Xứ Huế mộng mơ đã đi sâu vào tâm thức của người dân Việt Nam với những nét văn hóa đặc sắc cũ kỹ từ cung thành cổ kính, lễ hội dân gian, những điệu hát cung đình bên con sông Hương trầm mặc cùng những món ăn mang đậm bản sắc.
Không náo nhiệt, ồn ào như nhiều lễ hội ở mọi nơi trên đất nước, Huế vẫn giữ riêng của mình những lễ hội dân gian truyền thống thu hút đông đảo du khách về tham dự. Ở Huế, nơi mà nét đẹp của những lễ hội dân gian từ xa xưa vẫn được gìn giữ và phát huy theo như đúng tinh thần của thời điểm hiện đại, người ta cũng có thể có thể kiếm được các điều thú vị của tín ngưỡng, tôn giáo, tâm linh, văn hóa dân gian hiện diện hàng trăm năm qua.
Mùa lễ hội ở Huế có gì thú vị?
Vào những ngày mùa xuân, khi xuôi về các làng quê ở vùng đất Cố đô, bạn sẽ có hòa mình cùng người dân địa phương để tìm thấy không khí vui vẻ cùng nụ cười thật tươi khi tham gia vào lễ hội. Có thể kể đến một số lễ hội nổi tiếng như: Lễ hội đu tiên ở Điền Hòa, Phong Hiền (Phong Điền), vật làng Sình ở Phú Mậu (Phú Vang), vật Thủ Lễ ở xã Quảng Phước (Quảng Điền), lễ hội đền Huyền Trân Công chúa (phường An Tây, TP. Huế)…
Mỗi lễ hội đều gắn kèm với một tập tục hay điển tích về lệ làng, thể hiện nét đẹp văn hóa từ xa xưa đến giờ và cầu mong mang lại những điều may mắn cho mọi người. Những người tham gia vào lễ hội trước là để tỏ lòng tôn kính về mặt tín ngưỡng, sau là để cầu mong cho cả nhà và bản thân gặp điều bình an trong cuộc sống, vạn sự tốt lành, không nặng về cầu lợi danh hay tiền tài.
Những lễ hội của Huế đều mang âm hưởng của những điển tích
xa xưa của dân tộc (Ảnh: Internet)
Nét văn hóa ẩm thực kỳ diệu và sắc sảo của mảnh đất Cố Đô
Từng trải qua mấy thế kỷ là trung tâm xứ Đàng Trong thời các chúa Nguyễn, đến thế kỷ XIX Huế đã trở thành đất kinh kỳ phồn hoa đô hội, nơi quy hợp một vương triều với biết bao quan lại, nho sĩ. Cũng chính vì thế mà các thức ăn ở Huế đến ngày nay đều được chế biến cực kỳ tinh tế như dùng trong chốn vương phủ. Nếu được miêu tả về ẩm thực Huế trong 1 từ, người ta sẽ nghĩ ngay đến “cầu kỳ”.
Đối với người Huế, thức ăn không chỉ làm thỏa mãn chiếc bụng đói cồn cào (khẩu thực), mà còn phải mang vẻ đẹp thẩm mỹ cao (nhãn thực) và chứa nhiều tâm tư, tình cảm và cốt cách của tâm hồn (tâm thực). Ở các vùng nông thôn, bữa ăn thường ngày chỉ dễ dàng là rau vườn, cua đồng, cá ruộng nhưng mỗi khi đến dịp giỗ kỵ hay lễ tết, người Huế vẫn chế biến thành những đồ ăn tinh xảo không thiệt thòi gì các món trong cung đình.
Thật không ngoa khi nói rằng, ẩm thực Huế là một hành trình trọn vẹn nơi đầu lưỡi khi bạn được dùng thử đầy đặn hương vị chua – cay – mặn – ngọt. Người ta sẽ đơn giản phân biệt được hương vị Huế nguyên bản với món chè nọt thanh, cơm hến cay nhẹ, ruốc mằn mặn, bún bò Huế với nước lèo béo đặc trưng, cháo nấm thanh đắng… Sự đậm đà, đặc trưng tạo ra mùi vị không thể lẫn lộn trong thức ăn Huế, làm cho bất kỳ ai khi một lần thử qua là ấn tượng và nhớ mãi.
Sự cầu kỳ và độc đáo trong ẩm thực Huế (Ảnh: Internet)
Ẩm thực Huế còn pha trộn hài hòa giữa sự sắc sảo trong đồ ăn của người Việt, Mường cổ và nét độc đáo của người Chăm. Qua năm tháng, Huế dần trở thành kinh đô và là trung tâm Phật giáo của cả nước. Vì thế, theo các nhà nghiên cứu văn hóa, ẩm thực Huế được cấu thành bởi các thức ăn chay, ăn ngự thiện và dân dã.
Tổng kết
Phải nói rằng ẩm thực Huế là một kho tàng nghệ thuật phong phú và đa chủng loại mà chúng ta dù có đến Huế hàng bao lần có lẽ cũng chẳng thể khám phá hết được. Và trong kho báu nghệ thuật kỳ diệu ấy, ta vẫn cảm thu được sự tự hào nhưng đầy mộc mạc, chất thơ của người Huế với bao điều bình dị nhất.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus