Lẩu gà nấu nấm: Học lỏm việc làm lẩu gà từ các đầu bếp chuyên sâu
Món lẩu gà nấu nấm
Lẩu gà nấu nấm được rất nhiều người ưa chuộng bởi mùi chất ngọt thanh từ xương ống, bắp Mỹ, củ cải trắng quyện cùng hương vị đặc thù của các loại thuốc bắc. Ngoài ra, thịt gà ngọt dai phối hợp với những dòng nấm hỗn hợp cũng tạo ra sức lôi cuốn khó lòng cũng đều có thể chối từ của món ăn. Đặc biệt, chẳng những thơm ngon, lẩu gà nấu nấm còn rất bổ dưỡng, có công dụng bồi bổ rất tốt cho cơ thể.
Nguyên liệu
- Thịt gà: 700g
- Xương ống heo: 500g
- Nấm đùi gà: 100g
- Củ cải trắng: 150g
- Nấm đông cô: 100g
- Cà rốt: 200g
- Nấm linh chi nâu: 100g
- Táo tàu: 3 trái
- Nấm bào ngư: 100g
- Câu kỷ tử: 5g
- Rau cải cúc (tần ô): 200g
- Hành lá: 15g
- Hành boa rô: 20g
- Ngò rí: 15g
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 50g
- Bắp Mỹ: 600g
- Bún hoặc mì sợi vàng: 2kg
- Đẳng sâm: 15g
- Gia vị thông thường: dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu xay…
Sơ chế nguyên liệu
Tỏi và hành tím, bạn bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài, rửa cho sạch rồi lấy dao băm nhỏ.
Boa rô, hành lá, ngò rí đem ngâm với nước muối loãng trong chừng 10 – 15 phút rồi vớt ra rổ để ráo. Boa rô, bạn bổ thành khúc nghiêng dày và lớn. Còn hành lá, ngò rí, bạn thái mỏng.
Thịt gà sau lúc mua về, bạn dùng ít muối hoặc gừng tươi chà kỹ xung quanh. Sau đó, rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Gà khi đã ráo, bạn triển khai rút xương gà. Cách rút xương gà cụ thể như sau: Bạn sử dụng một con dao nhỏ, sắc và có mũi nhọn để rạch bụng hoặc sóng lưng. Sau đó, lần đến các phần còn sót lại của gà, lần đến đâu, bạn lóc đến đó, cắt hết gân và xương.
Nếu quá khó, bạn cũng có thể có thể bỏ qua vấn đề này và chặt gà như bình thường.
Rút xương gà
Phần da gà và thịt bạn chặt thành những miếng vừa ăn, cho ra một âu lớn và ướp với ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng tiêu xay, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng hành, tỏi băm. Sau đó, dùng đũa trộn đều lên.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại miệng âu đựng phần da và thịt gà. Sau đó, bạn bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh trong chừng 20 – 30 phút để đáp ứng thịt được thấm đều gia vị.
Xương ống heo bạn rửa sơ qua với nước lạnh rồi đun cho sôi một nồi nước lớn. Sau đó, bạn trút xương vào trụng đến khi nước sôi lại thì vớt ra, đổ nước và rửa xương sạch lại với nước lạnh.
Chần sơ qua xương ống với nước sôi
Rau cải cúc bạn cắt bỏ rễ, nhặt bỏ những lá sâu, héo, già rồi rửa với 3 lần nước và vớt ra rổ để ráo. Bắp Mỹ bạn lột hết lớp vỏ bên ngoài, bỏ râu, rửa sạch rồi cắt khúc và chẻ đôi.
Cà rốt và củ cải trắng bạn tiến hành gọt sạch lớp vỏ, đi rửa cho sạch rồi lấy dao bổ thành những khúc lớn, dày khoảng 3 – 3.5 cm.
Các loại nấm bạn bỏ gốc, ngâm với nước muối loãng trong chừng 15 – 20 phút để khử sạch mùi hôi. Sau đó, đem rửa lại với nước, để ráo rồi cắt ngắn và nhỏ lại cho vừa ăn.
Sơ chế các nhiên liệu chính
Xếp rau và một nửa cà rốt, bắp Mỹ, toàn bộ rau cải cúc và các dòng nấm vào một dĩa lớn.
Nấu nước dùng
Chuẩn bị một cái nồi sạch lớn, bắc lên bếp rồi cho 500 gram xương ống heo đã được sơ chế cùng 1.5 lít nước lọc vào nấu sôi.
Cho thêm 150 gram củ cải trắng và 200 gram bắp Mỹ vào nấu cùng. Không đậy nắp vung, đun với lửa lớn cho tới khi nước sôi thì vớt sạch bọt bên trên.
Sau đó, ninh xương trên bếp tối thiểu 30 phút với khoảng lửa liu diu liu riu để lấy nước dùng nấu lẩu.
Ninh nước dùng cho ngon ngọt
Nấu nước lẩu
Chuẩn bị một chảo sâu lòng sạch, bắc lên bếp làm nóng. Sau đó, cho khoảng 2 muỗng dầu ăn vào đun cho sôi rồi cho 20 gram hành tím và 20 gram boa rô đã được sơ chế vào phi vàng thơm.
Tiếp theo, bạn đổ nước dùng vừa nấu được ở bước 2 vào rồi cho phần cà rốt, bắp Mỹ còn sót lại cùng 15 gram đẳng sâm, 15 gram câu kỷ tử và 3 trái táo tàu đen vào rồi đun cho nước lẩu sôi lên.
Cho 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào trong nồi lẩu. Cuối cùng cho 15 gram hành cây và 15 gram ngò rí cắt nhỏ vào và tắt bếp.
Nồi nước lẩu hấp dẫn
Trình bày và thưởng thức
Bạn trút nước lẩu vào một nồi nhỏ rồi cho lên trên bếp điện hoặc bếp từ.
Dọn bún, thịt gà trong tủ lạnh cùng dĩa rau cải cúc, cà rốt, bắp mỹ và các dòng nấm ra.
Khi cả nhà quây quần, bạn bật bếp đun sôi lại nồi nước lẩu rồi tiến hành cho thịt gà cùng các dòng rau củ ăn kèm vào và nấu chín.
Cho mỳ sợi hoặc bún vào sẵn các bát, đợi nước lẩu sôi thì cho vào ăn cùng.
Thưởng thức món món lẩu gà nấu nấm
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách làm lẩu gà nấu nấm rồi. Món ăn tuy chuẩn bị hơi nhiều nhiên liệu và khá mất thời gian nhưng bù lại hương vị của nó sẽ cực kỳ sự xuất sắc đấy. Với những hướng dẫn và một vài thủ thuật trên đây, chúc bạn thực hiện thành đạt và thưởng thức ngon miệng món lẩu gà nấu nấm cùng gia đình!
Yêu cầu thành phẩm
Cách nấu lẩu gà nấu nấm đạt chuẩn khi đạt được những yêu cầu như sau:
- Nước lẩu không hôi mùi cực khó chịu từ thịt gà hay xương ống mà phải có sự đậm đà, ngon ngọt tự nhiên.
- Các loại rau củ ăn kèm phải tươi.
- Nước lẩu vừa miệng, phù phù hợp với khẩu vị của mọi người.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
Mẹo nhỏ khắc phục nước dùng bị đục
Để có 1 nổi lẩu gà nấu nấm ngon, việc nấu nước dùng là rất quan trọng. Tuy nhiên, khi thực hiện, vì nhiều nguyên do mà nồi nước dùng rất dễ bị đục. Để khắc phục trạng thái này, bạn cũng có thể có thể sử dụng 2 mẹo “chữa cháy” nhanh nhất như sau:
Cách 1:
Chuẩn bị một quả trứng gà, đánh tan tròng trắng trứng. Sau đó, bạn cho nồi nước dùng lên lại bếp và đun sôi rồi trút tròng trắng vào và quấy đều khoảng 5 – 7 phút. Vẩn đục dần dần sẽ bám hết vào trứng và hoàn lại nồi nước dùng trong ngọt.
Cách 2:
Phần xương gà khi rút, bạn chớ bỏ đi mà hãy thả vào nồi nước dùng đang đục rồi nấu sôi khoảng tầm 15 – 20 phút. Cách này sẽ chẳng những giúp nồi nước dùng bớt đục mà còn làm tăng thêm vị ngon ngọt.
Nước dùng càng trong, món lẩu gà nấu nấm càng bắt mắt, ngon miệng
> > 2 Cách nấu lẩu chay ngon và dễ dàng tại nhà cho ngày lễ Vu Lan
Sưu Tầm: Internet