Món ngan xào sả ớt và ngan xào lăn không chỉ hấp dẫn, kích thích vị giác bằng mùi thơm nức mũi mà còn là những đồ ăn phù hợp cho mọi bữa cơm. Đặc biệt trên bàn nhậu mà có sự xuất hiện của hai món này thì tuyệt vời “hết sảy”. Cùng Khỏe Plus tìm hiểu cách làm ngan xào sả ớt và ngan xào lăn nhé, không hơn khó đâu!
Nguyên liệu cho món ngan xào sả ớt
– 1/2 con ngan
– 2 – 3 củ sả
– 2 quả ớt
– 1 nhúm nhỏ vừng rang chín
– Gia vị: Hành khô, tỏi, hành hoa, muối, rượu, hạt nêm…
– Dầu hào, dầu vừng
Cách làm món ngan xào sả ớt tại gia không khó (Ảnh: Internet)
Mẹo chọn mua ngan ngon
– Để chất lượng đồ ăn tốt nhất bạn nên mua ngan còn sống, sau đó sơ chế sau. Chọn những con trưởng thành, ngan béo, có ức tròn, da cổ và da bụng của ngan phải dày.
– Không nên mua ngan quá non vì thịt thường nhão, không săn chắc. Những con này lông tơ nhiều, mất thời gian sơ chế.
– Mua ngan sống nên lựa chọn những con đẻ nhiều lứa, những con này còn có thịt kha khá dai, thơm và chắc thịt. Quan sát bụng của ngan nếu thấy xệ xuống thì con ngan kia đã qua nhiều lứa.
– Nên chọn ngan đực vì thịt ngan đực ngon hơn thịt ngan cái.
Cách làm thịt ngan xào sả ớt
Bước 1: Sơ chế các nhiên liệu
– Sả rửa sạch, bóc phần vỏ già, 1 phần thái vát mỏng, phần còn sót lại đem băm thật nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái vát. Hành khô và tỏi băm nhỏ, hành cây cắt khúc.
Bước 2: Sơ chế thịt ngan
– Thịt ngan rửa sạch với nước. Để loại bỏ mùi hôi của ngan bạn dùng rượu trắng pha gừng đập dập để rửa ngan. Rửa sạch lại rồi để ráo cho bớt nước. Lọc thịt ngan và thái miếng vừa ăn.
– Lưu ý: Để làm sạch mùi hôi của thịt ngan, bạn có thể sử dụng nước giấm pha muối chà xát và bên trong lẫn bên ngoài của ngan. Nếu không có giấm thì dùng chanh để thay thế.
Ngan sau khi rửa cho sạch chặt thành miếng vừa ăn (Ảnh: Internet)
Bước 3: Ướp thịt ngan
– Ướp thịt ngan trong âu với những gia vị: 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 ít hành khô bằm nhỏ. Đeo tay vào bóp và trộn đều cho thịt thấm đều gia vị.
Bước 4: Cách làm thịt ngan xào sả ớt
– Sau khi ướp thịt ngan khoảng 20 phút ta đun nóng 1 chảo trên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 2 thìa cà phê dầu ăn. Tiếp đó để thịt ngan vào xào săn rồi trút riêng ra đĩa.
– Vẫn tiếp tục sử dụng cái chảo đó. Cho vào trong chảo thêm 2 thìa dầu rán và đun nóng. Trút sả và ớt đâm nhỏ vào phi thơm, tiếp đó cho thịt ngan vào quấy đều cùng sả ớt. Nêm lại gia vị lần cuối cho vừa khẩu vị rồi trút vừng rang và hành hoa vào, khuấy đều và tắt bếp.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
– Bước cuối cùng, bạn trút món ngan xào sả ớt ra đĩa và dùng ngay cả còn nóng cùng theo với cơm trắng.
Yêu cầu thành phẩm : Thịt ngan thơm phức, giòn giòn ngon miệng, thịt săn lại, đậm đà và thơm ngon.
Cách làm thịt ngan xào lăn
Nguyên liệu thịt ngan xào lăn
– 2kg thịt lườn ngan
– 5 nhánh sả đập dập, băm nhỏ
– 1 quả ớt tươi chỉ thiên
– 1 quả ớt ngọt
– Hành, tỏi khô
– Hành hoa, rau răm, rau ngổ
– Gia vị: Dầu ăn, muối, nước mắm, hạt tiêu, mì chính, bột canh, rượu gừng
Cách làm món ngan xào lăn tại gia
Ngan xào lăn đậm đà, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Hành, tỏi bạn bóc vỏ, đập dập. Hành hoa, rau răm, rau ngổ rửa thật sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
– Dùng rượu gừng pha thêm ít muối hạt cọ xát ngoài bề mặt da ngan để giúp khử mùi hôi. Rửa ngan lại thật sạch với nước, để ráo, sau đó chặt thành miếng vừa ăn.
Lưu ý: Muốn ngan được giòn, các bạn cũng đều có thể chần ngan qua nước sôi, sau đó cho ngan ngâm ngay vào tô nước đá lạnh để da ngan được giòn. Cách này còn giúp loại bỏ được chất dơ còn sót lại trên da,
Bước 2: Ướp gia vị
– Ướp ngan trong tô với bột canh, mì chính, nước mắm, hạt tiêu, tỏi, hành khô, sả, 1 thìa dầu ăn. Trộn đều và ướp ngan trong vòng nửa tiếng để thịt ngan ngấm gia vị, đậm đà và thơm.
Bước 3: Cách làm thịt ngan xào lăn
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu chiên vào đun nóng, chiên thơm hành tỏi sả, sau đó để thịt ngan đã ướp vào quấy đều tay. Khi thấy thịt ngan săn lại, sả ớt chín vàng thì bạn cho ớt chỉ thiên và ớt ngọt vào đảo tiếp.
– Cuối cùng, bạn nêm nếm lại phụ gia cho vừa miệng và sẽ cho hành hoa, rau răm, rau ngổ vào đảo lẹ tay và tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
– Trút thịt ngan ra đĩa, rắc thêm chút tiêu, cũng có thể có thể trang hoàng bằng vài cọng rau thơm để đồ ăn phụ phần bắt mắt. Vậy là ngan xào lăn đã sẵn sàng để thưởng thức rồi.
Chúc các bạn thành công khi thực hiện việc làm món ngan xào sả ớt và ngan xào lăn nhé! Và đừng quên đón đọc các bài viết bổ ích khác về ẩm thưc tế Khỏe Plus .
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus