Có thể thấy mì Ý hay mì Pasta hiện giờ đã không còn xa lạ với khách ăn Việt nữa mà ngày càng phổ biến và được nhiều người yêu thích. Một trong những bí kíp để tạo ra những phần Pasta thơm ngon, bắt mắt cho những ai yêu thích món ăn này và cả những đầu bếp chuyên sâu chính là cách nhào bột kết hợp cách tạo màu tự nhiên cho Pasta cực đơn giản dưới đây.
Hiện nay, mì Pasta trứ danh nước Ý đã có tới hơn 310 loại với hình dáng, sắc màu rất đa dạng. Tuy nhiên, phần tử chính cấu thành nên sợi mì Pasta vẫn chính là bột mì loại Semolina và nước. Việc tự chế biến nên những sợi mì Pasta tươi cũng là một trong những kỹ thuật nấu ăn quan trọng mà các đầu bếp chuyên sâu phải nắm vững. Còn với những “tín đồ” của mì Ý thì chắc chắn sẽ chẳng thể bỏ qua những cách tự làm mì Ý tại gia để phục vụ sở thích cá nhân và trổ tài nội trợ.
Tạo màu Pasta vừa dễ dàng vừa cuốn hút.
Vậy nếu còn chưa biết cách tạo màu tự nhiên cho Pasta và kỹ thuật nhào bột Pasta chuẩn thì tham khảo ngay những gợi ý dưới đây nhé!
Các kỹ thuật tạo màu tự nhiên cho Pasta dễ dàng mà đẹp mắt
Dưới đây là những Cách tạo màu Dough bột đơn giản mà bạn cũng có thể đơn giản áp dụng tại gia để tạo ra những món Pasta nhiều màu sắc.
Cách tạo màu Pasta cơ bản
Bạn tách lấy 3 lòng đỏ trứng gà bỏ vào tô cùng một lượng dầu olive gần ngập trứng, thêm nữa 1 thìa cà phê muối rồi dùng phới lồng cầm tay đánh thật đều.
Tạo màu Pasta cơ bản
Cách tạo màu vàng cho mì Pasta
Dùng 1 thìa canh nhụy hoa nghệ tây ngâm nội địa nóng khoảng 1-2 phút. Sau đó trộn đều với các nguyên liệu tạo màu Pasta cơ bản như phía trên rồi đánh thật đều là được.
Cách tạo màu xanh cho Pasta
Bạn trang bị một bó cải bó xôi, rửa sạch, cắt khúc ngắn. Sau đó, trụng sơ cải bó xôi với nước sôi rồi cho vào máy xay cầm tay xay cho thật nhuyễn.
Tiếp theo, bạn dùng rây lược lấy phần nước cốt, pha thêm một thìa nấu canh dầu olive và 1 thìa cà phê muối, đánh đều rồi bắc lên bếp đun sôi. Tiếp đó, cho hỗn hợp màu cơ bản vào trộn cùng hỗn hợp màu vừa đun trên, đánh đều là hoàn thành cách tạo màu xanh cho Pasta tự nhiên.
Đun sôi hỗn hợp tạo màu xanh cho Pasta
Cách tạo màu đen cho Pasta
Bạn trang bị các nhiên liệu tương tự như để tạo màu cơ bản gồm: lòng đỏ trứng, dầu olive, muối. Sau đó thêm một gói nước mực vào hỗn hợp rồi đánh đều là được.
Hướng dẫn kỹ thuật nhào bột làm Pasta chuẩn
Bước 1: Rây bột
Dùng rây rây bột cho mịn và không bị vón cục để sợi mì thành phẩm nhận được mịn, mềm, đều màu và ngon miệng hơn.
Bước 2: Nhào bột
Bột sau khi rây xong, dùng tay tạo một hố trũng ở giữa, sau đó cho hỗn hợp màu vừa tạo phía trên vào từng phần riêng biệt. Tiếp đó từ từ trộn các hỗn hợp với bột mì cho đều từ trong ra ngoài để hình thành hỗn hợp bột dẻo rồi triển khai nhào. Ở đây bạn dùng các hỗn hợp tạo màu tự nhiên cho Pasta để kết hợp nhào bột luôn và không cần dùng nước nên bạn chẳng cần thắc mắc nhào bột mì bằng nước nóng hay lạnh nữa nhé.
Từ từ trộn các hỗn hợp với bột mì cho đều từ trong ra ngoài.
Tiếp theo, dùng một tay gấp bột, một tay ép bột bằng lực của cổ tay, nhồi liên tiếp cho đến khi bột dẻo mịn và không còn dính cổ tay nữa thì vê bột thành khối tròn.
Vê bột thành khối tròn
Bước 3: Cách ủ bột mì cho nở
Sau khi vê bột thành khối tròn, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và để cho bột nghỉ khoảng một phần hai tiếng trong ngăn mát tủ lạnh rồi mới dùng để làm tạo sợi mì. Vậy tại sao phải đặt bột nghỉ? Vì khi ta để bột nghỉ sẽ giúp các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau, giúp bột ổn định kết cấu và khi làm sợi mì sẽ dẻo dai hơn.
Ủ bột mì nghỉ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Để biết bột nhào đạt hay chưa, bạn căn cứ vào các chỉ tiêu sau:
- Bột không dính tay.
- Khối bột dẻo, có độ đàn hồi tốt.
- Khối bột mịn, mềm.
Vậy là bạn vừa học được cách nhào bột làm Pasta cùng những cách tạo màu Pasta tự nhiên vừa đơn giản vừa an toàn và chất lượng cùng Khỏe Plus rồi. Thật đơn giản để áp dụng đúng không? Bạn nhớ đọng lại và trổ tài ngay khi cần nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus