Thông thường, các đồ ăn được chế biến từ nguyên liệu thủy hải sản được biết bao người yêu mến bởi không những có mùi vị thơm ngon mà còn chứa nhiều chất bổ dưỡng. Trong đó, món canh chua ngao nấu me, cà chua và dứa với mùi vị thơm ngon và độc đáo cùng cách chế biến dễ dàng đã trở thành đồ ăn thân thuộc của nhiều gia đình.
Canh chua ngao có nhiều cách nấu khác nhau, như canh chua ngao nấu me, canh chua ngao nấu cà chua hay canh chua ngao nấu dứa… Mặc dù vậy, món nào cũng thơm ngon, vừa mang độ ngọt từ ngao vừa có vị chua từ dứa, nước cốt me, cà chua cùng các loại phụ gia khiến thức ăn trở nên đậm đà, hấp dẫn. Trong bài viết sau đây, Khỏe Plus sẽ chỉ dẫn bạn bí kíp cách nấu canh chua ngao với 3 nguyên liệu cà chua, dứa và me tiếp đãi cả nhả vào cuối tuần nhé!
Cách nấu canh ngao chua với dứa
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu canh ngao chua với dứa
– 1kg ngao
– 1 quả dứa
– Giá đỗ
– Sấu
– Hành, rau răm, hành khô
– Nước mắm, bột ngọt, đường
Vị ngọt thanh kết phù hợp với vị chua nhẹ sẽ tạo ra món canh chua ngao tươi mát,
lôi cuốn cho gia đình (Ảnh: Internet)
Cách nấu canh chua ngao với dứa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dứa bạn đem gọt vỏ, thái miếng vừa ăn; hành khô bạn đem thái mỏng. Rau răm và hành cây rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Nấu ngao
Ngao bạn rửa sạch, cho vào trong nồi luộc đến khi há miệng thì lấy thịt ngao ra. Còn phần nước luộc để làm lại nước dùng.
Bước 3: Nấu canh chua
Bạn phi thơm hành khô, và sẽ cho ngao vào xào, nêm với ít hạt nêm và sẽ cho ra chén. Sau đó, bạn cho nước luộc ngao vào nồi, đun sôi. Cho sấu vào, khi sấu nhừ thì bạn cho ngao xào và giá đỗ, dứa vào nấu.
Bước 4: Nêm nếm
Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, rồi rắc rau răm, hành cây lên trên, rồi tắt bếp.
Cách nấu canh ngao với cà chua
Nguyên liệu cần trang bị nấu canh ngao với cà chua
– 1 kg nago
– 3 quả cà chua
– Rau mùi, rau răm, hành lá, thì là
– 2 quả sấu, 1 nhánh gừng, 1 củ hành khô
– Muối, hạt nêm, nước mắm
Cách thi hành món canh ngao cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn sơ chế ngao bằng cách ngâm với nước vo gạo và 1 chút muối, rồi rửa lại nhiều đợt bằng nước sạch. Cà chua bạn đem rửa sạch, bổ múi cau. Hành khô bạn đem thái nhỏ; gừng cạo sạch vỏ rồi đập dập. Hành lá, rau răm bạn mang rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Nấu ngao
Bạn cho ngao vào trong nồi luộc sôi cùng một ít muối đến khi ngao há miệng thì lấy phần thịt bỏ vào chén. Phần nước luộc bạn lọc qua rây.
Bước 3: Nêm nếm
Bạn cho dầu rán vào nồi, chiên thơm với hành tỏi và cho cà chua vào xào. Khi cà chua gần chín, bạn nêm nếm với chút gia vị và cho ngao vào.
Bước 4: Nấu canh chua
Bạn nấu sôi phần nước luộc ngao cùng với ít gừng, sấu, và cho hỗn hợp ngao và cà chua vào. Sau đó, nêm nếm lại gia vị lần nữa, thì tắt bếp và múc canh ra bát.
Món canh ngao ngon thích hợp trong mỗi bữa cơm, trưa, chiều, tối và đặc biệt
có tính giải nhiệt cao cho những ngày nắng nóng (Ảnh: Internet)
Cách nấu canh ngao chua với me
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu canh ngao chua với me
– 1kg ngao sống
– Hành khô, dọc hành, ớt
– Me, 1 quả khế
– Bạc hà, giá đỗ
– Muối, hạt nêm
Các bước thực hành nấu canh ngao chua với me
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
Bạn cho ngao vào ngâm trong nước vo gạo khoảng 40 phút để ngao nhả hết chất bẩn. Bạc hà bạn đem bóc phần vỏ bên phía ngoài rồi rửa sạch, thái vát. Giá đỗ rửa sạch, vớt để ráo.
Bước 2: Nấu ngao
Bạn cho ngao vào trong nồi đun cho sôi đến khi thấy ngao há hết miệng thì tắt bếp. Chắt lấy nước luộc ngao và tách ruột ngao ra riêng.
Bước 3: Nêm nếm canh chua
Bạn cho hành khô và dầu chiên vào trong nồi phi thơm, sau đó cho khế và ruột ngao vào cùng với muối, hạt nêm, ớt. Tiếp đến, bạn cho nước luộc ngao cùng nước cốt me vào, khi nước sôi bạn cho bạc hà và giá đỗ vào đun. Rồi nêm nếm với ít phụ gia cho đủ ăn là hoàn thành.
Tổng kết
Với cách nấu canh chua ngao thơm ngon mà Khỏe Plus vừa cung cấp trên đây, kỳ vọng bạn sẽ trổ tài và đem đến bữa ăn ngon miệng cho tất cả gia đình mình. Chúc các bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus