Cách nấu cháo gà ngon nhất với đậu xanh và hạt sen bằng nồi cơm điện
Món cháo gà
Cách nấu cháo gà khá đa chủng loại nên không nhất thiết phải theo đúng công thức dưới đây. Khi tham khảo bài viết này bạn sẽ biết phương pháp thêm bớt các nguyên liệu sao cho thích hợp với đối tượng hay sở thích của bản thân.
Nguyên liệu
- Thịt gà: 500g
- Đậu xanh: 100g
- Hạt sen: 100g
- Gạo nếp: 100g
- Gạo tẻ: 100g
- Hành khô: 2 củ
- Hành tươi, ớt
- Rau răm hoặc rau mùi
- Các gia vị thường thì
Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh cà vỏ và hạt sen đem đãi sạch. Nếu có thời gian thì ngâm nước trước 3,4 tiếng cho mềm.
Rau răm nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.
Rau mùi nhặt bỏ gốc, rửa sạch. Nếu ngò rí già, gốc to cũng đều có thể rửa cho sạch để ninh cháo rất thơm.
Luộc gà
Thịt gà làm sạch, xát muối cho bớt mùi hôi, đem luộc 15 đến 20 phút với một củ gừng đập dập và nửa củ hành tây hoặc hành khô. Làm vậy thịt gà và nước luộc gà sẽ thơm, nấu cháo sẽ ngon hơn. Nhớ hớt lớp bọt bẩn nổi bên trên khi luộc.
Luộc gà với 1 củ gừng đập dập
Ninh cháo
Trong thời gian luộc gà bạn đem phần gạo nếp và gạo tẻ ngâm nước. Khi luộc gà xong, dùng phần nước luộc gà để nấu cháo bằng nồi cơm điện.
Lượng nước nấu cháo nên gấp 5 lần lượng gạo. Với người ít có hiểu biết đun nấu thường sẽ dùng lượng nước ít hơn cần thiết khiến cháo bị đặc nên bạn phải lưu ý điều này. Khi cháo chín bạn có thể kiểm tra để thêm nước nếu cần.
Cho gạo, nước luộc gà, đậu xanh, hạt sen vào nồi, thêm gia vị như hạt nêm, bột canh vào luôn giờ đây hoặc khi chín mới nêm nếm phụ gia sau. Nấu khoảng 1 tiếng cháo sẽ chín nhừ. Ninh lâu bền hơn cháo, đậu xanh, hạt sen sẽ nhừ hơn.
Xé và xào thịt gà
Gà luộc chín đem xé sợi các cơ quan như ức, đùi.
Thịt gà xé càng nhỏ thì càng ngon nhưng sẽ mất thời gian. Nếu mua ức gà bán sẵn ở siêu thị về luộc thì khi luộc xong bạn cũng có thể dùng chày đập dập rồi mới xé sẽ mau hơn rất nhiều.
Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ thả vào trong chảo chiên thơm với chút dầu ăn rồi để thịt gà vào xào. Nêm thêm các gia vị: hạt nêm, bột canh, nước mắm… cho vừa vị.
Thưởng thức
Hành tươi rửa sạch, thái nhỏ thả vào tô tô. Khi cháo chín, múc cháo vào bát, gắp thịt gà đã xào lên trên, thêm hạt tiêu, rau mùi và hành khô nếu có và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Cháo chín nhừ cho dù là cả đỗ xanh và hạt sen, có độ đặc/loãng/sánh dẻo theo sở thích.
Thịt gà đã xào chín nên đậm vị và khỏi bị nhạt.
Cháo gà có mùi hương nhẹ từ gừng, độ béo vừa phải từ nước luộc, vị bùi thơm của đậu xanh và hạt sen, thêm chút cay cay từ hạt sen. Ăn nóng sẽ cực kỳ ngon và bổ dưỡng.
Thêm hành phi để món cháo gà thơm hơn khi thưởng thức
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Có thể đánh tan 1 hột trứng trong bát tô rồi múc cháo còn đang sôi từ trong nồi vào để tăng thêm độ bổ dưỡng nếu thích. Cháo nóng sẽ khiến chín trứng gà.
- Kết hợp gạo nếp với gạo tẻ cháo sẽ dẻo, sánh, đặc hơn là chỉ dùng mỗi gạo tẻ.
- Ngoài đỗ xanh và hạt sen bạn có thể tùy chỉnh nhiên liệu theo sở thích như dùng: cà rốt, bí đỏ, nấm đông cô (hay còn gọi là nấm hương)… Những nhiên liệu này nếu dùng đều bỏ vào ninh khi nấu cháo giống như đậu xanh, hạt sen.
- Ngoài hành tươi, hành khô, gừng bạn cũng có thể dùng thêm rau răm, lá tía tô (cho người bị cảm)… tùy mục đích.
- Trong thời gian luộc gà bạn nên tiến hành ngâm gạo. Sau khi luộc gà khoảng nửa tiếng là gà chín, bây giờ bạn dùng nước luộc gà để nấu cháo sẽ cực kỳ hợp lý về mặt thời gian.
- Nếu cầu kỳ hơn trong cách chế biến bạn có thể rang gạo cho tới khi dậy mùi thơm rồi mới đem nấu cháo, làm vậy món cháo gà sẽ ngon hơn.
- Món cháo gà đậu xanh hạt sen rất bổ dưỡng, phù hợp để tẩm bổ cho người mới ốm dậy, người bị cảm nắng, có công hiệu giải cảm và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
> > Cách nấu cơm gà Hội An ngon nhất tại gia với công thức chuẩn
Sưu Tầm: Internet