Nếu bạn đang kiếm một món canh ngon lành cho bữa ăn gia đình và làm dịu đi cái nắng nóng mùa nắng thì đừng bỏ qua món canh khoai sọ ngon lành mà lại còn dễ nấu. Nếu đây là lần đầu bạn nấu món canh này thì đừng lo lắng, các đầu bếp của Khỏe Plus sẽ chỉ dẫn bạn cách nấu canh cua khoai sọ rau muống và cả món canh khoai sọ hầm xương , đừng bỏ lỡ nhé!
Khoai sọ là loại thực phẩm khá quen thuộc với những người Việt chúng ta nhưng ít ai biết rằng khoai sọ mang đến nhiều công hiệu tốt cho sức khỏe loài người như: Ổn định huyết áp, tốt cho tim mạch và giúp nhuận tràng, chống táo bón, ngăn ngừa suy nhược cơ thể…. Chính vì vậy, các canh món canh khoai sọ luôn cực kỳ bổ dưỡng, mang lại nhiều dinh dưỡng và chất khoáng. Canh khoai sọ mang lại cảm giác thanh mát, nếu kết hợp nước hầm xương hay cua đồng, rau muống thì lại càng hấp dẫn hơn.
Khoai sọ là loại củ có nhiều công hiệu tốt cho sức khỏe người ăn
(Nguồn: Internet)
Khoai sọ là khoai gì? Có tác dụng gì?
Khoai sọ là loại thực phẩm khá quen thuộc với những người Việt nhưng có nhiều người thường lầm tưởng khoai sọ là khoai môn. Thật chất, khác với khoai môn, khoai sọ có củ nhỏ, nhiều tinh bột và nhiều củ con, củ cái. Khoai sọ thường được trồng chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Trong khoai sọ chưa nhiều chất xơ, tinh bột, acid amin và các khoáng chất Ca, P có lợi cho cơ thể. Cũng vì thế, khoai sọ có nhiều tác dụng như: Ổn định huyết áp, tốt cho tim mạch và giúp nhuận tràng, chống táo bón, ngăn ngừa suy nhược cơ thể…
Cách sơ chế khoai sọ tránh bị ngứa
Trước khi thảm khảo cách chế biến khoaii sọ thành nhiều món canh hấp dẫn, thanh mát, bạn càng phải nắm được cách sơ chế khoai sọ tránh bị ngứa. Bạn có thể sử dụng một trong số cách sau: Nướng sơ khoai sọ trước lúc chế biến, luộc sơ khoai với nước muối pha loãng, hoặc đeo găng tay khi gọt vỏ… Giờ thì, cùng vào bếp được rồi đấy!
Canh cua khoai sọ rau muống
Nguyên liệu nấu canh cua khoai sọ rau muống
– Cua đồng: 200 gr
– Rau muống: 1/2 mớ
– Rau nhút: 1 mớ
– Khoai sọ: 5 củ lớn (hoặc 10 củ nhỏ)
– Mắm tôm
– Gia vị: muối, hạt nêm, mì chính, dầu ăn
Cách nấu canh cua khoai sọ rau muống
Bước 1: Chuẩn bị nhiên liệu
– Cua đồng sau lúc mua về thì bạn rửa sạch, thả vào thau xốc mạnh với muối. Sau đó, bạn tách phần mai cua ra, gạt lấy gạch cua để ra chén riêng, bỏ phần vỏ mai cua. Đối với phần thịt còn lại, bạn vẫy cho ráo nước rồi sử dụng chày giã hoặc máy xay xay nhuyễn.
– Phần thịt cua sau khi giã nhuyễn thì bạn cho lượng nước lọc vào khuấy rồi sử dụng rây lọc lấy phần nước thịt cua và thả vào chút xíu xiu muối.
– Với khoai sọ, bạn cạo sạch vỏ và cho vào chậu nước muối để khoai khỏi bị thâm và sạch nhớt. Sau đó, bạn cắt khoai thành miếng vừa miệng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Lưu ý: khi cạo vỏ khoai sọ, bạn nên đeo bao tay hoặc luộc sơ trước để không bị ngứa khi bào vỏ.
– Bạn nhặt bỏ phần lá sâu, lá úa và phần gốc già bỏ đi. Sau đó, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Nấu canh khoai sọ rau muống
– Bắc nồi lên bếp và sẽ cho phần nước cua ban nãy lọc được vào nấu với lửa nhỏ. Khi canh sôi thì bạn vớt phần gạch cua đóng để ra chén riêng.
– Bạn thả vào nồi 1 muỗng canh mắm tôm, tiếp tục cho khoai sọ vào và vặn lửa vừa ninh cho khoai chín.
– Trong thời gian chờ khoai chín thì bạn bắc một chảo khác lên, cho chút xíu dầu ăn vào tráng cho chảo nóng thì cho hành tỏi băm vào phi cho thơm rồi cho phận gạch cua vào xào sơ.
– Khi khoai chín nhừ thì bạn cho rau muống, rau nhút và phần gạch cua vừa xào vào, vặn lửa đun cho nồi canh sôi thêm lần nữa thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Cuối cùng, cho phần gạch cua vớt ra ban nãy vào, để nồi canh sôi liu riu thêm khoảng 1 – 3 phút là cũng có thể tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
– Múc canh ra tô và rắc chút tiêu xay là bạn đã hoàn chỉnh món canh của mình.
Canh cua khoai sọ rau muống siêu hấp dẫn sẽ làm cho bữa ăn
ngày hè càng thêm thú vị – (Nguồn: Internet)
Canh xương khoai sọ
Nguyên liệu nấu canh xương khoai sọ
– Xương heo (hoặc sườn non): 300 gr
– Khoai sọ: 5 – 8 củ (tùy kích cỡ)
– Hành lá, rau mùi, tỏi băm.
– Gia vị: muối, tiêu xay, hạt nêm
Cách nấu canh xương khoai sọ
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Đối với khoai sọ thì bạn sơ chế như cách trên. Hành lá và ngò rí thì bạn nhặt và rửa sạch, cắt nhỏ.
– Bạn rửa sạch xương heo, rửa qua với nước muối để khử mùi hôi của thịt rồi chặt thành các miếng vừa ăn, rửa với nước rồi để ráo.
Bước 2: Nấu canh xương khoai sọ
– Bạn bắc nồi lên bếp và sẽ cho chút xíu dầu ăn vào đun, chờ cho dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi lên cho thơm. Bạn cho phần xương heo vào xào sơ rồi bạn cho lượng nước vừa phải với chút muối cho lửa liu diu ninh cho tới khi nước xôi. Bạn liên tục vớt bọt cho nước dùng trong.
– Sau đó, cho tiếp khoai sọ vào ninh cho tới khoai chín thì nêm nếm lại phụ gia cho vừa ăn. Nếu bạn mong muốn ăn khoai mềm thì có thể ninh cho hơi nhừ một chút.
Bước 3: Hoàn thành
– Tắt bếp, múc canh ra tô, cho hành lá, rau mùi và chút tiêu xay lên là bạn đã hoàn chỉnh món canh.
Canh xương khoai sọ với nhiên liệu và cách chế biến đơn giản,
tiện lợi – (Nguồn: Internet)
Tổng kết
Bạn thấy không, cách nấu canh cua khoai sọ rau muống hay canh xương khoai sọ đều khá đơn giản nhưng sức hấp dẫn, sự bổ dưỡng lại vô cùng lớn. Hy vọng sau bài viết hôm nay, Khỏe Plus đã bổ sung thêm được vào bí kíp của bạn 2 món canh ngon với bữa cơm gia đình.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus