Món xôi sắn tuy giản dị nhưng lại cuốn hút người ăn bởi hương vị bùi bùi của sắn với lớp mỡ hành béo ngậy rưới lên trên. Cùng Khỏe Plus tìm hiểu cách nấu xôi sắn nóng sốt cho bữa điểm tâm đầy dinh dưỡng nhé!
Mỗi khi trời se lạnh hay tiết trời chuyển mùa, nhiều gia đình lại thèm món xôi sắn bùi bùi, béo ngậy rất hợp với thời tiết mùa đông. Tự tay làm xôi sắn ngon tại gia để thưởng thức ngay cả nóng, vừa đáp ứng an toàn vệ sinh hơn so với mua ở ngoài hàng.
Cách nấu xôi sắn ngọt
Cách nấu xôi sắn dừa dành riêng cho các người thích ngọt. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu để làm món xôi sắn
– 2 củ sắn (Lưu ý: Nên chọn củ vừa phải, non, vết cắt kiểm tra ở hai đầu củ phải trắng, không có vòng tròn đen do chạy nhựa là sắn tươi trẻ dỡ)
– 1/2 kg gạo nếp cái hoa vàng
– 1 bát nhỏ dừa nạo sợi
– Nước cốt dừa, lạc rang, vừng rang
Hướng dẫn cách nấu xôi sắn dừa thơm ngon
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Sắn lột vỏ, bổ thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay, ngâm nước muối loãng ít nhất 4-5 tiếng đồng hồ hoặc ngâm qua đêm. Trong quá trình ngâm, bạn nên chắt bỏ thay nước vài lần để loại bỏ chất gây ngộ độc khi ăn phải có trong sắn tươi (có thể khiến người ăn cảm thấy nôn nao).
Bước 2: Nấu xôi sắn
Nấu xôi sắn bằng chõ
– Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 5 tiếng trước khi nấu. Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt gạo và sắn ra rổ để ráo nước, trộn lẫn vào nhau với 1 thìa cà phê muối sạch rồi bỏ vào chõ hấp, đồ trong khoảng nửa giờ là xôi chín.
– Xôi sắn ăn kèm với chút muối vừng lại càng ngon.
Nấu xôi sắn bằng nồi cơm điện
– Nếu nấu xôi bằng nồi cơm điện, theo hiểu biết của đầu bếp, bạn vẫn nên ngâm gạo tối thiểu 5 tiếng vì nồi cơm điện thường dùng hiện nay đều là loại nồi áp suất, nấu theo cách này vẫn đủ nước mà khỏi bị nhão.
– Sau khi bỏ gạo, sắn vào nồi cơm điện, đong khoảng 100ml nước vào, bật chế độ nấu cơm tự động là được. Nếu dùng nồi cơm điện kiểu cũ, không ngâm gạo nếp, lượng nước cho vào chỉ trên mặt gạo khoảng 1/2 cm, nhiều quá sẽ nhão, ít hơn cơm nếp sẽ bị sượng ở bề mặt.
Bước 3: Chế biến xôi sắn ngọt
– Sau khi xôi chín, rưới nước cốt dừa, dừa nạo sợi, 2 thìa đường vào chõ xôi, đảo đều rồi đun trên bếp khoảng 1 đến 2 phút nữa. Khi ăn, đơm xôi vào đĩa, rắc lạc, vừng, dừa nạo lên trên là cũng đều có thể thưởng thức ngay.
– Những người ưa ngọt sẽ cực thích cách chế biến này, vì xôi sắn có vị ngon ngọt, béo bùi, thơm mùi dừa và lạc vừng khiến bữa sáng mở màn cho ngày mới tràn lan mùi vị phong phú.
Cách nấu xôi sắn mỡ hành
Cách nấu xôi sắn ngon với mỡ hành cũng rất dễ dàng khi thi hành tại nhà.
(Ảnh: Internet)
Nguyên liệu xôi sắn mỡ hành
– 1 củ sắn (khoảng 300gr)
– 500gr gạo nếp
– Thịt mỡ
– Hành lá; hành khô
– Lạp xưởng (ăn kèm nếu thích)
Cách làm xôi sắn ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sắn bóc vỏ, rửa sạch, cắt dọc để bỏ hết phần xơ, thái miếng nhỏ bằng đốt ngón tay cái để khi nấu sắn nhanh mềm.
– Ngâm sắn trong nước vo gạo có thả chút muối ít nhất từ 4-6 tiếng để loại bỏ bớt nhựa độc của sắn.
– Ngâm gạo nếp với nước sạch từ 4-6 tiếng đề gạo đồ được ngon, có thể ngâm qua đêm.
– Thịt mỡ bỏ bì thái nhỏ. Lạp xưởng thái nhỏ bằng đốt ngón tay. Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành xanh thái nhỏ để sẵn.
Bước 2: Các bước chế biến
– Gạo nếp và sắn sau khi ngâm đủ thời gian, bạn xả lại bằng nước sạch để ráo. Sau đó trộn gạo nếp với sắn và một thìa con muối vào xóc đều.
– Cho thịt mỡ vào chảo, rán cho tới khi thành tóp mỡ thì vớt phần tóp ra, phần mỡ chảy dùng làm phi hành khô.
– Cho phần lạp xưởng vào đảo chín trong mỡ xong để riêng.
– Phần mỡ còn lại đang sôi bạn cho hành cây thái nhỏ và 1 thìa nước mắm ngon, rồi trút phần tóp mỡ đảo nhanh và tắt bếp luôn.
Bước 3: Nấu xôi sắn
– Cho gạo và sắn và chõ hấp chín mềm, hoặc thả vào trong nồi cơm điện nấu như bình thường.
Bạn có thể nấu xôi sắn bằng nồi cơm điện tiện dụng. (Ảnh: Internet)
Bước 4: Thưởng thức
Bạn đơm xôi ra bát hoặc đĩa, rưới mỡ hành lên bề mặt xôi, cho lạp xưởng và hành phi lên trên là bạn đã có 1 bát xôi sắn mỡ hành thơm ngon, hấp dẫn cho bữa điểm tâm dinh dưỡng.
Mách nhỏ tuyệt kỹ nấu xôi sắn cực ngon
– Trong công đoạn đồ xôi nếu muốn ngon hơn bạn trang bị thêm 1 thìa nấu canh nước cốt dừa rưới lên bề mặt xôi và trộn đều để xôi thấm đẫm vị cốt dừa thơm ngon.
– Nếu làm theo phương pháp này và nấu bằng nồi cơm điện, nồi áp suất, chẳng cần thêm nước mà chỉ trộn 1 thìa dầu vào gạo, xôi sẽ bóng, dẻo mà không dính nhão.
Hy vọng hai cách nấu xôi sắn ngon thơm, hấp dẫn mà Khỏe Plus vừa chia sẻ giúp bạn bổ sung thêm thức ăn ngon vào thực đơn điểm tâm kỳ đông của gia đình. Xôi sắn chế biến dễ dàng mà vẫn đầy đặn chất dưỡng chất cho cả ngày dài, là một món điểm tâm lý tưởng, cực thích hợp cho những ngày khí hậu trở lạnh.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus