Gà nướng ống tre là món ăn mang đậm hương vị của rừng núi Tây Bắc. Vị gà mềm dai, đậm đà kết hợp với chất ngọt tự nhiên của ống tre sẽ làm cho bạn cảm thấy thích mê và không thích dừng đũa. Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu ngay việc làm món ăn này ngay sau đây nhé!
Gà là loại nguyên liệu thân thuộc và thường được chế biến thành nhiều thức ăn như cháo gà, gà hầm hạt sen, gà bó xôi, gà luộc… Nhất là món gà nướng ống tre trứ danh, món ăn không chỉ diệu kỳ trong mùi vị mà nó còn có cách làm khá công phu và tỉ mỉ.
Mẹo sơ chế gà không hôi
Để đồ ăn được thơm ngon, khi mua bạn nên chọn loại gà thả vườn, gà ta sẽ được thịt chắc ngọt hơn gà công nghiệp. Khi mua về, bạn thực hành sơ chế gà như sau:
Trước tiên, bạn đun cho sôi nước với chút ít lá khế hoặc vôi, khi nước sôi bạn cho gà cắt tiết vào trụng đều rồi lấy ra làm sạch lông. Tiếp đến, bạn dùng muối cọ xát xung quanh thân của gà hoặc bạn cũng có thể có thể dùng chanh cắt đôi hoặc ít rượu trắng để khử mùi tanh. Sau cùng, bạn rửa lại gà với nước sạch là được.
Gà nướng ống tre sẽ ngon hơn khi bạn biết sơ chế gà đúng cách (Ảnh: Internet)
Cách làm gà nướng ống tre
Nguyên liệu gà nướng ống tre
– 1 con gà ta
– 1 củ gừng
– Sả cây
– Lá tía tô
– Hạt nêm, bột ngọt, mật ong
– Một ít hạt mắc khén và hạt dổi
– Ống tre
Cách làm gà nướng ống tre
Bước 1: Chuẩn bị nhiên liệu
– Gà khi sơ chế xong bạn chặt gà thành từng miếng vừa ăn.
– Sả cây bạn rửa sach, băm nhỏ.
– Gừng gọt vỏ, giã nhuyễn.
– Lá tía tô rửa sạch, cắt nhuyễn.
Bước 2: Ướp gà
Tiếp theo, cho gà vào thau và ướp cùng với những gia vị như: 2 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 muỗng mật ong, hạt mắc khén, hạt dổi, ớt. Sau đó, dùng đũa trộn đều lên, và cho sả, gừng, lá tía tô vào và trộn đều lần nữa để đồ ăn vừa có vị đậm đà lại tỏa mùi mùi thơm ngát. Bạn ướp gà trong khoảng 30 phút cho gà ngấm đều phụ gia rồi chuyển qua bước tiếp theo.
Bước 3: Cho gà vào ống tre
Bạn dùng đũa để thịt gà vào bên trong ống tre. Không cần cho thêm nước vì khi nướng gà sẽ tự tiết ra. Sau khi cho gà vào, bạn dùng giấy bạc hoặc dùng lá dong để bịt ống tre lại và trang bị nướng. Dùng lá dong sẽ khiến cho thức ăn phụ đậm đà mùi vị hơn nữa.
Bước 4: Nướng gà
Với món gà nướng ống tre, bạn có thể nướng gà bằng bếp than hoặc lò nướng đều được. Nếu dùng lò nướng, bạn bật nhiệt độ 180 độ C để làm nóng lò trong 10 phút. Sau đó, bạn cho gà nhồi ống tre vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 45 phút. Khi nướng, thỉnh thoảng trở bề để gà được chín đều.
Đối với bếp than hoa, bạn chuẩn bị than cháy hồng, thì đặt ống tre lên vỉ nướng. Lưu ý, chỉ nên đặt bên mép của vỉ cho thịt gà chín điều độ hơn và ống tre khỏi bị cháy khét. Khi nướng, bạn thường xuyên lật trở để gà chín và dậy hương thơm hấp dẫn.
Gà nướng ống tre ăn kèm cơm lam là đặc sản của vùng núi rừng đại ngàn
(Ảnh: Internet)
Bước 5: Hoàn thành
Khi gà chín, sẽ dậy lên mùi thơm của ống tre non, quyện với thịt gà được tẩm ướp và mùi vị của các loại phụ gia sẽ khiến cho bạn mê mệt và thích thú. Lúc này, bạn lấy ống tre ra, cho gà ra đĩa và trang trí cùng các dòng rau sống như rau thơm, húng lủi, xà lách. Đặc biệt, hãy nhớ trang bị kèm chén muối tiêu chanh để chấm gà. Bạn cũng có thể trang bị cơm nóng hoặc bánh mì ăn kèm.
Tổng kết
Với việc làm gà nướng ống tre chuẩn vị như trên, kỳ vọng rằng, các bạn sẽ trổ tài tiếp đãi đồ ăn hấp dẫn này cho cả gia đình hoặc bạn bè của mình cùng thưởng thức. Chắc chắn rằng, dù là người già hay trẻ con, thì đều mê mẩn mùi vị mới lạ này cho xem! Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus