Cách nấu súp gà với ngô non và nấm hương ngon và dễ dàng tại gia
Món súp gà
Súp gà là một trong số thức ăn có công thức chế biến dễ dàng và dễ thực hành mà bất kể người nội trợ nào cũng đều có thể làm được ngay tại nhà. Cùng xem cách làm súp gà với các nguyên liệu như: ngô non, nấm hương, bột năng… dưới đây.
Súp gà – món khai vị dễ làm, rất dễ ăn và giàu dưỡng chất
Súp gà là món khai vị thân thuộc thường xuất hiện trong thực đơn bữa ăn sáng hoặc các buổi tiệc tùng, liên hoan tại những nhà hàng bởi hương vị thơm ngon, rất dễ ăn và thích hợp thuộc mọi người dùng. Đặc biệt, súp gà còn là một thức ăn rất giàu dinh dưỡng thích hợp cho những người mới hết bệnh hay người già và trẻ em để tẩm bổ, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Nguyên liệu
- 400g ức thịt gà
- 2 trái bắp (ngô) non mỹ
- 2 hột trứng gà
- 200g nấm hương
- 2 muỗng canh bột năng
- 2 củ hành tím khô
- Hành lá và ngò rí
- Gia vị: hạt nêm, đường, muối, tiêu xay và dầu mè
Sơ chế nguyên liệu
Ức gà mua về để khử hết mùi hăng và loại bỏ sạch tạp chất thì nên dùng muối hột hoặc muối bọt, cọ xát nhẹ nhàng đều lên bao quanh ức gà. Sau đó, ngâm ức gà nội địa muối khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
Ức gà mua về sơ chế thật kỹ
Các loại rau sống như hành, ngò đi rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
Hành tím khô bóc hết vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
Nấm hương (hay nấm đông cô) cắt bỏ chân, rửa thật kỹ để loại bỏ hết đất cát rồi ngâm với nước nóng khoảng 20 phút cho nở. Sau đó vớt ra, rửa sạch lại lần nữa, để ráo và thái sợi nhỏ.
Nấm hương cắt chân, rửa sạch
Ngô non tách lấy hạt, rửa sạch, để ráo.
Trứng gà đập thả vào tô, tách riêng lòng đỏ và tròng trắng trứng.
Chuẩn bị 1 chén nước sôi và cho bột năng vào khuấy đều tay cho bột tan hoàn toàn, chờ nguội chờ sử dụng.
Luộc thịt gà và ngô
Cho ức gà đã sơ chế lỹ vào nồi, cho thêm nước ngập xâm xấp, cho thêm chút muối rồi bắt lên bếp luộc chín. Khi thấy nước sôi thì vớt bỏ hết bọt để nước luộc gà được trong hơn, tiếp tục đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Chuẩn bị sẵn thau nước lạnh rồi vớt gà ra, cho ngay vào cho thịt gà được săn hơn. Khi gà đã nguội bớt, bạn sử dụng tay sạch để xé thịt gà thành các sợi nhỏ vừa ăn xong để riêng.
Dùng tay xé nhỏ thịt gà
Chuẩn bị một cái nồi khác cho ngô non, nước lọc và chút muối vào, bắt lên bếp đun sôi. Bạn chỉ cần luộc khoảng 10 phút cho ngô chín mềm thì tắt bếp, vớt ngô ra đem ngâm với nước lã thêm vài phút, vớt ra để ráo. Lưu ý phần nước luộc ngô không được bỏ đi, bạn cần giữ lại để riêng.
Xào nhiên liệu
Bắc chảo lên bếp đun nóng và sẽ cho 2 muỗng dầu mè vào, khi thấy dầu sôi cho thêm 2 muỗng hành tím đã băm nhuyễn vào phi thơm.
Khi thấy hành chuyển màu và thơm thì bỏ thêm phần thịt gà xé và nấm hương vào xào cùng.
Xào thịt gà và nấm hương
Nêm nếm thêm chút phụ gia gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê muối vào xào chung, khuấy đều tay cho ngấm gia vị. Xào khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Nấu súp gà
Bắc nồi nước luộc ngô chừa lại lúc nãy cho lên bếp, thêm một muỗng cà phê muối, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng đường vào nấu cùng, khuấy đều cho hòa tan.
Đun đến khi nước sôi lại thì cho chén nước bột năng đã hòa tan vào, khuấy thật đều tay. Từ từ đổ tròng trắng trứng vào nồi súp, tiếp tục quấy đều tay cho tròng trắng trứng tan ra, tạo thành các sợi vân nhỏ. Bột năng có công năng giúp món súp được sánh và dẻo.
Cho tiếp ngô, thịt gà và nấm hương vào đun cùng.
Cho mọi thứ nguyên liệu vào nấu cùng
Nêm nếm lại cho vừa miệng, cho hành ngò đã thái nhỏ vào, quấy đều rồi tắt bếp là xong.
Khi thưởng thức bạn múc súp ra chén, rắc lên trên thêm chút tiêu xay cùng vài cọng ngò để trang trí cho đồ ăn thêm phần bắt mắt.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Trong công thức này khi dùng ngô mỹ để nấu sẽ làm cho món súp khi hoàn thành có chất ngọt tự nhiên và có sắc màu đẹp hơn.
- Với nguyên liệu thịt gà thì ngoài ức, bạn cũng có thể có thể chọn thịt ở những cơ quan khác đều được, tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Tuy nhiên, chọn phần thịt ức gà để nấu súp sẽ ngon, giàu chất đạm, nhiều dinh dưỡng nhưng lại ít chất béo hơn.
- Ngoài nấm hương và ngô, bạn cũng có thể nấu súp gà với những loại rau quả khác như: cà rốt hay đậu cô ve,… thường rất ngon và có chứa nhiều dưỡng chất.
Súp gà cũng có thể có thể nấu cùng nhiều loại rau củ không giống nhau để đồ ăn phong phú hơn
Thông tin thêm
Giá trị dinh dưỡng từ súp gà
Súp gà là đồ ăn tuyệt vời cũng có thể sử dụng để trị liệu các bệnh về rối rắm đường hô hấp, hen suyễn,…
Ăn súp gà cũng giúp trị liệu cảm lạnh thông thường, kể cả các dấu hiệu như tịt mũi và viêm họng.
Lượng chất béo bão hòa và cholesterol được tìm thấy trong thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu cao hơn nhiều so với tầm tìm thấy trong thịt gà, cá và rau. Do đó, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã khuyên dùng thịt gà hoặc cá thay vì thịt đỏ để giảm cholesterol và nguy cơ phát triển bệnh tim. Tuy nhiên, việc tiêu thụ thịt gà hoặc cá phải được giới hạn ở mức bình thường, vì tiêu thụ quá mức cũng đều có thể dẫn đến sự tiến lên của bệnh tim.
Súp gà còn rất giàu vitamin và khoáng chất. Ví dụ, vitamin nhóm B có trong thịt gà rất hữu ích để ngăn ngừa đục thủy tinh thể và rối loạn da, tăng cường khả năng miễn dịch, điều hòa tiêu hóa và cải thiện hệ thần kinh. Chúng cũng có thể có ích trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu, rối rắm tim, tóc bạc, cholesterol cao và tiểu đường.
Vitamin D trong gà giúp hấp thu canxi và tăng cường xương. Vitamin A giúp hữu ích trong việc cải thiện thị lực và các chất khoáng như sắt là có ích trong việc hình thành hemoglobin, hoạt động cơ ngô và loại bỏ thiếu máu. Kali và natri là chất điện giải; phốt pho rất có ích trong việc cải thiện sức khỏe của xương, chức năng não, chăm sóc răng miệng và các vấn đề trao đổi chất.
Với những công dụng tuyệt vời vừa kể trên thì bạn còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào bếp để nấu ngay một nồi súp gà bổ dưỡng để chiêu đãi cả nhà đi nào? Cách nấu súp gà không hề khó. Bạn chỉ cần tỉ mỉ từ khâu chọn mua, sơ chế nhiên liệu và chớp được được những chi tiết quan trọng qui trình nấu súp gà là có thể dễ dàng thực hiện.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách nấu súp gà thơm ngon, chuẩn vị.
Sưu Tầm: Internet