Là một trong các thánh đường du lịch của khu vực Đông Nam Á, Thái Lan thu hút hàng triệu lượt khách du ngoạn mỗi năm. Nơi đây không những thu hút du khách bởi những quần đảo xinh đẹp, lễ hội náo nhiệt đầy sắc màu mà Thái Lan còn có 1 nền ẩm thực lôi cuốn và đặc trưng.
Đối với các ai có đôi bàn chân yêu thích sự xê dịch và đã lỡ trót yêu nơi chốn Chùa Vàng thì luôn chọn những tháng diễn ra các lễ hội truyền thống để đến và tham dự vào không khí náo nhiệt này. Là một thánh đại Phật giáo, Thái Lan thường tổ chức ngày lễ lớn hay kỷ niệm quan trọng với những lễ nghi mang lại cho các tín đồ Phật giáo trên mọi miền đất nước một cơ hội để họ cống hiến phần công đức, với các phẩm vật cúng cho những nhà sư và những đám rước đèn cầy vào ban đêm. Thậm chí, còn có nhiều nơi, có các chỗ đông người tụ họp kể nhau nghe truyền thuyết về đức Phật.
Ngày Tết cổ truyền của người Thái
Ngày Tết cổ truyền của người Thái được gọi là Songkran, tổ chức từ ngày 13/4 – 15/4 để đón mừng năm mới. Vào ngày này, mọi người đón mừng Đản sinh Đức Phật bằng việc té nước vào người nhau để gột rửa đi phiền muộn đón chào những điều mới. Hay lễ hội hoa đăng Loy Krathong với vô vàn ánh sáng lung linh của hàng vạn cây nến thơm và đèn trời. Do đó, nó được nghĩ là lễ hội truyền thống hữu tình nhất thế giới. Bên cạnh đó, còn có những ngày lễ như: Lễ hội đua thuyền Phichit, Lễ Luang Wiang Lakon…
Lung linh ảo diệu với lễ hội Loy Krathong ở Chiang Mai (Ảnh: Internet)
Nét thú vị trong ẩm thực Thái Lan
Ngoài các lễ hội đặc trưng, nền ẩm thực Thái Lan cũng là 1 điểm nhấn thú vị. Văn hóa ẩm thực Thái Lan là sự phối hợp sắc sảo giữa các loại gia vị, dược thảo và nguyên liệu sống để tạo nên một đẳng cấp ẩm thực độc đáo của người Thái. Các loại thảo mộc thông dụng thường được dùng chính là gừng, sả, ớt, chanh, ràu mùi, nghệ tây, đinh hương… Và đề cập ẩm thực Thái, ai ai cũng nghĩ đến từ “cay” và đây cũng là vị đặc trưng của người Thái. Ẩm thực Thái Lan cũng có thể có sự phân chia giữa 4 vùng miền, nên mỗi nơi đều có đặc thù riêng về phong thái chế biến truyền thống và đặc biệt, nó chịu ảnh hưởng từ ẩm thực cung đình từ xa xưa.
Miền Bắc: Ở vùng này, các món ăn từ thịt lợn được ưa chuộng nhất và hải sản rất ít. Người miền Bắc Thái Lan nấu món không nên ăn gia vị nồng, ít cay và không có nhiều vị ngọt. Và xôi là món ăn được ưa thích nhất cùng nhiều loại nước chấm như namprik noom, maprik ong; các loại súp cay như ang hangle, gang hoh, gang kae. Các đồ ăn phổ biến ở miền Bắc: Cà ri chế biến từ thịt lợn, gừng, me, nghệ và món khao soy.
Miền Đông Bắc: Khác với những người Bắc, người Đông Bắc thích ăn các dòng thịt lạ như như cóc, thằn lằn, rắn, chuột đồng, kiến đỏ, côn trùng… Bên cạnh đó thịt lợn, gà, bò cũng được ưa thích. Ở vùng này, xôi là đồ ăn chính và được ăn cùng với thịt, tiết lợn, cá nướng, gà nướng…
Ẩm thực Thái Lan mang vị cay truyền thống và mang mùi vị độc đáo
từ các dòng thảo mộc (Ảnh: Internet)
Miền Trung: Đây được xem là miền ẩm thực phong phú và ngon nhất của các vùng ở Thái. Người miền Trung thích ăn cơm gạo tẻ thơm, kèm với 3 – 5 món nhứ cà ri đỏ Thái, canh chua, cá, trứng rán kiểu Thái, thịt lợn ăn kèm với rau, nước mắm. Và điều đặc biệt, các món ăn được chế biến theo đẳng cấp hoàng gia nên khá cầu kỳ, phức tạp và thường được nấu mềm, thiên về vị ngọt.
Miền Nam: Ẩm thực miền Nam có nét đặc thù là rất cay và phổ biến về hải sản tươi sống như tôm, cá, cua, mực ống, tôm hùm, sò, trai…Và chịu ảnh hưởng bởi ẩm thực Ấn Độ và Indonesia.
Tổng kết
Đối với một quốc gia vừa có những lễ hội diệu kỳ vừa có nền ẩm thực độc đáo và phong cảnh xinh đẹp như Thái Lan thì không có bất kỳ lý do gì chúng ta không thử đặt chân đến đây 1 lần đúng không nào? Hãy khám phá ngay cả có cơ hội bạn nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus