Ai cũng biết hoa là để trang trí, làm đẹp. Thế nhưng các loài hoa dùng để thực phẩm thì không phải ai cũng biết. Trong nền ẩm thực phong phú và đa dạng, có biết bao các loại hoa có thể nấu ăn, từ những món ăn bình dị, dân dã đến các món ăn đắt giá, sang trọng. Cùng Khỏe Plus khám phá ngay xem đó là những loại hoa nào nhé!
Hoa sen
Không kể đâu xa, Quốc hoa của Việt Nam chính là một tỉ dụ tiêu biểu khi nhắc đến các loài hoa dùng để thực phẩm. Không chỉ thế, các món ăn, uống được chế biến từ hoa sen đều mang được nét văn hóa đặc thù của nền ẩm thực dân tộc Việt. Cùng với đó là thuộc tính vương giả qua mỗi món ăn.
Hầu hết các bộ phận của cây sen đều cũng có thể dùng để làm thực phẩm để ăn và uống. Chẳng hạn như: hạt sen, nhụy sen, tim sen, củ sen hay ngó sen đều rất tốt cho sức khỏe. Riêng hoa sen thì có sẵn vị ngọt, lại lành tính, từng là nguyên liệu cho món vịt hấp hoa sen thuộc hàng cao lương mĩ vị chốn cung đình. Ngoài ra còn cũng có thể kể thêm biết bao món ngon từ hoa sen như: cơm sen, nộm sen hay chè sen… rất nổi tiếng và đã được yêu thích. Tất cả những thức ăn đều rất thơm ngon và bổ dưỡng.
Hoa chuối
Tuy không mang vẻ vương giả như hoa sen nhưng hoa chuối cũng lại là một loại hoa được sử dụng để nấu bếp phổ biến với vẻ dân dã nhưng lại cực kì hấp dẫn. Hoa chuối màu tím, thường được sử dụng để chế biến các món nộm, nấu canh chua, hoặc dùng để rau ăn kèm… Từ hoa chuối, người ta còn biến tấu ra biết bao đồ ăn bình dị mà lôi cuốn.
Hoa atiso
Đây là loại hoa đặc trưng của vùng đất Đà Lạt Việt Nam và vô cùng nổi tiếng vì vừa dùng để trà uống, vừa dùng để thực phẩm chế biến đồ ăn rất giàu dinh dưỡng. Không chỉ vậy, hoa atiso còn được sử dụng làm thuốc và rất tốt cho sức khỏe. Các thức ăn ngon khó cưỡng được nấu cùng hoa atiso không thể không đề cập là: Hoa atiso hầm thịt, canh atiso hầm xương…
Hoa so đũa
Loài hoa có cái trên khá lạ này có các màu trắng, đỏ, tím và có nhụy bên trong. Các thức ăn được làm từ hoa so đũa thường rất tốt cho sức khỏe. Thông thường hoa so đũa có thể dùng ăn kèm lẩu mắm hoặc hấp với cá lóc, nấu canh chua với cá rô… thường rất ngon miệng và hấp dẫn.
Hoa bí
Hoa bí cũng là loại hoa quen thuộc tại các làng quê Việt Nam với màu vàng đặc trưng bình dị. Người ta thường dùng hoa bí để luộc, hấp hoặc xào, nấu canh rất đa dạng. Các thức ăn từ hoa bí đều có đặc tính hàn, vị ngọt thanh nên có công năng giải nhiệt rất tốt.
Hoa bưởi
Hoa bưởi dù không dùng trực diện để nấu món ăn nhưng dùng để làm ướp trà thì lại cực kì tuyệt vời. Trà bông bưởi không những thơm ngon, lôi cuốn mà còn giúp thanh lọc cơ thể, giảm stress hiệu quả.
Hoa nhài
Hoa nhài cũng tương tự như hoa bưởi, được sử dụng để ướp trà và có mùi hương rất dễ chịu, lôi cuốn. Trà hoa lài rất tốt cho sức khỏe.
Hoa thiên lý
Hẳn ai cũng biết món thịt bò xào bông thiên lý rất thông dụng và được nhiều người yêu thích. Hoa thiên lý có tính giải nhiệt cao nên được dùng để chế biến thành biết bao món ngon và bổ dưỡng khác như: gỏi, nấu canh cùng cua đồng…
Hoa điên điển
Hoa điên điển được tính là một trong số đặc sản của miền sông nước Tây Nam Bộ. Hoa điên điển được sử dụng để chế biến nên rất nhiều món ngon như: bông điên điển nấu canh chua, điên điển nấu cá linh, nộm hoa điên điển hay hoa điên điển xào…
Hoa ban
Nếu hoa điên điển là đặc sản vùng sông nước thì hoa ban lại là đặc sản của vùng miền núi Tây Bắc nước ta. Hoa ban thường nở rộ vào độ tháng 3. Không chỉ mang màu sắc đẹp tươi làm say đắm du khách, hoa ban còn được sử dụng để chế biến thành những món ngon khó cưỡng mà bất kể khách ăn nào đã từng thưởng thức đều khó lòng quên được như: hoa ban xào măng đắng, canh hoa ban, hoa ban nộm, hoa ban hầm móng giò, xào thịt lợn rừng, ban đồ… rất hấp dẫn.
Hoa súng
Cũng gần như hoa điên điển, hoa súng cũng đã được người dân miền sông nước dùng làm chế biến thành rất nhiều đồ ăn ngon. Những bông hoa súng sẽ có tước vỏ, cắt khúc khoảng chừng 2 đốt ngón tay để làm rau sống ăn kèm lẩu mắm hoặc trộn gỏi tôm thịt, nấu canh chua với cá đồng, ngâm giấm làm dưa… đều rất hấp dẫn.
Hoa oải hương
Nếu các loại hoa trên đều khá quen thuộc với ẩm thực Việt thì hòa oải hương lại xuất hiện nhiều trong số món Âu, cho dù là món ăn ngọt và thức ăn mặn. Người ta dùng hoa oải hương để làm thành phần bổ sung cho bánh quy, mứt hoặc thạch. Ngoài ra còn dùng làm pha các loại nước xốt để ăn kèm thịt vịt, thịt gà hoặc thịt cừu.
Nhụy hoa nghệ tây
Là một trong các loại hoa được sử dụng làm thực phẩm có đắt giá đỏ nhất hiện nay, nhụy hoa nghệ tây đang trở thành khuynh hướng ẩm thực trên thế giới hiện nay. Sở dĩ loại gia vị từ nhụy hoa nghệ tây có giá như vậy vì mỗi năm, người ta chỉ được thu hoạch được nghệ tây vào mùa thu. Màu sắc của hoa nghệ tây có thể nhuộm lên bất kỳ thực phẩm nào mà nó chạm tới còn mùi vị thì vô cùng tinh tế. Vậy nên người ta hay dùng chủ yếu trong các món cơm, pilafs trái cây và món ăn cổ điển của Tây Ban Nha, đôi lúc cũng dùng trong những đồ ăn Pháp, Trung Đông. Nó cũng đều có thể được thay thế bằng củ nghệ và bột nghệ.
Trên này là 15 loài hoa được dùng trong chế biến món ăn đã hỗ trợ các đầu bếp tạo ra ít nhiều đồ ăn đầy sáng tạo, vừa vô cùng ngon, bổ dưỡng vừa cuốn hút thực khách. Nếu mến mộ đun nấu và khám phá ẩm thực, hãy thử thi hành ngay các thức ăn độc đáo từ những loại hoa này nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus