Thịt gà là một trong các nguyên liệu vô cùng quen thuộc mang đến những hương vị độc đáo cho bữa cơm Việt. Trong bài viết hôm nay, Khỏe Plus sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm các món thịt gà xào như thịt gà xào lăn, thịt gà xào sả ớt và thịt gà xào nấm vừa ngon miệng lại vừa đầy đủ dưỡng chất.
Nhắc đến thịt gà, ta có thể kể đến vô số món ngon được tạo nên như cháo gà, gà hấp tỏi, gà chiên, gà xào… Thịt gà rất được yêu thích bởi nó vừa có hương vị diệu kỳ vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường sức khỏe và chữa nhiều chứng bệnh.
Gà xào lăn
Nguyên liệu thịt gà xào lăn
– 2 cái đùi gà
– Hành tím, sả cây, ớt
– Đậu phộng
– 2 muỗng bột nghệ
– Hành lá, ngò rí
Cách làm thịt gà xào lăn
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Đùi gà bạn đi rửa sạch, thái miếng vừa ăn, và cho vào tô. Tiếp đến, bạn ướp gà với 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, bột nghệ, dầu hào, muối, tiêu và hành tím băm nhỏ. Rồi trộn đều lên và ướp khoảng 15 phút cho gà ngấm gia vị.
Nên chọn đùi gà săn chắc, có độ đàn hồi thì món xào mới ngon
(Ảnh:Internet)
– Hành tím và sả đâm nhỏ để riêng.
– Ớt bỏ hạt, thái theo từng lát
– Hành lá và rau mùi nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc.
– Đậu phộng và mè trắng bạn đem rang chín, để riêng.
Bước 2: Tiến hành chế biến
– Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn cùng hành tím và sả băm vào phi thơm. Khi hành, sả dậy mùi bạn cho gà vào xào đào tay. Xào đến khi gà săn lại thì bạn cho ớt vào xào cùng. Khi gà chín, bạn nêm nếm lại phụ gia cho đủ ăn. Sau cùng, bạn cho hành ngò rí, mè rang và đậu phộng đập dập vào chảo, đảo đều là hoàn thành rồi đấy!
Thịt gà xào lăn vàng ươm hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Gà xào sả ớt
Nguyên liệu thịt gà xào sả ớt
– ½ con gà ta
– Sả cây
– Hành lá, ớt
– Ngũ vị hương
Cách làm thịt gà xào sả ớt
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Gà ta bạn làm sạch, dùng muối hoặc chanh chà xát quanh thân để khử mùi hôi của gà. Tiếp theo, bạn chặt gà thành từng miếng vừa ăn.
– Sả cây bạn mang rửa sạch, thái lát mỏng.
– Ớt bạn đem rửa sạch, thái lát mỏng.
– Hành lá bạn rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Xào gà với sả ớt
– Bạn cho chảo lên bếp, làm nóng dầu chiên và cho sả và ớt băm vào phi thơm. Tiếp đến, bạn để thịt gà vào rồi đảo đều tay với lửa to cho thịt gà săn đều.
– Sau đó, bạn cho vào trong chảo 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm rồi đảo đều. Xào đều tay đến khi thịt gà chín bạn nêm nếm lại cho đủ ăn thì cho hành lá vào là thưởng thức được rồi đấy!
Gà xào sả ớt đậm đà đưa cơm (Ảnh: Internet)
Gà xào nấm
Nguyên liệu thịt gà xào nấm
– 200g thịt ức gà
– 200g nấm hương
– 1 quả cà chua
– 1 củ hành tây
– Tỏi, hành lá
– Hạt nêm, muối, dầu hào, tiêu
Cách làm món thịt gà xào nấm hương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Rửa sạch thịt ức gà rồi cắt thành từng lát vừa ăn, để ráo nước. Tiếp theo, bạn để thịt gà vào bát ướp gà với ít muối, dầu hào, hạt nêm rồi trộn đều để thịt gà ngấm đều gia vị.
– Nấm hương bạn cắt chân, đem ngâm với nước cho nở mềm rồi cắt đôi.
– Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
– Hành tây bóc vỏ cắt nhỏ.
– Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Bước 2: Xào gà
– Bạn cho chảo lên bếp, cho thêm dầu chiên vào rồi đun nóng, tiếp đến bạn cho tỏi băm vào phi thơm, và cho thịt gà đã ướp vào xào với lửa lớn. Xào đến khi thịt gà săn lại thì bạn tắt bếp và cho gà ra đĩa.
Bước 3: Cho gà xào với nấm hương
– Tiếp tục bạn cho dầu vào chảo, cho tỏi vào phi thơm, rồi bạn cho tiếp hành tây, cà chua, nấm hương vào rồi quấy đều khoảng 5 phút. Sau đó, bạn cho phần thịt gà đã xào vào đảo cùng.
– Khoảng 3 phút sau, bạn thả vào trong chảo 1 muỗng dầu hào và xào cho gà ngấm đều phụ gia thì bạn tắt bếp, rắc hành và tiêu lên trên là hoàn thành món gà xào nấm hương rồi đấy!
Cuối tuần cùng thưởng thức món gà xào nấm hương bổ dưỡng (Ảnh: Internet)
– Ngoài ra, để món gà xào nấm hương thêm lôi cuốn bạn hòa bột năng với nước rồi thả vào để phần nước xốt thêm đặc sánh và ngon miệng hơn.
Yêu cầu đối với món gà xào
– Chọn thịt gà. Thịt gà các bạn nên chọn thịt gà ta, chọn phần đùi gà hoặc ức gà thì sẽ có nhiều thịt, mềm và ngon hơn. Vì thế để có món gà xào ngon lệ thuộc vào quá trình chọn gà.
– Những gia vị trên các cách chỉ dẫn trên chỉ là tương đối các bạn phải lưu ý nêm nếm gia vị lại để tránh đồ ăn quá mặn hay quá lạc sẽ làm mất đi vị ngon của món ăn.
– Món ăn này nên ăn khi còn nóng với cơm trắng có thêm rau ăn kèm thì sẽ ngon hơn.
Với những cách làm thịt gà xào lăn, xào sản ớt, xào nấm vừa ngon miệng lại cực dễ thi hành như trên đây, hy vọng các bạn sẽ trổ tài mang đến bữa ăn thơm ngon cho gia đình mình nhé! Chúc các bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus