Từ xưa đến nay, bữa cơm gia đình luôn là bữa cơm ấm cúng và là bữa cơm vô cùng quan trọng nhất. Bữa cơm gia đình giúp các thành viên gần gũi nhau hơn, mang lại niềm vui sau một ngày làm việc căng thẳng bên ngoài.
Tuy nhiên để nấu được bữa cơm ngon, hấp dẫn thì không hề đơn giản. Vài món quen thuộc, thường xuyên nấu sẽ dễ gây ngán, thế nhưng với nhiều chị em việc nghĩ ra món mới thì không hề đơn giản. Hôm nay ăn gì ? Hôm nay nấu gì ăn ? Đi xuống chợ nhưng không biết mua gì về nấu..
Chính vì vậy, trong loạt bài viết hướng dẫn cách nấu ăn ngon kì này Khỏe Plus sẽ chia sẻ cho chị em một số cách chế biến món ăn từ vịt. Hãy cùng xem qua những món ngon từ vịt dưới đây để làm phong phú thêm bữa ăn gia đình chúng ta nhé.
Cách nấu một số món ngon từ vịt
Dưới đây là những nguyên vị cũng như quy trình các bước, mẹo nấu các mon ngon từ vịt đậm đà thơm ngon. Chỉ với vài bước đơn giản đã có bữa ăn ngon miệng cho gia đình rồi. Hãy cùng tham khảo cách làm ngay sau đây nhé.
Cách làm vịt nấu chao
Nguyên liệu làm vịt nấu chao cần những gì
1,5kg vịt
Hành lá
50gr tỏi
50gr hành tím
50gr gừng
50gr ớt
Nửa ký khoai môn
Rau ăn kèm: mồng tơi
Nửa ký bún tươi
1lít nước lọc
500ml nước dừa tươi
8 muỗng canh chao đậu hủ
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh nước mắm
2 muỗng canh hạt nêm
1 muỗng canh muối
2 muỗng canh rượu
Các bước thực hiện làm món vịt nấu chao
Gừng băm nhỏ một nửa, một nữa đập dập. Dùng phần gừng đập dập, muối và rượu chà xát lên vịt cho bớt đi mùi tanh. Rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo nước rồi chặt thành miếng vừa ăn.
Băm nhuyễn tỏi, ớt, hành tím. Hành lá cắt khúc, Đem vịt đi uớp với một nửa tỏi, ớt, hành tím đã băm, đường, chao. Trộn đều để khoảng 1 tiếng cho vịt thấm gia vị.
Bắc nồi lên bếp cho dầu điều vào, đợi dầu nóng lên thì cho phần hành, tỏi, ớt băm và gừng còn lại vào phi thơm. Sau đó cho thịt vịt đã ướp vào xào cho thịt săn lại. Tiếp theo thêm nước dừa và nước lọc đã chuẩn bị sẵn vào, đậy nắp nấu đến khi nước sôi lên. Nước sôi lên sẽ có bọt, bạn vớt bỏ nhé, rồi hạ nhỏ lửa nấu tiếp khoảng 30 phút cho thịt vịt chín mềm.
Trong lúc đợi thịt vịt chín mềm, bạn gọt vỏ khoai môn, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Sau đó chiên khoai trên chảo dầu nóng, chiên đến khi khoai hơi vàng thì gấp ra để ráo dầu.
Sau khi nấu vịt được khoảng 30 phút thì cho nước mắm, hạt nêm, khoai môn vào tiếp tục nấu khoảng 10 phút rồi nêm lại cho vừa ăn. Sau cùng cho hành lá lên trên và tắt lửa.
Cách làm món ngon vịt ram sả gừng
Nguyên liệu làm món vị ram sả gừng
600gr thịt vịt
5 cây sả, 3 trái ớt, 50gr gừng
Tỏi, hành tím
200ml nước dừa tươi
1 muỗng canh muối
3 muỗng canh đường
Nửa muỗng canh hạt nêm
3 muỗng canh nước mắm
1 ít tiêu
Các bước chế biến vịt ram sả gừng
Lấy 1/3 gừng đập dập phần còn lại đem cắt sợi. Sả cắt khoanh thật mỏng, tỏi, ớt, hành tím băm nhỏ
Đem gừng đã đập dập cùng với muối chà xát vịt sau đó rửa sạch lại với nước lạnh. Để ráo rồi chặt miếng vừa ăn.
Ướp thịt vịt với hạt nêm, tiêu, 1 nửa tỏi và hành tím băm nhuyễn. Trộn đều rồi để khoảng 30 phút cho thịt vịt thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp cho dầu vào, đợi dầu nóng thì cho sả, gừng vô phi. Khi sả, gừng thơm thì vớt ra để riêng. Sau đó cho vịt đã ướp vào chiên lửa vừa, chú ý cho phần da vịt nằm phía dưới trước. Khi vịt vàng đều 2 mặt thì tắt lưả.
Phi thơm tỏi, hành tím, ớt rồi cho vịt vào lại cùng với 200ml nước dừa nấu đến khi nước dừa sôi lên thì trở mặt vịt. Đậy nắp và tIếp tục nấu với lửa vừa khoảng 30 phút, trong quá tình nấu cứ khoảng 5 phút bạn trở mặt vịt một lần. Khi nước dừa gần cạn hết bạn cho nước mắm, đường vào và đảo đều nấu đến khi nước thật sệt, vịt có màu vàng nâu thì tắt lửa. Gấp ra đĩa cho phần gừng, sả đã phi lên trên vịt.
Cách làm món miến vịt
Nguyên liệu làm món miến vịt
Nửa con vịt khoảng 800gr
200gr huyết vịt
210g miến
Hành lá, rau răm, hành tây, 50gr gừng
2 củ hành tây
Rau ăn kèm: Giá, rau muống bào
Nửa muỗng canh đường
2 muỗng canh hạt nêm
1 muỗng canh muối
2 muỗng canh hành phi
1 muỗng canh rượu trắng
1 it tiêu xay
Các bước thực hiện chế biến món miến vịt
Đập dập 1 nửa gừng, nửa còn lại cắt lát. Hành tây một củ cắt lát mỏng, hành lá cắt gốc để riêng, phần lá cắt nhuyễn, rau răm cắt nhuyễn.
Dùng gừng, rượu trắng và 2/3 muỗng canh muối chà xát vịt sau đó rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo rồi chặt miến vừa ăn.
Nướng sơ củ hành tây còn lại, hành tím và gừng cắt lát.
Bắc nồi nước khoảng 1,5 lít lên bếp rồi cho phần hành tây, hành tím, gừng đã nướng cùng với vịt vào, cho thêm ít muối, nấu khoảng 30 phút với lửa nhỏ cho thịt chín.
Trong lúc đợi nấu vịt thì lấy miến đi ngâm với nước hơi ấm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước. Cắt huyết thành miến vừa ăn.
Thịt vịt chín mềm thì cho huyết, hạt nêm, đường vào nồi khuấy nhẹ rồi nêm lại cho vừa ăn. nấu tiếp khoảng 5 phút thì vớt vịt ra ngoài để nguội cắt miến mỏng vừa ăn. Sau cùng cho đầu hành vào nồi nước rồi tắt bếp.
Khi ăn, cho rau, miến, thịt vào tô trước rồi múc nước vào, thêm một ít hành lá, rau răm cắt nhuyễn và hành phi lên trên, rắc thêm ít tiêu xay là bạn đã có tô miến vịt thơm ngon hấp dẫn.
Cách làm món Vịt xào gừng
Nguyên liệu vịt xào gừng gồm những gì
800gr vịt
Tỏi, ớt, hành lá
50gr gừng
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh hạt nêm
1 muỗng canh nước mắm
1 ít tiêu, 1 ít rượu trắng.
Các bước chế biến món vịt xào gừng
Đập dập 1/3 gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn, hành lá cắt khúc. Dùng gừng đập dập và rượu trắng chà xát vịt sau đó rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn. Đem vịt đi ướp với đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu. Trộn đều để khoảng 20 phút cho thịt vịt thấm gia vị.
Phi thơm hành, tỏi, gừng rồi cho vịt vào xào săn lại thì cho thêm 1 lít nước. Tiếp tục nấu khoảng 20 phút thì nêm lại sao cho vừa ăn rồi nấu đến khi nước gần cạn là được. Sau cùng cho hành lá vào và tắt bếp.
Cách nấu Vịt om sấu
Nguyên liệu chuẩn bị làm món vịt om sấu
1kg vịt
Nửa ký khoai sọ
Khoảng 10 quả sấu
Hành tím, tỏi, gừng, sả
1 muỗng canh muối
½ muỗng canh bột ngọt
1 muỗng canh hạt nêm
1 ít tiêu xay
200ml nước dừa tươi
Các bước làm món vịt om sấu ngon
Đập dập một phần gừng, phần còn lại băm nhỏ. Hành tím, tỏi, sả băm nhuyễn. Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch cắt đôi.
Dùng gừng đập dập và ½ muỗng canh muối chà xát vịt sau đó rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo nước rồi chặt miếng vừa ăn.
Cho thịt vịt cùng với hạt nêm, muối còn lại, tiêu, bột ngọt, và một nửa gừng, hành tím, tỏi, sả được băm nhuyễn vàp một bát to. Trộn đều, ướp khoảng 20 phút cho thịt vịt thấm gia vị.
Phi thơm phần gừng, hành tím, tỏi, sả còn lại. Sau đó cho thịt vịt đã ướp vào đảo đều đến khi thịt săn lại thì cho khoai sọ vào đảo đều rồi thêm 200ml nước dừa tươi nấu khoảng 5 phút. Tiếp theo cho 10 quả sấu vào, thêm 1lít nước lọc tiếp tục nấu khoảng 20 phút rồi nêm lại cho vừa ăn. Và cuối cùng bạn chỉ cần đợi cho thịt chín mềm thì tắt bếp, cho thịt ra tô.
Cách làm món Vịt sốt vang
Nguyên liệu cần thiết để là vịt sốt vang
800gr vịt
2 quả cà chua
Hành tím, tỏi, gừng
Rượu vang đỏ
2 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê đường
1 muỗng cà phê bột ngọt
1 muỗng cà phê nước mắm
1 muỗng xà dầu
1 ít tương cà, 1 ít tương ớt
Các bước làm món vịt sốt vang
Gừng đập dập, hành, tỏi băm nhuyễn, cà chua cắt hạt lựu. Dùng gừng đập dập và 1 muỗng cà phê muối chà xát vịt sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh, đề ráo rồi chặt miếng to.
Đem ướp vịt với 1 muỗng canh rượu vang đỏ, sau khoảng 25 phút thì cho 1 muỗng cà phê muối. Một ít đường, bột ngọt, xì dầu, nước mắm và một nửa hành tím, tỏi đã băm vào cùng. Trộn đều và để thêm khoảng 10 phút nữa cho thịt ngấm gia vị.
Phi thơm phần hành, tỏi còn lại rồi cho cà chua vào, tiếp theo là 1 ít tương cà và tương ớt. Sau đó cho thịt và nước ướp vào đảo đều. Nấu đến khi thịt chín, nước sệt lại thì tắt bếp. Trong quá trình nấu bạn nhớ đảo thịt để thịt vịt được chín đều.
Trên đây là một số cách nấu món ngon từ vịt được chia sẻ từ Khỏe Plus. Hy vọng các bạn có thể tham khảo để chế biến thêm nhiều món ăn ngon cho gia đình. Chúc các bạn thành công.