Canh bí đỏ hầm xương nấu với thịt bằm, tôm khô thanh đạm, rất dễ ăn là món canh phù hợp để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Vậy tại sao bạn không thử làm món canh thơm ngon, bổ dưỡng này cho gia đình mình dùng dưới sự chỉ dẫn cách nấu dễ nhất từ Khỏe Plus. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!
Món canh này với vị thanh mát của bí, mằn mặn từ tôm khô và độ ngọt của từ thịt bằm hoặc từ nước dùng hầm xương tạo nên một hương vị nhẹ dịu nhưng lại thu hút. Ngoài ra, đây còn là món canh rất tốt cho sức khỏe người sử dụng như: thải loại amoniac, xúc tiến khả năng học tập. Với 3 cách nấu khác nhau trong bài viết hôm nay, bạn có thể chọn lựa cách nấu phù hợp nhất với nguyên liệu mà mình có nhé!
Bí đỏ là món canh dễ nấu rất dễ ăn lại cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe con người
(Nguồn: Internet)
Ăn canh bí đỏ có tác dụng gì?
Món canh này với vị thanh mát của bí, mằn mặn từ tôm khô và độ ngọt của từ thịt bằm hoặc từ nước dùng hầm xương tạo ra một hương vị nhẹ nhàng nhưng lại thu hút. Không những thế, bí đỏ còn đem lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe con người.
Giúp phát triển não bộ : Trong bí đỏ có chứa hàm lượng cao axit glutamine – chất thiết yếu cho hoạt động của não. Chất này có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa tế bào tâm thần và bồi dưỡng não. Đặc biệt, phụ nữ mang bầu nên bổ sung bí đỏ vào thực đơn, vì chất này giúp kích thích và phát triển não bộ của các thai nhi.
Bổ mắt : Ăn bí đỏ có thể giúp bạn ngăn ngừa được các bệnh về thoái hóa mắt. Bởi vì bí đỏ có chứa hàm lượng carotene cao, sau khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa chất này thành các vitamin A giúp duy trì và phát triển thị lực.
Giảm cân hiệu quả : Hàm lượng chất béo và calo thấp trong bí đỏ cực thích hợp với các ai theo đuổi chế độ giảm cân. Chuyên gia dinh dưỡng cho thấy ăn bí đỏ còn tạo ra cảm giác no lâu, làm có hạn sự thèm ăn của cơ thể. Vì thế, đây sẽ là một loại thực phẩm giảm cân lý tưởng.
Tăng cường bộ miễn dịch cho cơ thể : Bí đỏ có thành phần chính là vitamin C, chất tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nhờ đó, ăn bí đỏ giúp hệ miễn dịch được cải thiện, giúp bạn thoát khỏi sự tấn công của vi khuẩn, vi rút, từ đó thoát khỏi những căn bệnh thông thường.
Tốt cho tim mạch : Bạn cũng có thể có thể ngăn ngừa một số bệnh về tìm mạch khi ăn bí đỏ. Trong thực phẩm này còn có chứa các axit béo như omega 3, omega 6 giúp làm giảm các lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
Chống lão hóa, làm đẹp da : Bí đỏ có thể giúp bảo vệ da và chống lại sự ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời tới làn da. Hàm lượng vitamin C dồi dào trong bí đỏ cũng đều có thể ngăn chặn các gốc tế bào tự do gây nên lão hóa, thậm chí còn giúp trang điểm da.
Canh bí đỏ nấu với thịt bằm, tôm khô
Nguyên liệu nấu canh bí đỏ nấu với thịt bằm, tôm khô cần chuẩn bị
– Tôm khô: 100 gr
– Thịt heo xay: 100 gr
– Bí đỏ: 600 gr
– Ngò gai, ngò om, hành lá
– Gia vị: đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, muối
Cách nấu canh bí đỏ nấu với thịt bằm, tôm khô
– Bí đỏ sau khi mua về thì bào vỏ bên ngoài, bỏ ruột, rửa cho sạch rồi bổ thành những miếng vuông vừa ăn.
– Ngò gai, ngò om và hành cây nhặt bỏ phần hư rồi rửa sạch, thái nhỏ.
– Tôm khô ngâm trong nước cho nở mềm. Sau đó vớt ra và giã cho hơi dập một chút cùng với ½ số hành lá.
– Thịt bằm rửa sạch, ướp với một thìa nhỏ café hạt nêm + tiêu và ngò om rồi trộn đều. Có thể vo thành viên nếu bạn thích.
– Bắc nồi lên bếp, cho vào chút dầu chiên đun. Khi dầu sôi thì để thịt băm vào xào, khi thịt vừa chín tới thì cho tiếp bí đỏ vào xào lẹ tay rồi thả vào lượng nước vừa đủ dùng (nhưng tối thiểu phải ngập mặt bí). Sau đó nêm nếm với hạt nêm, muối, đường.
– Khi canh sôi thi nêm nếm lại cho đủ khẩu vị và để thêm khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp. Múc canh ra tô và trang trí với ngò gai, hành lá và chút tiêu.
Canh bí đỏ hầm xương đuôi heo
Canh bí đỏ hầm đuôi heo vừa ngọt vị nước hầm xương vừa thanh mát từ bí đỏ
(Nguồn: Internet)
Nguyên liệu cần có để nấu canh bí đỏ hầm xương đuôi heo
– Xương đuôi heo: 400 gr
– Bí đỏ: 500 – 600 gr
– Hành lá, rau mùi
– Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu.
Các bước thực hành canh bí đỏ hầm xương đuôi heo
– Bí đỏ: bỏ vỏ bên ngoài, bỏ phần ruột, rửa sạch rồi cắt thành khối vuông vừa ăn.
– Xương đuôi heo sau lúc mua về thì rửa sạch, cắt khúc vừa miệng rồi trần sơ qua nước sôi. Sau khi vớt ra bạn rửa lại với nước sạch lần nữa. Sau đó, bạn cho đuôi heo vào lại nồi với lượng nước xâm xấp, hầm với lửa vừa (bạn có thể bỏ vào chút muối và vài lát gừng). Trong thời gian hầm liên tiếp vớt bọt để cho nước canh được trong.
– Sau khoảng 30 – 45 phút hoặc đến khi xương mềm thì bạn cho tiếp bí đỏ vào, để lửa liu riu hầm cho bí đỏ chín mềm .
– Nấu cho khi canh sôi, bí đỏ chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của bạn, quấy đều tay rồi tắt bếp.
– Múc canh ra tô và sẽ cho thêm vài cọng hành ngò, chút tiêu lên bề mặt.
Canh bí đỏ với củ dền, cà rốt dành cho người dùng đồ chay
Nguyên liệu nấu canh bí đỏ chay
– Bí đỏ: ½ trái
– Củ dền: 1 củ
– Cà rốt: 1 củ
– Hành lá, ngò rí
– Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm chay.
Cách nấu canh bí đỏ chay
Canh bí đỏ nấu với cà rốt củ dền cung mang lại chất dinh dưỡng
không thua thịt heo và tôm (Ảnh: Internet)
– Cà rốt, củ dền: bào vỏ bên ngoài, rửa sạch, cắt thành khối vuông vừa ăn. Với bí đỏ thì cũng bào vỏ bên ngoài, bỏ ruột, cắt thành miếng vừa ăn.
– Bắc nồi lên bếp cho nóng rồi cho cà rốt với củ dền vào đảo sơ, cho tiếp lượng nước vừa đủ vào hầm (vì 2 loại củ này cứng hơn). Sau khoảng 10 phút thỉ cho tiếp bí đỏ vào và nêm nếm phụ gia cho đủ ăn hầm đến khi mọi thứ các dòng củ thật chín thì cũng có thể tắt bếp.
– Múc canh ra tô và trang trí với hành ngò và chút tiêu đen.
Ngoài 3 cách nấu canh bí đỏ trên thì bạn có thể thay thịt bầm, tôm khô bằng bò viên hoặc tôm tươi đều ngon như nhau. Ngoài việc dùng xương đuôi heo nấu canh thì bạn cũng có thể có thể dùng sườn thăn để nầm tạo độ nước ngọt cho canh.
Bạn cũng có thể thay thế tôm khô bằng tôm tươi sẽ càng lôi cuốn hơn
(Nguồn: Internet)
Canh bí đỏ ăn với món mặn gì ngon chuẩn vị?
Canh bí đỏ rất bổ dưỡng, tuy nhiên để một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và đủ các món canh – rau – mặn thì ngoài canh bí đỏ, người nấu nên khéo léo lựa chọn và kết hợp các món mặn sao cho phù hợp. Quan trọng hơn, bạn nên nấu những món thơm ngon và bổ dưỡng. Canh bí đỏ ăn với món mặn gì thì ngon? Sau đây là một số món ăn đảm bảo cả về chất và lượng cho gia đình bạn tham khảo:
– Sườn non om trứng cút : sườn non chặt nhỏ là kho cùng trứng cút luộc đậm đà mà thơm ngon.
– Cá bống trắng kho nước dừa : món cá kho nước dừa này rất phù hợp với cơm trắng và canh bí đỏ.
– Tôm rang mặn ngọt : những con tôm săn chắc hòa quyện trong nước xốt đậm đà là lựa chọn lý tưởng cho bữa cơm với canh bí đỏ.
Hy vọng với những tuyệt kỹ cách nấu canh bí đỏ hầm xương, thịt bằm và tôm khô mà Khỏe Plus hướng dẫn thì bạn đã có thêm món canh ngon cho bữa ăn hàng ngày.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus