Nghêu là loại hải sản quen thuộc, rất được mến mộ bởi nó vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng vừa được chế biến thành nhiều đồ ăn lôi cuốn như nghêu hấp sả, nghêu nấu canh chua, cháo nghêu… Và trong bài viết sau, Khỏe Plus sẽ giới thiệu cho bạn cách chế biến món ăn ngon từ nghêu mới đó là cách làm nghêu kho tộ mới lạ, cực kì ngon miệng.
Giá trị dinh dưỡng của nghêu
Nghêu là loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin A, B12, sắt, kẽm, protein, phốt pho… có ích cho sức khỏe, đặc biệt là với các người ăn kiêng. Nghêu còn có công hiệu phòng ngừa và hỗ trợ trị liệu một số bệnh như: Ngừa bệnh Alzheimer, ngừa thiếu máu, ngừa viêm khớp, điều tiết lượng đường trong máu, tốt cho răng và nướu, ngăn ngừa loãng xương, tốt cho tim mạch, làn da khỏe đẹp…
Thịt nghêu chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể (Ảnh: Internet)
Cách sơ chế nghêu
Để món ăn từ nghêu được ngon trọn vẹn, bạn cần chọn những con nghêu có lớp vỏ chắc, cứng. Khi chọn, bạn sử dụng tay thử tách vỏ nghêu, nếu dễ tách đó là nghêu đã chết, nếu nghêu há miệng bạn sử dụng tay chạm vào con nghêu, thấy nghêu di chuyển hoặc khép lại thì đó là nghêu sống.
Khi mua nghêu về, bạn rửa sạch nghêu rồi ngâm nghêu nội địa có pha nhiều muối và cắt thêm vài lát ớt. Sau 1 – 2 tiếng, nghêu sẽ nhả hết bụi bẩn và bạn rửa chúng lại lần nữa cho thật sạch. Ngoài ra, bạn cũng cũng có thể có thể ngâm nghêu trong nước vo gạo, tuy vậy với cách này bạn phải ngâm qua đêm để nghêu nhả hết cát.
Cách làm nghêu kho tộ
Nguyên liệu nghêu kho tộ
– 1g nghêu
– 200g mỡ lợn
– Tỏi, hành tính, hành cây
– Nước mắm, bột ngọt, đường, dầu rán
Cách làm nghêu kho tộ dễ dàng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Nghêu khi mua về, bạn đem sơ chế thật sạch như cách trên. Sau đó, tách vỏ lấy phần thịt nghêu. Hoặc bạn nấu một nồi nước sôi, cho nghêu vào luộc hay hấp và tách lấy thịt, tuy nhiên cách làm này sẽ khiến nghêu không còn ngọt thịt.
– Mỡ lợn bạn đem chà xát với muối hạt rồi rửa lại nhiều lần cho thật sạch. Sau đó, thả vào trong chảo xào đều tay. Xào đến khi ra hết mỡ nước thì bạn vớt lấy tóp mỡ bỏ vào chém.
– Tỏi và hành tím bạn đem bóc vỏ, tỏi băm nhuyễn, hành tím thì cắt lát.
Bước 2: Ướp nghêu
– Bạn để thịt nghêu vào tô, ướp với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ít bột ngọt, tiêu xay rồi trộn đều lên.
– Ướp trong khoảng một phần hai tiếng cho nghêu thấm đều gia vị.
Bước 3: Kho nghêu
– Chuẩn bị một cái nồi đất, vì nồi đất sẽ giúp món kho ngon hơn. Bạn cho ít dầu chiên và đường vào trong nồi để tạo nước màu.
– Khi đường chuyển sang màu vàng cháy, bạn cho tỏi băm vào phi thơm, rồi cho tiếp nghêu vào xào, thấy nghêu xào săn lại bạn cho khoảng 50ml nước vào.
– Vặn nhỏ lửa, kho đến khi nước trong nồi sôi lên thì bạn nêm nếm lại lần nữa cho đủ ăn.
Bước 4: Hoàn thành
Khi nước nghêu gần cạn thì bạn cho 1 muỗng mỡ nước rưới đều lên nghêu, rồi cho hành tím cắt lát mỏng và tóp mở vào cùng. Kho thêm khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp. Cho hành lá cắt nhỏ cùng tiêu xay lên trên.
Vậy là xong xuôi món nghêu kho tộ rồi đấy! Thịt nghêu mọng nước, ngọt mềm kết hợp với tóp mỡ giòn béo cùng nước kho đậm đà sẽ đem đến cho ăn bữa ăn thật hấp dẫn. Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn ăn kèm với cơm nóng đấy nhé!
Nghêu kho tộ đậm đà mang cơm (Ảnh: Internet)
Nghêu xào sả ớt
Bên cạnh món nghêu kho tộ, nghêu xào sả ớt cũng là món rất được yêu thích. Cùng xem việc làm đồ ăn này nhé!
Nguyên liệu nghêu xào sả ớt
– 1kg nghêu
– Sả cây
– Ớt
– Tỏi, hành tím
– Nước mắm, đường, bột ngọt, dầu rán
Cách làm nghêu xào sả ớt
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Nghêu khi mua về, bạn sơ chế như cách trên để loại bỏ chất bẩn. Sau đó, bạn cho nghêu vào hấp hoặc luộc để nghêu vừa mở miệng thì tắt bếp.
– Sả, tỏi, ớt bạn đem băm nhuyễn.
Bước 2: Xào nghêu với sả ớt
– Bạn cho dầu chiên vào chảo, cho tỏi vào phi thơm, rồi thêm sả và ớt băm vào đảo đều. Khi nhiên liệu dậy mùi thơm, bạn cho nghêu đã hấp vào đảo đều tay.
– Nêm nếm đồ ăn với bột ngọt, nước mắm, đường cho đủ ăn.
Bước 3: Hoàn thành
Khi nghêu chín, bạn tắt bếp và dọn ra thưởng thức cùng theo với cơm trắng.
Vị ngọt của nghêu kết phù hợp với vị cay nồng của sả ớt mang đến sự kích thích vị giác và mùi thơm quyến rũ.
Nghêu xào sả ớt lôi cuốn (Ảnh: Internet)
Với cách làm nghêu khi tộ và nghêu xào sả ớt trên đây mà Khỏe Plus hướng dẫn, mong rằng bạn sẽ mang lại những bữa ăn thật ngon và bổ dưỡng cho người thân nhé! Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus