Cá trê kho tuy là một thức ăn dân dã nhưng lại rất ngon miệng và đã được nhiều gia đình người Việt ưa chuộng. Trong bài viết sau đây, Khỏe Plus sẽ hướng dẫn các bạn cách làm những món cá trê kho cho bữa ăn gia đình thêm trọn vị và đậm đà đưa cơm nhé!
Để món cá trê kho ngon đúng vị, bạn nên lựa chọn những con cá trê tươi, sống để thịt cá khỏi bị bở. Sau đó, lúc mua cá về, bạn dùng muối cọ xát lên thân cá, cho thâm chút giấm hoặc chanh để khử mùi tanh và giúp giảm độ nhớt của cá. Tiếp đến, bạn cho nước ấm vào cá rồi làm sạch da cá. Không nên dùng nước sôi sẽ khiến da cá bị tróc ra, vừa mất đi vị ngon vừa làm mất thẫm mỹ của cá.
Cá trê kho gừng
Nguyên liệu cá trê kho gừng
– 1 con cá trê
– Gừng
– Nước mắm, đường, bột ngọt
Cách làm cá trê kho gừng
Bước 1: Cá trê làm sạch, rửa sạch, chà xát với muối cho hết nhớt rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp cá trê cùng theo với 2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước màu, tiêu xay rồi sử dụng đũa trộn đều lên. Ướp cá trong 30 phút để thấm đều gia vị.
Bước 2: Bạn cho dầu rán vào nồi, đợi khi dầu nóng bạn cho cá đã ướp vào kho với lửa lớn cho cá săn lại. Sau đó, hạ nhỏ lửa, và cho gừng cắt sợi vào kho cùng. Nêm nếm phụ gia cho đủ ăn, kho đến khi nước cá sánh lại là được. Lúc này, bạn tắt bếp và sẽ cho tiêu xay lên trên là hoàn thành.
Cá trê kho gừng đậm đà, ngon hơn khi ăn kèm cơm trắng (Ảnh: Internet)
Cá trê kho riềng
Nguyên liệu cá trê kho riềng
– 1 con cá trê
– 300g thịt ba rọi
– Mía
– Riềng
– Nước mắm, tiêu, bột ngọt, đường ớt, nước màu
Cách làm cá trê kho riềng
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Cá trê bạn đem làm sạch, rửa cho sạch rồi chặt thành từng khúc và cho cá vào bát để ướp. Tiếp tục, bạn cho nước mắm, tiêu, bột ngọt, đường vào cá trê rồi dùng đũa trộn đều lên, ướp cá trong vòng 30 phút để cá ngấm đều gia vị.
– Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
– Mía bạn đem chặt thàn từng khúc.
– Riềng giã nhuyễn.
Bước 2: Kho cá trê với riềng
Cá trê kho riềng ngon lôi cuốn với hương vị là miệng của củ riềng
(Ảnh: Internet)
Trước tiên, bạn đem cá trê chiên sơ với dầu ăn cho có màu vàng ươm thì gắp ra đĩa. Sau đó, bạn xếp mía xuống đáy nồi, để thịt ba rọi lên trên và sẽ cho cá trê chiên và riềng lên. Trên cùng, bạn cho nước màu, nước mắm vào rồi kho cá với lửa liu riu trong 2 tiếng. Đến khi nước kho gần cạn thì bạn tắt bếp, rắc tiêu lên là hoàn thành món cá trê kho riềng rồi đấy.
Cá trê kho nghệ
Nguyên liệu cá trê kho nghệ
– Cá trê vàng
– Nghệ tươi
– Hành lá
– Bột cà ri
– Đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm
Cách làm cá trê kho nghệ
Bước 1: Cá trê khi mua về, bạn làm sạch, rửa sạch rồi chặt từng khúc vừa ăn. Tiếp theo, bạn cắt cá thành từng khúc xong để ráo.
Bước 2: Sau đó, bạn đem cá ướp với 2 muỗng bột cà ri, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, hành cây giã nhỏ cùng củ nghệ tươi thái lát. Tiếp đến, dùng đũa trộn đều lên và ướp cá khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Bước 3: Bạn cho nồi lên bếp, cho thêm 2 muỗng dầu chiên vào rồi khi cá với lửa nhỏ. Cho thêm vô nồi ít nước rồi tiếp tục kho đến khi cá chín và nước gần cạn thì tắt bếp.
Cá trê kho tiêu
Nguyên liệu cá trê kho tiêu
– 1 con cá trê
– Tiêu, tỏi
– Nước mắm, đường, bột ngọt
– Hành lá
Cách làm cá trê kho tiêu
Bước 1: Làm sạch và cắt cá trê thành từng khúc rồi ướp cá trê với 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng đường, tỏi băm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và đầu hành trắng băm. Tiếp theo, dùng đũa trộn đều và ướp nửa tiếng để cá ngấm đều.
Bước 2: Cho chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn cho tỏi vào rán thơm và cho cá trê vào đảo nhẹ. Tiếp theo, bạn cho nước màu và nước vào, cho lửa liu riu kho đến khi cá chín và nước gần cạn thì bạn tắt bếp, rắc tiêu, hành đâm nhỏ lên trên mặt cá là được.
Cá trê kho tiêu hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Cá trê kho tộ
Nguyên liệu cá trê kho tộ
– 1 con cá trê
– Nước mắm, đường, mì chính
– Hành lá
Cách nấu cá trê kho tộ ngon
Bước 1: Cá trê bạn mang làm sạch, dùng muối cọ xát cho hết nhớt, đi rửa sạch lại với nước và chặt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, bạn ướp cá cùng với 1 muỗng đường, 1 muỗng nước màu, 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, tỏi băm và đầu hành trắng băm. Rồi dùng đũa trộn đều, ướp cá khoảng nửa tiếng cho cá trê ngấm gia vị.
Bước 2: Cho chảo lên bếp, cho dầu chiên và tỏi bằm vào phi thơm rồi cho cá trê đã ướp vào quấy đều lên. Tiếp theo, bạn thêm nước vào rồi kho cá với lửa liu riu. Bạn nêm nếm phụ gia cho đủ ăn rồi kho đến khi nước gần cạn thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho thêm ít tiêu và hành lá vào là kết thúc món cá trê kho tộ này rồi!
Với tổng hợp những cách làm món cá trê kho ngon, đậm đà như trên đây, hy vọng các bạn sẽ đem đến cho cả nhà mình những cách chế biến thức ăn vô cùng hấp dẫn. Cùng đón đọc Tổng hợp những cách kho cá trê ngon phần 2 ngay nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus