Từ lâu, các món nướng luôn được dẫn vào danh sách thực đơn trong các buổi tiệc gia đình hoặc tiếp đãi bạn bè vào dịp cuối tuần. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Khỏe Plus cùng tìm hiểu về tuyệt kỹ ướp và cách làm món sườn bò nướng sa tế thơm ngây ngất nhé!
Với sườn bò, bạn cũng đều có thể chế biến thành nhiều món ăn không trùng lặp như sườn bò hầm rau củ, sườn bò xào chua ngọt, sườn bò nấu đậu… Đặc biệt là sườn bò nướng sa tế. Cách làm sườn bò nướng sa tế rất đơn giản mà trái lại còn không cầu kỳ từ việc trang bị nguyên liệu đến cách làm. Từng miếng sườn bò tẩm ướp với gia vị và sa tế cay nồng, đậm đà được nướng lên thơm nức chắc chắn sẽ chinh phục bất kỳ ai. Chỉ cần bạn cẩn thận và áp dụng theo công thức sau đây, chắc chắn món sườn bò nướng sa tế sẽ vô cùng đặc sắc.
Nguyên liệu sườn bò nướng sa tế
– 500g sườn bò
– ½ củ hành tây
– 3 muỗng sa tế
– Hành lá, ngò
– Hạt nêm, đường, dầu ăn
Sườn bò nướng đậm đà thơm nức (Ảnh: Internet)
Cách làm sườn bò nướng sa tế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sườn bò bạn nên chọn những dải sườn tươi, xương dẹp và nhỏ như vậy miếng sườn sẽ nhiều thịt hơn. Sau lúc mua về, bạn đem rửa sạch, rồi chặt thành từng miếng vừa miệng hoặc bạn cũng cũng có thể để nguyên miếng to đều được.
– Hành tây bạn đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
– Hành ngò bạn đem nhặt sạch, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bước 2: Cách ướp sườn bò nướng
– Đây là một bước rất quan trọng quyết định đến chất lượng của món ăn, vì vậy bạn phải phải lưu ý thật kỹ. Bạn cho sườn bò vào một cái tô lớn rồi cho 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 2 muỗng sa tế, 1 muỗng dầu rán và hành tây giã nhỏ vào ướp với sườn bò.
– Tiếp theo, bạn dùng đũa trộn đều lên và ướp khoảng 40 phút cho sườn bò thấm đều gia vị.
– Sau đó, bạn cho sườn bò vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng để sườn bò tận gốc ngấm vị. Như vậy, sườn nướng lên sẽ thật ngon.
Bước 3: Nướng sườn
Sau khi sườn đã được ướp, bạn đem sườn đi nướng. Để nướng sườn, bạn cũng có thể có thể dùng bếp than hoa hoặc lò nướng đều được.
Nướng sườn bò sa tế bằng bếp than hoa
– Sườn bò nướng bằng bếp than hoa sẽ hỗ trợ cho sườn thơm ngon và đậm đà hơn. Trước tiên, bạn xếp từng dải sườn lên vỉ nướng, rồi trang bị bếp than vặn lửa cháy hồng và thực hiện nướng.
– Trong quá trình nướng, bạn nên thường xuyên lật giở và thi thoảng phết phần nước tẩm ướp lên miếng sườn để giúp sườn bò ngon, mềm và tránh bị khô. Khi miếng sườn chín vàng đều, dậy mùi thơm, bạn gắp sườn ra đĩa, thêm vào vài lát dưa leo, rau sống và trang bị kèm một chén tương ớt.
Sườn bò nướng bằng bếp than hoa tỏa mùi thơm phưng phức (Ảnh: Internet)
Cách nướng sườn bò sa tế bằng lò nướng
Cách nướng này sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn nhưng sườn bò sẽ không có được mùi hương cuốn hút như nướng bằng bếp than hoa.
– Trước tiên, bạn bật lò để làm nóng lò trước rồi bạn xếp sườn bò vào khay nướng rồi thả vào lò để ở nhiệt độ 1700 độ C nướng trong khoảng 10 phút.
– Tiếp đến, bạn tăng nhiệt độ lên 2000 độ C và nướng đến khi sườn chín vàng 2 mặt thì bạn lấy ra. Bạn cũng cũng có thể có thể cho hành tây vào nướng kèm để làm dậy mùi hương cho món ăn.
– Và cuối cùng bạn xếp sườn ra đĩa, rắc lên trên ít hành cây đâm nhỏ để trang hoàng là được.
Món sườn bò nướng sa tế sẽ ngon hơn khi ăn còn nóng. Để món ăn thêm trọn vị, bạn cũng đều có thể ăn kèm món sườn bò nướng kèm với nước xốt mè rang, nước xốt me cay chua ngọt, muối ớt xanh, xốt bơ hoặc nước chấm chua ngọt đều được. Đặc biệt, vào những ngày trời se lạnh hay trời vào đông, thường thức từng lát sườn thấm đẫm gia vị, cay cay, mềm ngọt thì còn gì bằng đúng không nào? Chúc bạn thành đạt với thức ăn này và hãy nhớ theo dõi những bài viết kế đến trên trang Khỏe Plus bạn nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus