Mách bạn cách làm gà xào sả ớt dễ dàng mà thơm ngon nhất
Món gà xào sả ớt
Nhưng để làm gà xào sả ớt ngon chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Để giúp bạn kết thúc được món gà xào sả ớt ngon để đổi vị cho các bữa ăn gia đình, hôm nay Thucthan.com sẽ chỉ dẫn bạn cách làm gà xào sả ớt với mùi vị đúng chuẩn và dễ dàng nhất.
Món gà xào sả ớt háp dẫn vị ngon đậm đà
Nguyên liệu
- Thịt gà: 500g
- Sả: 100g
- Ớt tươi: 3 trái
- Tỏi: 50g
- Bột cà ri
- Hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về rửa sạch, để ráo sau đó thái miếng nhỏ vừa ăn.
Chặt thịt gà thành miếng vừa vị
Sả tươi lột vỏ ngoài, rửa sạch với nước, để ráo rồi thái thật mỏng hoặc băm nhuyễn.
Hành bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn
Ớt tươi mua về rửa sạch, băm nhuyễn.
Cho thịt gà vào bát lớn, lần lượt thêm các gia vị gồm: 1 muỗng canh sả băm nhuyễn, 1/2 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê ớt băm nhuyễn, 1/2 muỗng canh bột cà ri, 1 muỗng canh nước mắm, chút muối, chút đường, bột ngọt, tiêu xay và chút dầu ăn. Trộn đều mọi thứ xong để ướp khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Ướp thịt với phụ gia cho ngấm đều
Làm gà xào sả ớt
Bắc chảo lên bếp cho thêm dầu để đun nóng, dầu sôi thì cho tỏi băm, sả và chút xíu ớt và bột cà ri vào xào đều.
Cho các nhiên liệu tỏi, sả, ớt và bột cà ri vào xào thơm
Sau đó, để thịt gà đã ướp phụ gia vào đảo đều, lẹ tay với lửa to cho thịt vàng đều các mặt rồi giảm lửa vừa, nấu cho thịt chín tới và săn lại.
Xào cho thịt gà săn lại
Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục xào đều phần thịt gà thêm 5 phút nữa với lửa nhỏ, cho thịt chín đều và săn lại thì tắt bếp.
Khi dùng bạn chỉ cần xúc thịt gà ra đĩa, rắc lên một ít tiêu xay cho dậy mùi thơm. Thêm mấy cọng hành cây và vài lát ớt hoặc ngò rí để tạo điểm đặc biệt cho món ăn. Với món gà xào sả ớt này bạn nên ăn kèm cùng cơm nóng trong bữa cơm hàng ngày của gia đình sẽ rất ngon đấy nhé.
Bạn cũng đều có thể biến tấu bằng cách lọc xương gà và xào với hành cây
Yêu cầu thành phẩm
Món gà xào sả ớt đạt chuẩn phải đảm bảo những tiêu chuẩn sau:
- Gà xào sả ớt ngon thịt gà phải có phần da vàng ươm, dai giòn.
- Phần thịt bên trong thì thật chín vị đậm đà.
- Thơm lừng mùi sả quyện cùng vị cay thân thuộc của ớt.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Ngoài việc làm gà xào sả ớt truyền thống vừa rồi, nhưng nếu các bạn thích đồ ăn có vị béo thì cũng có thể cho thêm nữa chút nước cốt dừa để xào vị cũng thật ngon và lạ miệng. Khi xào thịt gà cùng tỏi, sả và ớt gần chín thì bạn thêm 2 muỗng canh nước cốt dừa vào, khuấy đều tay rồi đun với lửa thật nhỏ cho gia vị ngấm đều, nước cốt dừa sệt lại quyện vào từng lát thịt gà là được.
- Vì món gà xào sả ớt có vị cay nồng nên không khuyến khích cho trẻ con ăn nhiều để tránh thương tổn hệ tiêu hóa, hoặc bạn cũng đều có thể gia giảm bớt lượng ớt lại để phù hợp khẩu vị của trẻ hơn.
- Đặc biệt hơn gà xào sả ớt làm theo kiểu người miền Nam thường phải có vị ngọt thì ăn mới ngon, nếu bạn không thích ngọt thì giảm bớt lượng đường lại nhé.
Cách bảo quản
Với món gà xào sả ớt nếu dùng không hết trong ngày, bạn có thể bảo quản bằng cách nấu sôi trở lại. Mở nắp, làm nguội nhanh rồi cho vào hộp kín cất vào tủ lạnh. Khi dùng lại nên đun sôi lại lần nữa và không tiếp tục lưu giữ lại lần thứ hai hoặc bạn cũng có thể chia ra thành từng phần nhỏ, muốn dùng bao nhiêu thì đun cho sôi lại bấy nhiêu, không cần hâm nấu lại cả nồi.
Nếu không có tủ lanh để bảo quản thức ăn, bạn nên để thức ăn trong nồi rồi đặt nơi thoáng mát, không để gần bếp. Khi ăn nên múc vừa đủ, nếu còn dư, không cho phần còn thừa vào trong nồi rất dễ hư. Nên đun cho sôi món gà xào sả ớt trở lại, sau đó mở nắp chờ nguội rồi mới đem cất bảo quản. Đặc biệt lưu ý sau khi đã đun sôi để bảo vệ thì tuyệt đối không tiếp tục khuấy trộn, đảo đồ ăn trong nồi.
Thông tin thêm
Cách chọn thịt gà ngon
Với nguyên liệu 500g thịt gà, bạn cũng đều có thể tùy vào sở thích của gia đình mà chọn phần đùi hay phần lườn gà hoặc gà cả con đều được. Nhưng hãy chọn gà ta con nhỏ, thịt sẽ ngon hơn.
Nên chọn gà ta con nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp, da mỏng mịn, khi sờ vào có độ đàn hồi cao và thịt nhìn trông phải tươi ngon.
Không nên lựa chọn những con gà da có màu vàng, lớp mỡ bên trong trắng vì đã được nhuộm hóa chất.
Không chọn thịt gà có mùi khó chịu hoặc mùi kháng sinh, trên da có vết bầm tím hoặc tụ máu và có màu đen sạm vì đó là gà đã chết trước lúc làm.
Gà dù làm sạch nhưng nếu không sơ chế kỹ, vẫn còn mùi hôi. Do đó, sau khi mua về bạn nên xát muối hoặc gừng băm lên mình gà, để khoảng năm phút rồi rửa lại bằng nước sạch trước lúc chế biến nhé.
Giá trị dinh dưỡng của món gà xào sả ớt
Thịt gà là một loại thịt nạc có chứa nhiều protein, nó cũng đều có hàm lượng cholesterol cao. Tuy nhiên, gà cung cấp selen có chứa chất chống oxy hóa giúp khống chế các gốc tự do và cải thiện hệ miễn dịch của bạn.
Một 100g gà nấu chín thường chứa 239 calo. Trong 100g, sẽ được 27g là protein duy nhất quan trọng cho sự phát triển của các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Bên cạnh đó, gà cũng giúp duy trì trọng lượng cơ thể mong muốn. Hơn nữa, món này sẽ cung cấp kẽm và sắt, là một nguồn tuyệt vời cho Vitamin B6, B12 và D cho cơ thể.
Nguyên liệu sả trong món gà xào sả ớt không những là loại gia vị thông thường trong các bữa ăn, mà còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe có tác dụng giải cảm, giải độc, ngăn ngừa ung thư và giảm cân.
Với những giá trị lý tưởng về mặt dưỡng chất vừa nêu, thì gà xào sả ớt quả thực là một thức ăn chẳng những ngon miệng, giúp cải thiện bữa ăn mà đặc biệt hơn cả là công dụng bồi bổ sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình.
> > Cánh gà chiên nước mắm: Cách làm dễ dàng nhưng ngon tròn vị
Sưu Tầm: Internet