Những ngày Tết bận rộn vô cùng khiến bạn quên mất chế độ ăn lành mạnh mà bạn vẫn đeo đuổi từ khi có bầu. Hãy thư giãn và thử xem, nên ăn gì cho bạn rồi cho con?
Nấu nướng: hãy để là thú vui!
Không nhất thiết bạn cần nấu tất cả những món cỗ thường niên của những dịp Tết. Mang thai khiến bạn mệt mỏi, nôn nghén và khó lòng đứng lâu để hoàn thành một bữa cỗ hay chỉ đơn giản là những đồ ăn nào đó. Vậy thì nên để mình nghỉ ngơi, hoặc “làm nũng” chồng, mẹ, hoặc nhờ ai đó giúp thổi nấu các bữa cỗ.
Hơn nữa, đặt một số thức ăn sẵn hoặc một vài món ăn cũng có thể loại rời khỏi thực đơn Tết năm nay cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến một ngày Tết vui vẻ đầm ấm, phải không nào?
Mẹ bầu nên ăn như thế nào trong những ngày Tết?
Trong những ngày Tết, thật khó để giữ được 1 thực đơn lành mạnh mà bạn vẫn tuân thủ từ khi mang bầu. Tuy nhiên, hãy lựa chọn một cách thông minh những gì mình nên ăn để cả bạn và em bé đều có sức khỏe tốt sau những ngày Tết náo nhiệt!
Hãy “can đảm” nói KHÔNG với một số loại thực phẩm
Đây chính là những thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và em bé nên bạn phải tránh tối đa:
-Rượu: là loại nước uống cấm kị trong thời gian mang bầu. Bà bầu uống rượu sẽ khiến gián đoạn sự phát triển của bào thai và gây nhiều biến chứng không tốt cho em bé sau này. Vì vậy, trong mùa Tết, dù có vui đến mấy, các mẹ cũng không nên uống rượu nhé.
-Cà phê, trà: 2 loại đồ uống này đều chứa caffeine, nếu mẹ bầu dùng quá nhiều cũng có thể có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và thậm chí gây nguy cơ sinh non hoặc sinh đẻ nhẹ cân. Do vậy, dù chị em có đích thực đam mê loại đồ uống này và đã được mời uống trong mùa Tết thì cũng nên khôn ngoan từ chối và loại bỏ chúng trong thói quen hàng ngày.
-Nước uống có ga: đồ uống có ga thường chứa hàm lượng đường cao, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ. CO2 trong nước ngọt có ga khiến thai phụ có cảm giác trướng khí, tăng cảm giác ợ nóng, buồn nôn. Hơn nữa, loại nước uống này sẽ không có chất dinh dưỡng nên mẹ bầu cũng nên lưu ý hạn chế, thậm chí hoàn toàn không uống sẽ tốt hơn.
-Các món chiên rán: thực đơn ngày Tết thường có biết bao món chiên, rán và những loại món ăn này cũng đều có thể sẽ khiến gia tăng chứng ốm nghén, nôn ói. Vì vậy, mẹ bầu nên có hạn những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ này nhé.
-Các loại mứt: các loại mứt tuy được làm từ trái cây hoặc củ nhưng đã mất hết vitamin và phần tử chủ đạo của mứt chỉ là đường ngọt. Do vậy, cũng giống như bánh kẹo ngọt hoặc nước ngọt, mứt sẽ cung cấp năng lượng rỗng và không có những chất dưỡng chất cần có cho cơ thể như chất đạm, vitamin, hay khoáng chất.
Nếu ăn nhiều mứt mẹ bầu sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, lên cân nhanh, thiếu các dưỡng chất cần cho bào thai tăng trưởng.
-Thực phẩm chế biến sẵn: thường chứa nhiều dầu mỡ và các loại gia vị không có lợi cho sức khỏe bà bầu và thai nhi vì vậy mẹ bầu không nên ăn nhiều dịp Tết.
-Món lẩu: mẹ bầu nên có hạn ăn lẩu vì món này có thể làm thương tổn hệ tiêu hóa, gia tăng cảm giác ợ nóng và nôn nghén. Hơn nữa, món lẩu thường không nấu chin kỹ nên rất dễ nhiễm trứng gian sán và các ký sinh trùng
-Thức ăn xông khói, nướng: thực phẩm loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ phát tán ra một loại độc tố có thể làm ô nhiễm các đồ ăn được xông nướng, và gây ra ung thư. Vì vậy, mẹ bầu không nên ăn quá độ những loại thực phẩm xông khói và nướng.
Lưu ý ăn vừa phải những món ngon ngày Tết
Rất nhiều món ngon miệng đặc trưng của ngày Tết nhưng lại khiến mẹ bầu khó chịu. Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là bạn hãy lưu ý ăn vừa phải các món sau đây khi mang thai nhé:
Bánh chưng: chứa hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao do được làm từ gạo nếp và thịt mỡ. Mẹ bầu chỉ nên ăn ở chừng độ “chừng mực” để tránh trạng thái đầy hơi, khó tiêu. Đặc biệt, bánh chưng không phù hợp cho khi mẹ bầu béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường.
Dưa hành: nếu bạn bị viêm loét dạ dày hoặc ợ nóng hoặc nôn nghén nhiều khi mang thai hoặc các hỗn loạn tiêu hóa khi có bầu thì không nên thử món dưa hành cũng như các dòng dưa muối khác. Bản chất của dưa hành là chứa nhiều muối, chất chua, khiến bao tử tiết dịch vị nhiều hơn và làm bệnh tiến triển nặng hơn.
Vậy mẹ bầu nên ăn những gì ngày Tết?
Ăn những đồ ăn được nấu chín, món ăn tươi, như: thịt gà, thịt lợn, trứng, sữa, các loại hải sản, các dòng rau quả tươi. Không nấu đi nấu lại các bữa ăn.
Tận dụng các dòng hoa quả
Thay vì bị “quyến rũ” với các loại mứt, bánh kẹo ngọt, nước ngọt, đồ uống có ga và các loại món ăn sẵn, không tốt cho sức khoẻ, mẹ bầu nên tận dụng cơ hội bổ sung những chất cần có cho chính mình và sẽ cho bé yêu bằng các loài hoa quả luôn có sẵn trong nhà vào dịp Tết. Ví dụ như các loại trái cây màu xanh, màu vàng cung cấp cho bạn nhiều vitamin A. Các loại trái cây như cam, chuối, dừa cung cấp lượng lớn axit folic.
Đừng quên các loại hạt
Ngày Tết trong những gia đình đều sẵn có các loại hạt như 1 món ăn vặt để chuyện trò tiếp khách. Những loại hạt này rất giàu chất dinh dưỡng, mang đến năng lượng, sức khỏe và sắc đẹp cho những mẹ bầu trong thai kỳ. Tuy nhiên chú ý mua loại có uy tín, tránh hạt có tẩm hóa chất tạo màu, muối, đường và chỉ nên sử dụng tay tách, không nên đưa vào miệng cắn.
Dưới đây là những loại hạt mẹ bầu cũng đều có thể bổ sung trong chế độ ăn ngày Tết vì chúng rất giàu axit béo thiết yếu, vitamin, chất đạm và khoáng cần thiết cho quá trình phát triển của bào thai và sức khỏe của mẹ bầu
-Các loại đậu, đỗ: đậu nành, đậu xanh, lạc rang được nghĩ là thực phẩm tuyệt vời cho bà bầu và thai nhi vì chứa đạm, canxi, rất giàu kẽm, một khoáng chất cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ sinh non, sinh nở nhẹ cân và chuyển dạ kéo dài.
-Hạnh nhân: góp sức dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển trí thông minh của trẻ, đó là omega-3. Folate và axit folic trong hạt hạnh nhân cũng giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh của trẻ nhỏ.
-Hạt dẻ: hạt dẻ chứa rất nhiều protein, chất béo, canxi, sắt, phốt pho, kẽm và các dòng vitamin giúp điều hòa tuần hoàn máu, kích thích thận và cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ bắp. Mẹ bầu ăn hạt dẻ sẽ khiến cho xương chắc hơn và giảm mệt mỏi, nôn nghén.
-Hạt hướng dương: đây là loại hạt giàu protein hơn bất kỳ loại hạt nào khác, nhưng lại chứa ít năng lượng. Hạt hướng dương rất giàu vitamin E, một dưỡng chất giúp duy trì sức bền, làm giảm nguy cơ sảy thai, cùng theo đó rất hữu ích cho chuyện duy trì sắc đẹp. Ngoài ra, hạt hướng dương còn chứa sắt, kẽm, kali, magiê có tác dụng chống thiếu máu và mệt mỏi.
-Hạt dưa hấu và hạt bí đỏ: hai loại hạt mà chúng ta thường nhâm nhi trong ngày Tết lại cung cấp một lượng dưỡng chất đa dạng, bao gồm các chất như kali, sắt, các vitamin tan trong chất béo cần thiết để duy trì hoạt động hàng ngày của cơ thể, mang đến một tinh thần thoải mái, thư giãn cho mẹ bầu.
-Hạt sen: giàu canxi, protein và phốt pho tốt cho thận, lá lách, hệ thống tâm thần và cho tinh thần của các mẹ và thai nhi.
-Quả óc chó: mang đến omega-3 và vitamin E, hạt óc chó là một nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho sự tiến lên hệ tâm thần và trí sáng dạ của thai nhi.
-Hạt macca: được xem là loại hạt ngon nhất và đắt nhất thế giới. Trong nhân hạt macca có chứa nhiều chất khoáng, nhiều loại vitamin, omega-3, omega-6, omega-7 rất có lợi cho mẹ bầu. Hạt macca giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào với hàm lượng calo cao 2 lần so với các dòng hạt khác.Theo các nghiên cứu, việc mẹ bầu ăn các loại hạt, nhất là hạt macca là cách tốt nhất để giữ khối lượng vừa phải mà vẫn đủ chất bởi không nạp quá độ calo.
Ngoài ra, hạt này còn giàu axit béo thiết yếu, vitamin B, protein và chất khoáng rất tốt cho sự hình thành và phát triển, đặc biệt là sự tiến lên trí óc của thai nhi. Còn nữa, hạt macca còn là loại hạt cung cấp nhiều dầu và đạm giúp cải thiện được chứng chán ăn ở các mẹ bầu.
Các loại hạt có nhiều công dụng tuyệt vời như thế, các mẹ bầu còn chần chờ gì nữa, thử ngay trong dịp Tết này đi nhé!
Theo VYHUD
Sưu Tầm: Internet