Những ngày cuối tuần, thay vì nấu bữa ăn như thông thường, bạn có thể biến tấu thực đơn với nhiên liệu không hơn mới lạ nhưng đem lại mùi vị đặc biệt với việc làm món miến xào cua cực lôi cuốn dưới đây . .
Miến xào cua là món ăn có hương vị hấp dẫn, giàu dinh dưỡng
Ảnh: Internet
Cua biển mang độ ngọt thanh, sợi thịt thơm mềm, có mức giá trị dinh dưỡng cao và dễ chế biến thành nhiều đồ ăn mà món nào cũng thơm ngon, hấp dẫn. Với những sợi miến giòn dai, không chứa quá độ tinh bột nên ăn nhiều cũng không sợ ngán hay tăng cân, lại phù hợp dành cho tất cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Sự phối hợp giữa tinh bột trong miến với nguồn dưỡng chất đa chủng loại trong thịt cua sẽ đảm bảo cho gia đình một bữa cơm cuối tuần đáp ứng mà vẫn vô cùng lôi cuốn.
Giờ thì nên cùng Khỏe Plus bắt tay vào bếp, chuẩn bị cho tất cả nhà mình món miến xào cua hấp dẫn ngay nhé!
Các nhiên liệu cần trang bị để làm món miến xào cua
– 2 con cua bể: khoảng 500g
– 250g miến đỗ xanh
– 1 củ cà rốt
– 1 củ hành tây
– 150g cần tây
– 50g hành cây
– 50g rau mùi (ngò rí)
– 3 quả ớt sừng
– 1 củ tỏi
– Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, tiêu và ớt bột.
Hướng dẫn cách làm món miến xào cua
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Tỏi bóc sạch vỏ và băm nhuyễn
Sơ chế tỏi. Ảnh: Internet
– Sơ chế cua: Cua biển bạn mang rửa sạch, luộc chín rồi gỡ lấy phần thịt. Khi gỡ nên nhẹ tay cho thịt cua không bị bể nát. Sau đó, bạn ướp thịt cua với: ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê dầu chiên và ¼ thìa cà phê tiêu, trộn đều mọi thứ rồi đẻ ướp trong khoảng 15 phút.
Tách riêng thịt cua luộc rồi ướp cùng gia vị. Ảnh: Internet
– Ngâm miến: Miến bạn đem ngâm nội địa ấm rồi xả lại bằng nước lạnh để sợi miến vẫn giòn dai mà không bị dính với nhau. Sau đo để ráo rồi cắt khúc vừa ăn.
Ngâm miến rồi cắt khúc, để ráo. Ảnh: Internet
– Cà rốt: Rửa sạch cà rốt, bỏ vỏ rồi thái sợi nhỏ.
– Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi thái múi cau. Nên ngâm dao qua nước lã để khi cắt hành khỏi bị cay mắt.
Hành tây thái múi cau. Ảnh: Internet
– Cần tây bạn rửa cho sạch rồi cắt khúc.
– Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi dài, cũng có thể thay thế bằng ớt chuông nếu nhà của bạn có nhỏ bé không ăn cay được.
– Hành lá và rau mùi rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Xào thịt cua
Đun nóng chảo, cho vào khoảng 2 thìa cà phê dầu chiên và sẽ cho 1 ít tỏi vào phi vàng thơm thì bỏ thêm nữa một chút ớt bột và trút toàn thịt cua ướp xong vào xào đến khi thịt cua đổi sang màu gạch thì tắt bếp, cho ra dĩa.
Bước 3: Xào miến với cua và rau củ
Xào miến với cua và rau củ . Ảnh: Internet
– Tiếp tục cho thêm dầu vào chảo, phi thơm phần tỏi còn lại thì cho: cà rốt, hành tây, ớt và cần tây vào xào vừa chín tới thì trút hết phần thịt cua cùng miến vào đảo đều. Thêm 2 thìa canh nước vào để miến nở và mềm hơn. Tiếp đó bạn nêm thêm: ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thài cà phê tiêu sao cho đậm đà và vừa với khẩu vị cả nhà.
– Rắc thêm hành lá, rau mùi vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Trình bày
Giờ thì hãy cho miến xào ra đĩa, trải đều, rắc thêm ít tiêu và chút rau mùi, hành lá trang hoàng lên trên là bạn đã có 1 đĩa miến xào cua nóng hổi, thơm lừng với sắc màu thật bắt mắt cho tất cả nhà rồi. Có thể ăn kèm nước tương hoặc nước mắm pha chanh tỏi ớt để tăng thêm hương vị món ăn.
Tổng kết
Hy vọng với cách làm món miến xào cua dễ dàng này, bạn và gia đình đã có 1 bữa cơm cuối tuần rất ngon miệng và bổ dưỡng. Chúc bạn nội trợ thật đảm đang!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus