Chè lam là món bánh dân dã, rất nổi tiếng của vùng quê Bắc Bộ.Vị dẻo thơm của bột nếp kết hợp với vị ngọt của đường mật cùng chút béo bùi của đậu phộng và cay nồng của gừng mang đến cảm giác vô cùng thú vị cho người thưởng thức. Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu ngay việc làm chè lam ngon và đơn giản trong bài viết sau đây!
Chè lam chẳng những là món ăn khiến những người xa quê cứ đau đáu khi nhớ về mà nó còn là phần quà tặng dành riêng cho những người thân phương xa trong những chuyến du lịch. Bạn cũng có thể có thể vừa nhấm nháp tách trà nóng vừa thưởng thức độ ngọt thơm của chè lam vào những ngày se lạnh hay ngày thu mát mẻ sẽ cực kỳ ngọt lành.
Nguyên liệu làm chè lam
– 125g đường mật hoặc đường trắng
– 50g đường vàng
– 30g gừng tươi
– 200g bột nếp
– Đậu phộng rang
– 1 chút muối
Chè lam ngọt ngào khiến ai cũng thích thú (Ảnh: Internet)
Cách nấu chè làm đơn giản
Bước 1: Chuẩn bị nhiên liệu
– Gừng bạn chọn những củ tươi rồi gọt sạch vỏ, rửa sạch, đem bào thật nhỏ.
– Bột nếp bạn cho vào chảo nóng rang chín.
– Đậu phộng bạn chọn những hạt to, mẩy rồi thả vào chảo rang chín vàng. Tiếp theo, bạn đổ ra rổ sử dụng tay xát nhẹ để lớp vỏ bên phía ngoài tách ra. Sau đó, bạn thổi nhẹ để loại bỏ vỏ và lấy hạt đậu phộng thả vào chén riêng.
Bước 2: Đun đường
– Bạn trang bị một cái nồi, và cho đường mật, đường vàng vào đun cùng cùng nhau ở lửa nhỏ. Tiếp đến, bạn dùng đũa khuấy nhẹ để đường hòa tan vào nhau thì tắt bếp. Thời gian nấu đường rất quan trọng, bạn phải lưu ý. Vì đường là nhiên liệu dễ cháy, nên nếu bạn nấu quá lâu đường sẽ bị đen và món ăn sẽ không ngon.
– Nếu không có đường mật, bạn có thể sử dụng đường trắng và thực hành như sau. Bạn cho đường cùng theo với lượng nước vừa đủ vào trong nồi rồi nấu sôi để đường tan hẳn và chuyển màu cánh gián. Tuy nhiên, bạn phải thật cẩn thận, vì nếu đường khuấy không đủ độ sẽ khiến kẹo non không khô hoặc nếu đường quá già sẽ khiến kẹo bị cứng. Khi đun, lâu lâu bạn dùng muỗng vớt bọt để kẹo trong hơn.
Bước 3: Cho các nhiên liệu vào cùng
– Tiếp theo, khi đường vừa tan thì bạn cho gừng bào nhuyễn cùng ít muối vào khuấy đều lên, để nhiên liệu hòa vào nhau.
Nguyên liệu càng phải có để nấu món chè lam (Ảnh: Internet)
Bước 4: Khuấy bột nếp
Bạn cho bột bếp vừa rang đổ từ từ vào hỗn hợp trên. Vừa cho bạn vừa quấy đều tay, lưu ý không đổ mọi thứ vào với lúc như vậy sẽ khiến món ăn bị vón cục và không chín. Bạn khuấy đến khi hỗn hợp bắt đầu đặc sánh và dẻo thì bạn ngừng. Bạn không cần cho hết lượng bột nếp đã chuẩn bị, mà chỉ cần lượng bột vừa đủ để đường đặc, dẻo vừa vị là được.
Bước 5: Nhào chè lam
Với số bột nếp thừa bạn giữ lại, đổ ra mặt phẳng, mặt bàn, thớt hoặc mâm đều được. Tiếp đến, bạn cho khối bột đường đặc dẻo ở bước 4 lên để không bị dính, rồi rắc đậu phộng vào và nhanh tay nhào đều bột. Lưu ý, bạn nên nhào thật nhanh và mạnh tay để bột rắn chắc và đều đậu phộng, nếu chè lam nguội đi sẽ cứng và bạn sẽ khó cán. Sau khi nhào, bạn dùng cán để cán đều bột ra.
Bước 6: Hoàn thành
Tiếp theo bạn cho chúng vào khuôn rồi đợi đến khi nguội thì sử dụng dao cắt chè lam thành từng lát vừa ăn. Sau cùng, bạn cho chè lam vào đĩa và rắc thêm bột nếp rang phủ lên bề mặt để đồ ăn thơm ngon hơn.
Chè lam được bổ thành từng lát vừa vị (Ảnh: Internet)
Vậy là kết thúc món chè lam ngon ngọt rồi đấy! Giờ đây, bạn chỉ việc dọn ra đĩa và đừng quên trang bị thêm một tách trà nóng thơm để nhấm nháp cùng chè lam nhé!
Tổng kết
Với cách làm chè lam dễ dàng nhưng ngọt ngào như trên, bạn có thể tự thực hành chế biến ngay tại nhà cho cả gia đình thưởng thức mà chẳng càng phải kiếm tìm hàng quán mua nữa rồi! Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus