Người bệnh cần được bồi bổ dưỡng chất biết bao để kịp thời điều trị và mau chóng lấy lại sức khỏe. Trong những món ăn giúp tăng cường dinh dưỡng cho người bệnh, cháo tổ yến được tính là thuốc tốt hữu hiệu nhất. Còn chờ gì nữa, hãy cùng khám phá cách nấu cháo tổ yến cho bệnh nhân dưới đây nhé.
Tổ yến là thực phẩm nổi tiếng về hàm lượng dinh dưỡng, chừng độ quý hiếm, và cũng đều có thể chế biến thành nhiều món ăn cuốn hút như chè tổ yến hạt sen, gà hầm tổ yến, tổ yến chưng đường phèn… Trong số đó, cháo tổ yến cho bệnh nhân được không ít người ưa chuộng do món ăn khá phổ biến, lại dễ thưởng thức và không hơn khó để chế biến. Cùng Khỏe Plus vào bếp trổ tài ngay nhé.
Cháo tổ yến rất tốt cho bệnh nhân (Ảnh: Internet)
Công dụng của tổ yến với bệnh nhân
Công dụng chính của tổ yến chính là bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực cho cơ thể. Trong tổ yến có chứa tới 18 acid amin, acid aspartic, proline và nhiều nguyên tố quý như sắt, canxi, magie, đồng, kẽm… Tổ yến làm tăng lượng hồng huyết cầu trong máu, giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, làm phục hồi các tế bào tổn thương và kích thích tế bào mới sinh trưởng. Người đang bị bệnh, bệnh lâu ngày, vừa phẫu thuật… rất phù hợp dùng tổ yến để phục hồi sức khỏe.
Đặc biệt, tổ yến rất có lợi cho người bị cao huyết áp, bổ trợ điều hòa nhịp tim, tốt cho hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, ngăn ngừa bệnh viêm phổi. Tổ yến tăng cường chức năng gan, giúp cơ thể thải độc tố, tăng khả năng trao đổi chất trong cơ thể. Đối với những người có hệ tiêu hóa không tốt, cháo tổ yến sẽ làm bạn ăn ngon miệng hơn, hấp thu đầy đặn chất dinh dưỡng. Không chỉ người bệnh, người già mà bạn cũng cũng có thể có thể thưởng thức tổ yến trong một khoảng thời gian hợp lý để phòng ngừa một số bệnh.
Bí quyết nấu cháo tổ yến cho người bệnh
Nguyên liệu cháo tổ yến cho người bệnh
– 20 gram tổ yến xào đã tinh luyện
– 100 gram thịt lợn xay
– 1 chén gạo nếp và gạo tẻ trộn chung
– 100 ml nước lọc
– Gia vị: Dầu ăn, gừng, dầu mè, rượu trắng, mắm, muối, bột ngọt, nước tương
Yến để nấu cháo là loại yến sào tinh chế (Ảnh: Internet)
Các bước thi hành cháo tổ yến cho người bệnh
– Gạo vo sạch, để ráo nước rồi rang sơ qua trước khi nấu để gạo ngon và thơm hơn.
– Cho chảo lên bếp nóng, đổ dầu rán vào rồi phi hành tỏi cho thơm, cho tiếp thịt vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn.
– Tổ yến sau lúc mua về thì làm sạch, chưng cách thủy trong khoảng 25 – 30 phút. Lưu ý, bạn nên chưng tổ yến trong bát sứ có nắp đậy.
– Cho gạo vào nồi, cho nước vào và đun lửa vừa. Khi cháo đủ độ nhừ, bạn cho tổ yến và thịt vào nấu thêm khoảng 5 – 10 phút, nêm nếm thêm gia vị rồi tắt bếp. Cháo tổ yến dùng khi nóng là ngon nhất.
Đối với người đang chữa trị bệnh, các chuyên gia Ẩm thực khuyên bạn nên thưởng thức cháo tổ yến sau lúc uống thuốc khoảng 2 giờ đồng hồ. Như vậy, thuốc khỏi bị hạn chế tạo dụng mà bạn lại có thể phát huy hết giá trị của tổ yến. Riêng đối với người bệnh bị tiểu đường, bạn cần tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi quyết định sử dụng tổ yến trong chế biến món ăn. Sở dĩ vì trong yến có khoảng gần 5% Leucine – một loại chất có khả năng điều tiết lượng đường trong máu. Đồng thời hơn 2% Soleucine có trong yến cũng bổ trợ làm đông máu, tạo thành hemoglobin.
Ngoài thịt bằm, cháo tổ yến nấu cùng thịt gà cũng tương đối ngon (Ảnh: Internet)
Nắm chắc bí quyết nấu cháo tổ yến cho người bệnh, bạn sẽ biết cách chăm sóc những người thân yêu của mình. Một món ăn bổ dưỡng, không quá khó chế biến, thích phù hợp với cả người già, trẻ nhỏ, người bệnh. Ngoài tổ yến, bạn có thể tham khảo thêm cách thức nấu cháo đuôi bò hay cách nấu cháo bồ câu rất là tốt cho sức khỏe người bệnh. Đừng quên chia sẻ thành phẩm của bạn với Khỏe Plus nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus