Nhắc tới thịt dê thì hầu như chúng ta đều nhớ ngay đến món lẩu dê cực lôi cuốn và lại còn siêu bổ dưỡng. Vì vậy, hôm nay các đầu bếp của Khỏe Plus sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu dê hầm thuốc sắc chỉ còn vài bước chế biến cũng giống cách chọn những loại rau thích hợp để dùng chung với món lẩu này nhé.
Tuy lẩu dê hầm thuốc sắc là món ăn yêu thích của hơi nhiều người nhưng ít ai hiểu rằng món lẩu này còn đem lại nhiều dưỡng chất người dùng. Ngoài những công dụng tốt cho sức khỏe từ thuốc sắc thì chính thịt dê cũng cung cấp nhiều vitamin nhóm B hỗ trợ tốt cho những hoạt động lưu thông máu và hệ tiêu hóa. Không những thế, việc tự tay chế biến và thưởng thức lẩu dê tại nhà vừa thú vị lại vừa giúp bạn đỡ tốn kém hơn so với việc ra tiệm.
Lẩu dê là món lẩu khoái khẩu của nhiều người vì chúng vừa rất dễ ăn lại vừa bổ dưỡng.
(Nguồn: Internet)
Lẩu dê hầm thuốc sắc
Nguyên liệu lẩu dê hầm thuốc sắc
– Thịt và xương dê: 1 kg (có thể tăng thêm tùy thuộc vào lượng người ăn)
– Gừng, hành tím, tỏi băm
– Mía lau: 3 khúc
– Tương hột: 1 muỗng canh
– Đậu hũ chiên: 2 miếng
– Đậu hũ ky: 100 gr
– Nước dùng gà
– Rau ăn kèm
– Gia vị: hạt nêm, đường, muối, tiêu xay, sa tế
– Mì trứng
– Chao: 1 miếng
Các vị thuốc sắc nấu lẩu
– Đảng sâm, hoài sơn, câu kỷ: từng loại 15g
– Táo đỏ: khoảng 10 trái
– Rượu mai quế lộ: 2 muỗng canh
Thịt dê chứa nhiều vitamin nhóm B nên rất tốt cho chuyện lưu thông máu và hệ tiêu hóa.
(Nguồn: Internet)
Cách nấu lẩu dê hầm thuốc bắc
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt dê nấu lẩu
– Với cách nấu lẩu dê khỏi bị hôi, thì cách sơ chế thịt dê là một bước cực kì quan trọng. Thịt dê khi mua về, bạn rửa sạch, chần sơ qua 1l nước sôi pha với 60 ml rượu, rồi vớt ra để ráo. Tiếp đến, bạn thui phần thịt dê qua lửa cho vàng lớp da bên ngoài. Sau đó, bạn dùng dao cạo sạch rồi rửa thịt dê thật sạch với nước lã và chặt thành những miếng với kích thước vừa ăn. Lưu ý: mỗi miếng thịt dê vừa có da vừa có thịt thì nồi lẩu sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.
– Thịt dê sau khi chặt xong thì ướp với tỏi băm, gừng (cạo vỏ, thái sợi), tương hột, chao và khoảng 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh hạt nêm + 1 muỗng café muối, trộn đều xong để yên thịt dê trong 1 giờ để cho thấm phụ gia và nguyên liệu.
– Đảng sâm ngâm nước, cắt lát.
– Mía lau chẻ nhỏ
– Đậu hũ ky chiên vàng, để ráo dầu. Đậu hũ chiên thì mỗi miếng cắt làm 4.
– Rau các dòng thì nhặt bỏ phần hư, rửa sạch, để ráo. Tía tô thái nhỏ.
Bước 2: Cách nấu lẩu dê không hôi
– Bắc chảo lên bếp rồi cho chút dầu chiên vào đun sôi rồi cho gừng, hành tím, tỏi băm vào phi lên cho thơm. Bạn cho tiếp thịt dê vào xào cùng theo với rượu mai quế lộ cho tới khi thịt dê hơi săn lại thì tắt bếp.
– Bạn cho nước dùng gà, mía lau, đảng sâm, hoài sơn và táo đỏ vào một nồi khác với lửa vừa cho đến khi thật chín thì cho tiếp câu kỷ vào. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại nồi nước dùng sao cho vừa khẩu vị. Bạn tiếp tục đun trong vòng 1 giờ thì tắt lửa.
– Lấy nồi chuyên dụng ăn lẩu và múc 1 phần nước dùng bạn đã hầm ở trên vào với theo với thịt dê đã xào bên trên, bạn có thể cho thêm lượng nước cho đủ ngập mặt thịt và khoảng 1 thìa café hạt nêm, để lửa nhỏ đun cho tới khi thịt dê vừa mềm tới thì cho tiếp đậu hũ ky và đậu phụ chiên vào.
– Trong thời gian đó, bạn lấy chao thả vào chén tán nhuyễn, rồi bỏ thêm 1 muỗng café đường và khuấy đều. Nếu bạn mong muốn chao càng béo và bùi thì có thể cho thêm một chút bơ đậu phộng hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn.
Bước 3: Cách làm chao ăn lẩu dê
Bạn cho từng viên chao vào chén, lưu ý không cho nước chao, rồi tán thật nhuyễn mịn. Tiếp theo, bạn cho 2 thìa nhỏ café đường, 1 muỗng café mì chính vào và khuấy đều. Hoặc bạn cũng đều có thể cho chao cùng phụ gia vào cối xay, xay nhuyễn. Nếu bạn mong muốn chao có vị béo và bùi thì cũng đều có thể cho thêm một chút bơ đậu phộng hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn.
Để thưởng thức lẩu dê trọn vẹn thì chẳng thể nào thiếu một chén chấm chao.
(Nguồn: Internet)
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
– Bạn dọn lẩu ra để trên bếp than hoặc bếp ga mini để giữ nóng, dọn kèm cùng với các loại rau ăn kèm và nước chấm chao đã chuẩn bị, mì trứng ăn tới đâu thì bạn thả vào trong nồi lẩu trụng tới đó. Phần nước dùng còn dư bạn cũng có thể cho thêm vào trong nồi lẩu khi nước cạn.
Lẩu dê ăn với rau gì ngon?
Với món lẩu dê, thì các loại rau đặc trưng của món ăn này luôn phải kể đến là cải xanh, rau cần và tía tô. Vì chúng sẽ khiến tăng thêm hương vị của lẩu và giúp miếng thịt dê thơm ngon hơn. Ngoài ra, còn có các loại rau như: Rau muống, tần ô, rau cần, bắp cải, cải xanh, hẹ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể có thể thêm các loại nấm tùy vào sở thích như: Nấm rơm, nấm kim chi, nấm bào ngư…
Video chỉ dẫn cách nấu lẩu dê ngon đậm đà
Các loại nhiên liệu để chế biến món lẩu này tuy có hơi cầu kỳ một ít nhưng cách nấu lẩu dê hầm thuốc sắc thì cũng dễ phải không nào? Hy vọng dưới sự chỉ dẫn của Khỏe Plus thì bạn sẽ thành đạt khi thực hiện món lẩu này đơn giản và thành công ngay từ các lần học nấu bếp đầu tiên.
Video sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết hơn cách làm lẩu dê cho các bạn nhé:
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus