Các món mực xào luôn có sức cuốn hút nhất định và ăn cùng với cơm trắng, canh nóng thì không gì còn tuyệt hảo hơn. Ngoài các món mực xào hành tây, mực xào chua ngọt… đã quá quen thuộc, hôm nay với cách làm mực xào sa tế mà Khỏe Plus sẽ hướng dẫn bạn sau đây thì cả nhà của bạn sẽ vô cũng thích thú với món mực siêu ngon này.
Mẹo xào mực giòn ngon
Để thức ăn từ mực được giòn ngon hấp dẫn, điều quan trọng là bạn nên biết cách chọn mực tươi và cách sơ chế mực đúng chuẩn.
Cách chọn mực tươi
Bạn phải chọn những con còn sống, dày mình, có màu trắng trong, tránh bị nát, chắc thịt và có lóp màng nâu bao đều thân. Không nên lựa chọn những con xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính với thân, có mùi hôi.
Để làm món mực xào thì sử dụng mực ống hoặc mực lá đều được bạn nhé!
(Nguồn: Internet)
Cách khử mùi tanh và mẹo làm mực giòn
Khi mua mực về, bạn cũng có thể có thể rửa mực với nước gừng hoặc dùng dầu mè, ít rượu trắng để rửa mực, như vậy mực sẽ đánh bay mùi tanh nhanh chóng. Nếu muốn mực khi xào có độ giòn ngon, bạn phải ngâm mực trong nước muối khoảng 5 phút. Hoặc bạn có thể chần sơ mực qua nước sôi và cho ngay vào nước đá lạnh đều được.
Mực nên xào với rau gì?
Mực tươi cũng có thể kết phù hợp với sa tế hoặc xào với các loại rau củ như: Hành tây, bông cải hay thập cẩm càng làm tăng tính hấp dẫn cho món ăn này. Giờ thì, cùng vào bếp thi hành ngay món mực xào sa tế nhé!
Cách làm mực xào sa tế cực ngon
Thành phần nguyên liệu làm mực xào sa tế
– Mực lá (hoặc mực ống): 500 gr
– Hành tây: 1 củ
– Tỏi, hành lá, rau ngò rí, ớt sừng
– Cà chua: 1 quả
– Ớt chuông: 2 trái
– Gia vị: Nước mắm, bột nêm, dầu ăn, hạt tiêu, sa tế.
Các bước thực hành mực xào sa tế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Mực sau khi mua về thì bạn rửa cho sạch rồi rửa qua với rượu trắng hoặc nước gừng để khử mùi tanh. Sau đó, bạn sử dụng dao cắt bỏ phần màng tím bên ngoài, rồi khứa các đường chéo lên thân mực rồi bổ thành các miếng vừa ăn. Ướp mực với chút tỏi băm, tiêu, sa tế khoảng 15 phút cho mực ngấm gia vị.
– Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
– Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái lát.
– Hành lá, rau ngò rí nhặt rửa thật sạch, rồi cắt nhỏ.
– Cà chua cắt cuốn, rửa sạch và bổ múi cau.
– Ớt chuông rửa sạch, bỏ ruột, cắt miếng vuông.
Bước 2: Chế biến
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu rán vào đợi cho sôi thì cho tỏi băm vào phi lên cho thơm rồi cho tiếp hành tây vào xào nhanh tay. Sau đó, bạn cho mực vào xào đến khi thịt mực săn lại. Lưu ý: nếu bạn muốn thịt mực có vị cay đậm thì lúc này cũng đều có thể cho 5 muỗng sa tế vào xào cùng mực.
– Bạn cho tiếp ớt chuông, cà chua và sa tế (nếu bước trên bạn chưa cho vào) xào với mực. Lúc này bạn nêm nếm gia vị lại sao cho vừa ăn. Bạn tiếp tục đảo đến khi các nhiên liệu chín đều là được.
Bước 3: Trình bày thức ăn
– Trước khi tắt bếp thì bạn cho hành lá, ngò rí vào đảo nhẹ tay là có thể cho ra dĩa. Vậy là bạn hoàn tất món mực xào sa tế.
Nếu muốn mực có vị cay đậm đà thì bạn có thể cho thêm sa tế vào lúc xào
(Nguồn: Internet)
Video chỉ dẫn chi tiết việc làm món mực xào sa tế nhé:
Cách làm mực xào cà ri sả ớt thơm ngon
Nguyên liệu làm mực xào cà ri sả ớt
– Mực ống loại nhỏ: 300 gr
– Bột cả ri
– Hành tây: 1 củ
– Ớt tiêu: 1 quả
– Tỏi băm
– Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn, dầu hào.
Các bước thực hiện mực xào cà ri sả ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Hành tây: lột vỏ, rửa cho sạch và bổ múi cau. Ớt tiêu: rửa sạch, thái nhỏ
– Mực ống: bạn sơ chế như cách ở phía trên. Với mực ống thì bạn nên cắt khoanh thì đồ ăn thành phẩm sẽ đẹp mắt hơn. Tiếp theo đem mực đi ướp với 1 muỗng café muối, 3 muỗng bột cà ri, chút xíu nước mắm và dầu ăn cùng 1 muỗng đường, tiêu xay và tỏi, ớt băm trong khoảng 30 phút cho mực thấm gia vị.
Bước 2: Xào mực
– Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu rán vào đun. Khi dầu ăn sôi già thì cho tỏi vào phi lên cho thơm. Cho mực vào xào đều tay đến khi bạn thấy mực bắt đầu săn lại thì cho tiếp hành tây vào đảo đều. Lúc này, bạn có thể nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Đến khi mực chín đều thì cũng có thể có thể tắt bếp. Lưu ý: không xào quá lâu tránh làm thịt mực quá dai.
Bước 3: Hoàn tất thức ăn
– Cho mực xào và toàn quốc xốt ra dĩa, rắc chút tiêu xay là hoàn tất món ăn.
Mực xào cà ri sả ớt ăn cùng với cơm trắng nóng thì lại càng thơm ngon,
hấp dẫn. (Nguồn: Internet)
Trên đây là việc làm món mực xào sa tế và mực xào cà ri sả ớt cực kì thơm ngon, hấp dẫn. Vị cay từ các đồ ăn này tuy có hơi đậm một ít nhưng lại khiến cho bạn không thể buông đũa, ăn hoài không biết chán. Hy vọng, Khỏe Plus đã góp thêm được 1 gợi ý hay dành cho bữa cơm nhà bạn.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus