Nấu xôi gấc không vượt quá khó nên nếu không có chõ hoặc nồi hấp chuyên dụng, bạn vẫn có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc lò vi sóng để thực hiện được được đĩa xôi gấc ngon ngọt, dẻo thơm cho tất cả nhà. Dưới này là cách nấu xôi gấc ngon bằng nồi cơm điện hoặc lò vi sóng siêu tiện lợi mà cũng có thể có thể nhiều chị em chưa biết. Cùng Khỏe Plus tham khảo ngay sau đây nhé.
Xôi gấc là thức ăn biểu trưng cho sự may mắn, bởi vì thế mà việc làm xôi gấc dẻo thơm, hấp dẫn là điều mà nhiều người nội trợ quan tâm. Nhưng cần làm cách nào để được thưởng thức đồ ăn ngon này lúc mà đa phần nhiều gia đình không có sẵn nồi hấp chuyên dụng hoặc chõ. Đừng lo bạn nhé, với cách nấu xôi bằng nồi cơm điện và lò vi sóng này, không những giúp tiết kiệm được thời gian đun nấu mà bạn còn không phải cất công chuẩn bị lỉnh kỉnh vật dụng. Chỉ một vài bước, cùng các lưu ý nhỏ, bạn sẽ có đĩa xôi thơm ngon, dẻo ngọt như vậy.
Nguyên liệu chuẩn bị làm xôi gấc bằng nồi cơm điện
– 2 lon gạo nếp
– 150gr gấc
– 1 thìa café muối
– Nước dừa
– Nồi cơm điện
Hướng dẫn việc làm xôi gấc bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế
– Gạo nếp được vo sạch và ngâm trong nước khoảng 15 – 20 phút rồi sau đó chắt bỏ nước đi.
– Dùng thìa nhẹ dịu nạo gấc ra khỏi vỏ. Sau đó, sử dụng tay chà nhẹ nhàng nếp, muối và gấc với nhau cho thịt gấc ra hết và bám đều vào hạt nếp. Nếu có thời gian thì bạn ngâm gấc trong rượu trắng sẽ làm cho màu đỏ của gấc đậm hơn và món xôi có hương vị đặc biệt.
– Sau khi gấc bám đều vào hạt nếp, bạn để trong 5 phút.
Bước 2: Nấu xôi
– Tiếp theo, cho nếp và hạt gấc vào nồi cơm điện, chêm đổ thêm nước và nước dừa vào sao cho vừa ngập hết nếp. Đối với xôi bạn không nên cho nhiều nước để tránh xôi bị nhão, hạt không tơi nhé.
– Bây giờ, bạn gạt nút sang chế độ Cook (nấu) và chờ đợi cho đến khi nồi tự động chuyển qua chế độ Warm (Hâm nóng) thì mở nắp nồi cơm. Bạn dùng đũa xới xôi nhẹ nhàng giúp cho hạt xôi được tơi hơn. Sau đó, bạn đóng nắp lại và chờ đợi thêm khoảng 10 phút nữa là xôi cũng có thể có thể thưởng thức được.
– Để món xôi gấc thêm đẹp mắt, bạn ép xôi trong khuôn tạo hình và thêm ít hạt mè lên trên nữa nhé.
Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện và lò vi sóng tiện lợi cho gia đình. (Ảnh: Internet)
Bây giờ, chúng ta tiếp tục đến với cách nấu xôi gấc bằng lò vi sóng nhé.
Nguyên liệu nấu xôi gấc bằng lò vi sóng
– ½ quả gấc
– 200gr nếp
– 2 thìa nấu canh rượu trắng
– 100ml nước cốt dừa
– 100ml nước
– 1 thìa nhỏ café muối
– 2 – 3 thìa canh đường
– Tô hoặc thố dùng cho lò vi sóng
– Màng bọc thực phẩm
Cách làm xôi gấc bằng lò vi sóng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Lấy ½ thịt gấc đã được nạo ra, trộn với 2 thìa canh rượu trắng, trộn và tán để thịt gấc tan ra.
– Nếp ngâm trước tối thiểu 8 giờ trước khi nấu. Sau đó, đổ nếp ra giá xả dưới vò nước lạnh, để ráo nước.
– Cho gạo nếp vào thố, cho muối, gấc, nước và nước cốt dừa vào trộn đều.
Bước 2: Chế biến
– Cho gạo nếp vào thố, cho muối, gấc, nước và nước cốt dừa vào trộn đều. Sau đó lấy màng bọc thực phẩm bọc vào, thả vào lò vi sóng bật chế độ High quay trong 5 phút.
– Lấy xôi ra, xới đều, tiếp tục bọc màng thực phẩm và bỏ vào lò vi sóng, bật lại chế độ High quay thêm tiếp 5 phút nữa.
– Tiếp theo, lấy xôi ra xới rồi gấp hột gấc ra và trộn đường vào đều hạt xôi.
Bước 3: Hoàn thành
– Cuối cùng, bạn xới xôi ra dĩa để cho nguội, xôi ráo và tơi ra là có thể thưởng thức rồi.
Lưu ý: Nếu khi lấy ra khỏi lò, bạn vẫn còn thấy xôi còn nước thì quay thêm 3 – 4 phút nữa nhé.
Tổng kết
Như vậy, với cả hai việc làm này đều cho bạn đĩa xôi cực kì cuốn hút và tơi ngon như sử dụng chõ hoặc nồi hấp. Trên hết lại rất đơn giản, để dành thời gian. Cách làm bằng lò vi sóng phù phù hợp với những gia đình ít người, thời gian nấu chỉ khoảng 10 phút mà thôi. Quả là thú vị phải không nào. Nhất định bạn cần đọng lại công thức này để áp dụng ngay cho bữa ăn cuối tuần này của cả nhà nhé. Chúc bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus