Vị ngọt tự nhiên và bùi bùi của xôi làm cho bất kỳ ai cũng nhớ mãi. Xôi cũng có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu không trùng lặp để tạo nên hương vị mới mẻ, độc đáo. Trong đó, xôi đậu đen và đậu đỏ được yêu mến hơn cả. Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu về việc làm 2 món xôi này bằng nồi cơm điện ngay sau đây nhé!
Trong ngoài nước xôi đầy màu sắc: Xôi bắp, xôi gấc, xôi lá dứa, xôi lá cẩm, xôi cốm, xôi dừa đậu xanh hạt sen… thì xôi đậu đen và đậu đỏ vẫn trở thành món khoái khẩu của nhiều người. Ăn xôi chẳng những giúp no lâu mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Không quá cầu kỳ, cách nấu xôi đậu đen, đậu đỏ thơm ngon sau đây sẽ cho bạn một nồi xôi thơm dẻo, ngon tuyệt vời.
Cách nấu xôi đậu đỏ bằng nồi cơm điện
Xôi đậu đỏ nóng sốt, dẻo ngon cùng muối mè rang vàng khiến ai cũng thích thú
(Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu xôi đậu đỏ
– 500g gạo nếp ngon
– 300g đậu đỏ
– 200g dừa nạo khô
– 50g mè trắng
– Gia vị: Muối, đường
Cách nấu xôi đậu đỏ bằng nồi cơm điện dễ dàng
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Đậu đỏ bạn đem ngâm trong nước lạnh tối thiểu từ 1 – 3 tiếng hoặc tốt đặc biệt là ngâm qua đêm cho đậu đỏ thấm đủ nước và nhanh chín mềm khi nấu, đồng thời tiết kiệm năng lượng và thời gian hầm mềm đậu.
– Nếp bạn đem ngâm trong nước lạnh trong vòng 1 – 2 tiếng rồi vo sạch nếp. Tiếp theo, đem trộn chung với đậu đỏ đã ngâm mềm với một ít muối. Sau đó, bạn cho nếp trộn với đậu đỏ rải đều vào xửng hấp.
Bước 2: Tiến hành chế biến
– Bạn cho ít nước vào đáy nồi cơm điện, kế đến cho xửng hấp đã rải đậu và nếp vào. Sau đó, đậy kín nắp, bật nút và nấu như bình thường cho tới khi xôi đậu đỏ thật chín là được.
– Trong thời gian chờ xôi đậu đỏ chín, bạn ngâm dừa khô nạo nội địa nóng khoảng 10 phút rồi vắt ráo lấy nước cốt dừa. Tiếp đến, bạn nêm vào nước cốt dừa chút ít đường, muối cho đủ khẩu vị là được.
Cách nấu xôi đậu đỏ ngon chính là lúc kết thúc xôi đậu đỏ chín mềm, hạt nếp nở to, đậu đỏ bở ra bột và tỏa hương thơm lừng hòa quyện giữa mùi nếp và nước dừa béo ngậy. Khi ăn, bạn nên rắc lên trên một chút mè rang vàng để làm tăng mùi vị cho xôi nhé!
Cách nấu xôi đỗ đen bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu trang bị nấu xôi đỗ đen
– 250g gạo nếp
– 150g đậu đen
– Nước cốt dừa
– Muối, đường
Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện thơm dẻo
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Tương tự như cách nấu xôi đậu đỏ như trên, đỗ đen bạn đi rửa sạch, nhặt bỏ những hạt lép và ngâm với nước từ 1 – 3 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho đậu nở mềm dẻo. Đồng thời, bạn đem gạo nếp ngâm qua nước lạnh sau đó vo sạch, rồi trộn gạo nếp với chút muối để cho ráo nước.
– Đậu đen sau khi ngâm, bạn thả vào trong nồi nấu chín mềm cùng theo với chút muối. Sau đó, múc đỗ ra rổ, để ráo nước.
Bước 2: Tiến hành chế biến
– Để thi hành cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện, kế đến bạn trộn gạo nếp thật đều với đỗ đen cùng 5 thìa nước cốt dừa và muối, đường. Sau đó, cho gạo vào nồi xửng rồi thả vào nồi cơm điện đã có sẵn ít nước dưới đáy nồi, rồi hấp chín. Khi xôi chín, bạn lấy đũa xới đều xôi lên rồi tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa là hoàn thành.
– Trong thời gian chờ xôi chín, bạn có thể trộn phụ gia cho cơm dừa hoặc rang mè để giúp món xôi đỗ đen thêm phần ngon miệng.
Tổng kết
Vậy là hoàn thành, cách nấu xôi đậu đen và đậu đỏ bằng nồi cơm điện thật đơn giản và không tốn quá độ thời gian đúng không nào? Chính vì vậy, thay vì phải mua xôi nấu sẵn ngoài các hàng, quán, bạn có thể tự tay vào bếp thực hiện nấu theo các bước như trên để tiếp đãi cả gia đình mình rồi đấy! Chúc các bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus