộn đều lên là được. Như thế hành cây sẽ dậy mùi thơm và giữ được màu xanh đẹp mắt. Bạn dùng mỡ hành rưới lên cuốn bò và rắc đậu phộng lên trên là hoàn thành.
Tuy nhiên, để đồ ăn ngon hơn nữa, bạn phải phải pha trộn được món nước chấm chuẩn vị theo công thức sau đây.
Cách làm nước chấm bò nướng lá lốt
Nguyên liệu làm nước chấm bò lá lốt
– 1 chai mắm nêm
– Ớt
– Tỏi
– Đường
– Thơm
Nước chấm đậm đà, ngon miệng (Ảnh: Internet)
Cách làm nước chấm bò lá lốt
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
– Ớt rửa cho sạch băm nhỏ.
– Thơm gọt vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Tiến hành chế biến nước chấm bò lá lốt
Bạn cho mắm nêm, nước lọc và thơm băm nhuyễn vào nồi rồi đun sôi. Khuấy đều tay đến khi mắm hơi sền sệt. Sau đó, nêm nếm cùng theo với 4 muỗng đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Cuối cùng, cho tỏi và ớt bằm vào, khuấy đều và nếm thử cho nước chấm vừa có chua chua, cay cay vừa món chất ngọt mặn hấp dẫn là được.
Hoàn thành món bò lá lốt. (Ảnh Internet)
Vậy là xong xuôi rồi đấy! Bạn đã có được chén nước chấm thơm ngon tuyệt vời. Giờ thì hoàn tất, bạn có thể cho bò nướng lá lốt vào bánh tráng, thêm rau sống, cuộn tròn và chấm kèm nước mắm nêm để thưởng thức trọn vẹn hương vị của đồ ăn này rồi đấy. Chúc các bạn thành công và mang đến bữa ăn ngon miệng cho cả gia đình nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus