Nếu đã chán các món thịt, cá, tôm… thông thường thì cá đuối có thể là một lựa chọn lý tưởng khi gia đình bạn muốn làm mới khẩu vị cho bữa ăn cuối tuần. Trong bài viết này, Khỏe Plus gợi ý 3 cách làm cá đuối nướng cực hấp dẫn: cách làm cá đuối nướng muối ớt, cách làm cá đuối nướng sa tế , cách làm cá đuối nướng giấy bạc để bạn thoải mái lựa chọn thực đơn ưng ý nhất cho gia đình mình.
Thịt cá đuối dai dai, nên thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: Cá đuối chiên nước mắm, lẩu cá đuối nấu mẻ… Và ngon nhất, là các món cá đuối nướng thơm phưng phức.
Cá đuối nướng muối ớt
Cá đuối nướng muối ớt là món ăn đặc sản thú vị của vùng biển Đà Nẵng. Thêm cá đuối nướng muối ớt vào thực đơn cuối tuần sẽ khiến bữa ăn thêm phần thú vị.
Cá đuối nướng muối ớt. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cá đuối nướng muối ớt
– 500gr cá đuối
– Tỏi, ớt hiểm xanh, vài quả chanh
– 50gr cà rốt
– 50gr củ cải trắng
– Gia vị: mắm ngon, tiêu xay, giấm, đường, muối…
Cách làm món cá đuối nướng muối ớt
Bước 1: Sơ chế cá đuối
– Để khử mùi tanh của cá đuối, bạn chần cá qua nước sôi rồi dùng dao cạo sạch nhớt, sau đó rửa sạch lại bằng nước, phi lê thành những miếng vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế tỏi, ớt và các nguyên liệu khác
– Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn.
– Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.
– Rau sống rửa sạch và để ráo.
– Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ.
Bước 3: Ướp cá
– Bỏ cá vào tô to và ướp với các gia vị ớt, tỏi băm, tiêu, muối và mắm trong 15 phút. Liều lượng gia giảm theo khẩu vị của gia đình bạn.
Bước 4: Nướng cá
– Cho phi lê cá đã ướp vào vỉ nướng trên than hồng trong khoảng 20 phút cho cá chín vàng, lật đều hai mặt.
Bước 5: Trộn muối chấm và đồ chua
– Pha chế muối chấm: Cho muối cùng theo với ớt băm nhỏ, đường với chanh vào bát nhỏ và trộn đều.
– Cách làm đồ chua: Pha chút giấm với đường, mì chính rồi thả củ cải và cà rốt vào ngâm một lúc rồi vớt ra.
Bước 6: Hoàn thành đồ ăn
– Dọn cá ra đĩa và ăn kèm với đồ chua, muối chấm, rau sống.
C á đuối nướng sa tế
Cá đuối nướng sa tế. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu c á đuối nướng sa tế
– 1 con cá đuối khoảng 600gr
– 1 chén hành phi
– Vài trái ớt xanh, đỏ
– 1 lọ sa tế
– Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, ớt bột
– Rau xà lách ăn kèm
Cách làm cá đuối nướng sa tế
Bước 1: Sơ chế cá đuối
– Cá đuối rửa sạch với chanh và giấm để khử mùi tanh, tráng kĩ lại với nước.
– Dùng dao khứa những đường xéo trên thân cá để gia vị dễ ngấm vào.
Bước 2: Ướp cá
– Ướp cá với sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 ít nước mắm, ½ muỗng ớt bột trong khoảng 45 phút cho ngấm đều gia vị.
– Ớt đỏ, ớt canh rửa sạch, thái lát chéo.
– Rau xà lách rửa sạch, để ráo.
Bước 3: Nướng cá
– Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 230 độ C. Cho cá vào khay và bỏ vào lò nướng trong vòng 30 phút là cá chín.
– Sau khi cá chín bỏ ra khỏi lò, rắc hành lá, ớt xanh và đỏ đã xắt khúc lên trên. Cho cá trở lại vào lò, nướng thêm 5 phút nữa.
Bước 4: Hoàn thành
– Pha nước chấm cá theo công thức: hòa tan 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít ớt bột, bột ngọt, sau đó vắt chanh vào để tạo thành hỗn hợp nước chấm sền sệt.
– Xếp lá xà lách lên đĩa, sau đó để cá đuối lên trên, rắc thêm ít hành phi và đậu phộng lên cá cho hấp dẫn.
– Thưởng thức cá đuối nướng ngay cả còn nóng với nước chấm chua ngọt.
C á đuối nướng giấy bạc
Cá đuối khá nặng mùi nhưng khi nướng cùng gia vị sẽ không còn bị tanh. Cá nướng xong rắc thêm đậu phộng, hành phi chấm với nước chấm mặn ngọt của hành, sả, tỏi, chanh thơm ngon tuyệt vời.
Cá đuối nướng giấy bạc. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu C á đuối nướng giấy bạc
– 400gr cá đuối, để cả con
– Giấy bạc
Nguyên liệu làm nước mắm chấm cá
– 1 muỗng canh nước mắm ngon
– 2 muỗng canh đường cát mịn
– 1 muỗng canh hơn nước cốt chanh
– 1 nhúm lá chanh cắt sợi
– 1 nhúm sả thái mỏng
– 1 nhúm vỏ chanh xanh thái nhỏ
– 1 vài củ hành hương cắt mỏng
– 1 ít ớt tùy thích
Hỗn hợp gia vị ướp cá
– 1 muỗng cà phê bột nghệ
– 1 muỗng cà phê bột gừng
– 1 muỗng cà phê bột cà-ri
– 1 muỗng cà phê bột cumin (hạt thì là Ai Cập)
– 1 muỗng cà phê bột quế
– 1 muỗng cà phê bột ngò
– 1 ít tiêu
Nguyên liệu làm dưa giá
– Giá chần chín
– Cà rốt luộc thái sợi mỏng
– Đường, giấm, muối.
Cách làm cá đuối nướng giấy bạc thơm nức
Bước 1: Pha hỗn hợp mắm chấm
– Trộn đều mọi thứ các nguyên liệu làm nước mắm đã trang bị trong bát nhỏ, khuấy đều tay cho các phụ gia tan ra.
Bước 2: Sơ chế cá đuối
– Cá đuối mua về rửa với muối và giấm để khử mùi tanh, rửa kĩ lại bằng nước, để ráo.
– Tiếp đến hòa đều các nguyên liệu ướp cá đã trang bị trong tô, thả cá vào ướp trong khoảng 25 – 20 phút.
Lưu ý : Cá đuối có sẵn vị mặn nên không thêm muối khi ướp. Dùng dao cứa vài đường lên thân cá để khi nướng cá duỗi thẳng.
Bước 3: Nướng cá
– Cá sau khi đã ướp đủ thời gian thì cho lên giấy bạc và rưới thêm khoảng 1 thìa dầu ô-liu lên cá. Cho cá bọc giấy bạc vào lò nướng, chỉnh lò ở độ nóng 240 độ C và nướng cá trong khoảng 15 phút là được. Khi thấy cá chín, bạn bật lửa trên cho cá được vàng giòn.
– Cuối cùng, lấy cá đã chín ra khỏi lò. Lưu ý rằng cá sẽ kết dính giấy bạc nên dọn cả cá và giấy bạc ra dĩa để né làm nát cá. Trước khi dùng bạn rắc thêm ít đậu phộng đập giập và hành phi vàng lên cho món cá đuối nướng giấy bạc thêm phần hấp dẫn.
Bước 4: Làm dưa giá ăn kèm
– Bắc 1 nồi nhỏ lên bếp, đổ vào nước giấm pha đường, nêm sao cho có vị chua ngọt vừa khẩu vị, nấu cho sôi lên và để nguội. Khi nước giấm đường còn ấm cho giá và cà rốt vào trộn đều, nêm thêm ít muối cho vị đậm đà.
Vậy là bạn vừa hoàn thành món cá đuối nướng nướng giấy bạc thơm phức lôi cuốn tại nhà. Món này ăn ngay cả còn nóng, cũng có thể có thể cuốn với bánh tráng, bún và rau sống cho thêm hấp dẫn.
Hy vọng cách làm cá đuối nướng muối ớt, cá đuối nướng sa tế, cá đuối nướng giấy bạc mà Khỏe Plus vừa chia sẻ đã góp phần làm phong phú bữa cơm cho cả nhà bạn.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus