Bún Thái không những là đồ ăn độc đáo và phổ biến của nơi chốn Chùa Vàng mà còn là món ăn được nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu mến. Cách làm bún Thái rất đơn giản và cũng có thể biến tấu để phù hợp với cả người ăn chay. Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu cách nấu bún Thái hải sản và bún Thái chay trong bài viết sau đây nhé!
Hương vị chua chua, cay cay đặc thù của xứ Thái hòa quyện với vị tươi ngon của các dòng hải sản tạo nên mùi vị đặc thù khó quên. Bên cạnh đó, bún Thái chay được làm từ rau quả cũng mang một hương vị thanh mát và độc đáo không kém. Giờ thì các chị em hãy bắt tay vào làm ngay 2 món bún Thái này nhé!
Cách nấu bún Thái hải sản
Nguyên liệu cần trang bị nấu bún Thái hải sản
– 400g tôm sú
– 200g mực ống
– 1kg nghêu hoặc sò huyết
– 1kg xương ống
– Nấm rơm búp
– Cà rốt, cà chua, cải thảo, khoai cao
– Tỏi, mắm, sa tế, sả
– Bún tươi
– Gia vị: Đường, hạt nêm, mì chính
Bún Thái hải sản thơm thơm có vị chua cay khiến ai cũng nhìn thèm
(Ảnh: Internet)
Cách làm bún Thái hải sản dễ dàng
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Tôm bạn đem cắt bỏ phần râu, rửa sạch, để ráo.
– Nghêu bạn đem ngâm nước cùng theo với 3 trái ớt đập dập, để loại bỏ hết chất cặn bẩn.
– Mực tươi bạn đem rút bỏ túi mực, rửa cho sạch rồi cắt đoạn vừa ăn.
– Cà chua bạn đi rửa cho sạch rồi cắt hình múi cau.
– Nấm rơm cắt bỏ phần đầu dưới rồi rửa sạch, vớt ráo.
– Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa cho sạch rồi cắt cánh hoa.
– Sả bạn đem băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu nước dùng
Xương ống bạn rửa sạch, rồi chặt khúc và cho vào trong nồi cùng nước lọc hầm trong 1 – 2 tiếng để lấy nước dùng. Nêm nếm nước dùng với muối, hạt nêm, đường cho vừa khẩu vị. Lưu ý, trong quá trình nấu bún bạn nên đều đặn vớt bọt để nước dùng được trong hơn.
Bước 3: Nêm nếm
Cho dầu chiên vào chảo, khi dầu chiên sôi bạn cho tỏi, sả vào phi thơm. Sau đó, cho nước dùng vào để nước dùng dậy mùi thơm và có màu đẹp mắt. Tiếp theo, bạn cho khoai cao và cà rốt đã trang bị vào rồi trút hết vào nồi, đợi khi rau quả chín bạn tiếp tục nêm nếm cho bún Thái hải sản đậm đà.
Bước 4: Hoàn thành
Cuối cùng, bạn đun sôi nước rồi lần lượt cho cả những loại hải sản vào. Tiếp theo, bạn cho loại rau yêu thích vào rồi đảo sơ qua là cũng đều có thể dùng ngay.
Bạn cho bún vào bát rồi chan nước dùng vào là thưởng thức được rồi đấy. Món bún Thái có hương thơm đặc thù của lá chanh, sả, vị chua chua của me, vị cay cay của ớt hòa quyện với những loại rau củ tươi ngon và ngọt thanh của hải sản. Nhanh tay thực hành ngay thức ăn này thôi nào.
Cách nấu bún Thái chay
Nguyên liệu cần trang bị nấu bún Thái chay
– 1 trái cà chua
– 1/4 trái thơm (dứa)
– 100g tàu hũ viên chiên sẵn
– 200g nấm rơm
– 1 cây sả
– 20g sả băm
– Một ít lá chanh
– 30g me
– 15g muối
– 60g hạt nêm chay
– 40g đường
– 1 trái ớt đỏ
– 500g bún
– Dầu ăn
– Các loại rau sống như rau quế, rau muống bào sợi, giá…
Bún Thái chay thanh đạm, hấp dẫn khiến bữa chay thêm trọn vẹn
(Ảnh: Internet)
Cách nấu bún Thái chay lôi cuốn
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Bạn ngâm me nội địa âm khoảng 10 phút, rồi sử dụng muỗng tán nhẹ để me nhả vị chua. Tiếp theo, bạn lược bỏ phần hạt chỉ lấy phần nước cốt me.
– Dứa bạn đem rửa sạch, cắt lát mỏng.
– Cà chua rửa sạch thái múi cau.
– Nấm rơm bạn đem cắt bỏ phần đầu dưới, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu nước dùng chay
Bạn cho nồi lên bếp, bỏ vào ít dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho sả băm vào phi thơm. Đến khi sả dậy mùi thơm, bạn cho cà chua vào. Khi cà chua mềm bạn cho nước lọc cùng sả cây đập dập vào. Sau đó, bạn dùng tay vò nhẹ lá chanh và sẽ cho vào nồi nước dùng.
Bước 3: Nêm nếm
Bạn nêm nước dùng với 1 muồng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, rồi nấu sôi nước. Khi nước sôi, bạn cho tàu hũ chiên, nấm rơm, ớt băm vào nồi, rồi nấu khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
Vậy là hoàn thành, bạn chỉ việc xếp bún vào tô, cho rau sống vào, rồi chan nước dùng cùng nấm rơm, tàu hũ vào là thưởng thức được rồi đấy!
Cách nấu bún Thái hải sản và bún Thái chay thật đơn giản đúng không nào. Hy vọng rằng, với 2 cách nấu này, bạn sẽ mang đến những bữa cơm hấp dẫn cho gia đình. Chúc các bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus