Rau khúc là loại rau thuộc họ Cúc rất quen thuộc thường được sử dụng trong các bài thuốc cổ truyền dùng làm chữa bệnh. Ngoài ra, chúng còn có thể dùng như 1 loại thực phẩm phối hợp với nếp để nấu ra những món bánh, xôi không kém phần hấp dẫn. Do đó trong bài viết hôm nay, Khỏe Plus sẽ chỉ dẫn bạn cách dùng rau nấu xôi khúc bằng nồi cơm điện siêu dẻo ngon.
Đối với người miền Nam thì xôi khúc là đồ ăn có phần kha khá lạ lẫm, vì chúng xuất phát từ vùng Bắc bộ nước ta. Để nấu xôi khúc thật ra thì bạn dành chút thời gian và sự khéo kéo của bản thân, nhưng thật ra việc làm và đặc biệt là sử dụng nồi cơm điện thì vấn đề nấu xôi sẽ đơn giản đi rất nhiều. Ngoài các bước nước nấu xôi ra thì chúng tôi sẽ chỉ bạn cách sơ chế rau khúc cách đơn giản nhất.
Lá khúc vừa được sử dụng trong số bài thuốc chữa bệnh vừa dùng để
nhiên liệu để nấu xôi. (Nguồn: Internet)
Cách nấu xôi khúc dẻo ngon
Nguyên liệu cần nấu xôi khúc dẻo
– Gạo nếp: 500 gr
– Đậu xanh không vỏ: 200 gr
– Thịt ba rọi: 180 gr (bạn cũng có thể có thể nhờ người bán thái nhỏ sẵn)
– Hành lá, hành tím, lá chuối
– Rau khúc: 1 kg
– Bột nếp: 200 gr
– Bột tẻ: 100 gr
– Gia vị: tiêu, muối, đường, nước mắm, hạt nêm
Cách nấu xôi khúc bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Gạo nếp: Bạn vo sạch, cho nước vào ngâm qua đêm hoặc tối thiểu 6 – 7 tiếng cho gạo nở mềm và dẻo. Sau đó, vớt ra, để ráo.
– Đậu xanh: Bạn cũng ngâm với nước và chút muối qua đêm hoặc trong vài tiếng cho tới khi đỗ xanh nở. Sau đó, đem đỗ xanh đi hấp chín với chút xíu muối và tiêu, rồi bắc xuống, để nguội rồi giã nhuyễn.
– Thịt ba rọi: Rửa sạch, có thể rửa qua với nước muối để khử mùi hôi, xả lại với nước rồi ướp thịt với tiêu xay, hành khô, 1 muỗng canh nước mắm, ½ thìa nhỏ café hạt nêm, trộn đều và để yên trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 2: Làm nhân xôi khúc
– Ướp thịt: Khi thịt đã ngấm phụ gia thì bạn bắc chảo lên bếp, cho chút dầu chiên vào đợi sôi thì cho tiếp hành tím đâm nhỏ vào phi lên cho thơm, thả phần thịt vào và nê, nếm phụ gia cho đủ ăn rồi xào cho thịt vừa chín tới thì tắt bếp, vớt ra để trên giấy thấm cho hút dầu.
– Trộn nhân: Sau đó, bạn lấy phần đỗ xanh giã nhuyễn cho vào tô đựng thịt, trộn đều rồi dùng tay vo thành những viên tròn nhỏ, nắm thật chặt để viên xôi thành phẩm đẹp mắt, cứ thế cho hết phần nguyên liệu.
Sau khi trộn phần đỗ xanh giã nhuyễn với thịt thì bạn trộn đều
và vo thành những viên tròn. (Nguồn: Internet)
Bước 3: Cách nấu xôi khúc Hà Nội
– Làm rau khúc: Rau khúc: Bạn đem đem rửa sạch, vẫy cho ráo nước rồi thái nhỏ, rồi thả vào máy xay, xay nhuyễn với chút nước lấy nước cốt.
– Bọc bột làm vỏ: Cho phần bột nếp và bột tẻ vào 1 thau rồi cho từ từ nước cốt rau khúc vào nhào đều tay cho bột thật mịn – dẻo – ấn nhẹ không dính tay, bạn có thể thả vào 1 chút xíu dầu rán để bột không dính tay bạn.
– Hấp xôi: Dùng tay vo bột thành những viên tròn rồi ấn dẹt rồi sử dụng chúng để bọc viên đậu xanh thịt cho thật kín. Bạn làm tuần tự cho đến khi hết thịt đỗ xanh viên.
– Bạn lấy phần gạo nếp ráo nước trộn với chút muối. Bạn lấy khay dùng làm hấp và lót lá chuối vào dưới đáy, thoa nhẹ 1 lớp dầu chiên và thả vào một nữa lượng gạo nếp.
– Bạn xếp những viên thịt đỗ xanh đã được bọc bột vào khay. Lưu ý, không để các viên sát nhau. Sau khi xếp hết thì cho tiếp lượng gạo còn sót lại phủ lên.
– Cho khay hấp vào trong nồi cơm điện, hấp trong khoảng 40 – 45 phút. Lưu ý, trong khi hấp lâu lâu bạn mở nắp nồi và lau phần nước, tránh làm rơi xuống và làm bỡ phần xôi.
– Khi xôi chín thì bạn chỉ việc lấy ra dùng ngay khi còn nóng là ngon nhất. Ngoài ra, bạn có thể rắc thêm chút hành phi thì xôi sẽ càng thơm hơn.
Cách sơ chế rau khúc tốt nhất
– Bạn nhặt rau khúc để riêng phần non và phần già, sau đó mới đem đi rửa.
– Cho phần già vào xay nhuyễn sau đó vắt lấy nước, bỏ bã. Chúng ta cho phần rau non vào nước đó và xay lại thật nhuyễn (không cho thêm quá nhiều nước khi xay rau). Sau đó chúng ta chắt nước mang đun sôi lên và lại cho ngược lại vào rau non vừa xay.
Cách làm xôi khúc không khó, chúng chỉ hơn tốn của bạn chút thời gian
và sự khéo léo (Nguồn: Internet)
Tổng kết
Cách nấu xôi khúc tại gia hơi tốn chút thời gian ở phần sơ chế nguyên liệu nhưng bạn có thể trang bị chúng vào buổi tối trước khi đi ngủ và hôm sau thì thi hành các bước nấu xôi này khá dễ dàng. Chúc các bạn có thêm 1 món xôi lạ mà ngon dành cho cả nhà mình nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus