Chè bà ba được tính là món chè đặc thù của vùng đất Nam Bộ. Nếu bạn đã đến đây và trót rung rộng món chè có hương vị thơm ngon độc đáo này và muốn thưởng thức chúng thêm nhiều đợt nữa thì cách nấu chè bà ba Nam Bộ ngon chuẩn vị dưới đây sẽ giúp bạn. Mời bạn cùng theo dấu nhé!
Chè bà ba từ lâu đã trở thành thức ăn vặt quen thuộc với những người dân miền Nam và cả các người dân xa xứ đến chỗ đây lập nghiệp. Món ăn này sở dĩ có tên thường gọi như thế bởi chúng có nhiều màu sắc giống như tà áo bà ba của các cô nàng Nam Bộ. Đó là sắc trắng của nước cốt dừa, sắc xanh nâu của rong biển, sắc vàng của khoai lang, hạt sen, đậu xanh. Tất cả hài hòa từ màu sắc cho tới hương vị.
Chè bà ba là món ăn vặt quen thuộc của người dân miền Nam
(Ảnh: Internet)
Chỉ cần thưởng thức phần nào chè, bạn sẽ cảm thu được ngay vị béo của nước cốt dừa, vị bùi thơm của đậu xanh, hạt sen, khoai lang, củ sắn. Món chè này còn có chất ngọt thanh và đặc biệt là chẳng thể cưỡng lại mùi thơm nồng thắm của lá dứa. Hấp dẫn quá phải không nào! Vậy thì còn chần chờ gì nữa, tham khảo cách nấu chè bà ba Nam Bộ dưới đây để chế biến và thưởng thức ngay .
Nguyên liệu trang bị nấu chè bà ba Nam Bộ
– 350gr khoai lang ruột vàng
– 200gr khoai mì
– 200gr khoai môn cau
– 100gr đỗ xanh không vỏ
– 150gr đậu phộng
– 80gr rong biển
– 80gr bột báng
– 80gr bột khoai
– 500gr cơm dừa nạo
– 400gr đường trắng
– 2 lá dứa
– 1/2 muỗng cà phê muối
Khoai dùng để nấu chè phải là khoai lang ruột vàng (Ảnh: Internet)
Cách nấu chè bà ba Nam Bộ ngon chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đậu xanh bạn chọn loại đã bóc vỏ rồi đem đi ngâm nước qua đêm cho đậu mềm. Tương tự, rong biển bạn cũng làm như thế, nhưng trước hết phải rửa sạch đã nhé!
– Bột báng và bột khoai ngâm mỗi thứ trong một âu riêng trước lúc nấu chè khoảng 3 giờ đồng hồ.
– Đậu phộng thì luộc chín.
– Với cơm dừa nạo, bạn bỏ vào khoảng 300ml nước nóng vào, khuấy đều rồi vắt lấy nước cốt dừa để riêng. Tiếp tục đổ thêm 2 lít nước nóng vào phần cơm dừa rồi vắt lấy nước cốt dảo.
– Khoai mì, khoai lang, khoai môn rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng khối vuông vừa ăn. Lưu ý, với khoai môn, bạn nên đeo bao tay lúc bỏ vỏ và cắt khoai để không bị ngứa.
Vị béo thơm đặc trưng của món chè là nhờ vào nước cốt dừa (Ảnh: Internet)
Bước 2: Nấu chè bà ba Nam Bộ
– Đầu tiên, bạn cho 2 lít nước dừa dảo đã chuẩn bị ở bước 1 vào nồi. Sau đó, cho đậu xanh vào đun cho sôi. Khi sôi tiếp tục cho khoai mì, khoai lang vàng, khoai môn vào nấu cho đến lúc các dòng khoai mềm thì cho thêm đậu phộng, bột báng, bột khoai và lá dứa vào nấu cùng.
– Khi bột báng và bột khoai nở mềm, bạn cho thêm rong biển, đường và 1/2 muỗng cà phê muối vào để món chè được đậm đà hơn. Lúc này, bạn nhớ chỉnh lửa liu riu để đường được ngấm vào các loại nguyên liệu. Đây là bí quyết giúp cho món chè bà ba ngon đậm vị như bạn thưởng thức ngoài hàng.
– Cuối cùng, bạn nếm thử chất ngọt của chè đã vừa vị chưa. Nếu chưa thì cũng có thể cho thêm đường vào nhé. Sau đó, bạn cho nước cốt dừa vào, khuấy đều xong để khoảng 5 giây thì tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm chè bà ba Nam Bộ
Chè bà ba Nam Bộ ngon đặc biệt là khi sử dụng nóng (Ảnh: Internet)
– Món chè bà ba Nam Bộ ngon đặc biệt là lúc dùng nóng. Bạn chỉ cần múc chè ra chén và thưởng thức cùng với gia đình và người thân. Một chiều tối cuối tuần, vừa nhâm nhi chén chè thơm béo, ngọt thanh vừa cùng người thân nói chuyện thì thật tuyệt vời, phải không nào.
Chỉ với cách nấu chè bà ba Nam Bộ đơn giản như vậy là bạn đã xong xuôi một món ăn vặt đúng điệu theo kiểu người dân Nam Bộ rồi. Vào bếp thi hành và thưởng thức ngay, bạn nhé! Chúc các bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus