Nếu bạn đã “chán chê” với các món thịt heo, bò, gà thì bữa nay chúng ta sẽ với nhau đổi vị với 2 đồ ăn rất cuốn hút là ếch xào sả ớt và ếch xào sa tế đậm đà hương vị miền quê. Với sự hướng dẫn từ những đầu bếp của Khỏe Plus, bạn sẽ học được ngay cách làm ếch xào xả ớt và ếch xào sa tế cực ngon chỉ từ vài bước chế biến đơn giản.
Thịt ếch tuy không phổ biến như thịt heo, bò, gà nhưng nếu đánh giá về độ dưỡng chất thì chúng không hề thua kém. Trong thịt ếch chứa rất nhiều protein, canxi, photpho, kẽm… có lợi cho sức khỏe cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Với món ếch xào sả ớt hay ếch xào sa tế thì bạn chẳng những có thêm 1 món ngon cho bữa ăn gia đình mà còn phù hợp để bồi bổ cho sức khỏe của người thân.
Cách chế biến thịt ếch an toàn
Các món được làm từ thịt ếch rất ngon, nhưng trong thịt ếch còn có ấu trùng giun đầu gai. Sau khi vào dạ dày, ấu trùng này sẽ chui qua vách bao tử và di chuyển khắp cơ thể, chui vào mắt, gan, phổi, ổ bụng… Nếu vào mắt sẽ gây sưng, chảy máu trong mắt, mù mắt. Nếu ấu trùng chui vào gan, phổ, chúng sẽ gây đau ở vùng gan, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, viêm tụy cấp, đau bụng…
Sơ chế thịt ếch đúng cách để tạo nên món ngon (Ảnh: Internet)
Do đó, để sơ chế ếch sao cho đúng, khử được mùi tanh, đặc biệt là đảm bảo an toàn sức khỏe chính là điều mà chị em nào cũng cần được phải biết được. Khi chế biến thịt ếch tại nhà, chị em chúng ta hãy nhớ những lưu ý sau đây:
– Khi chế bến ếch phải lọc phần xương sống vì phần xương sống có chất gây tê, có hại cho sức khỏe.
– Khi rửa thịt ếch, bạn lưu ý phải rửa bằng rượu gừng (rượu + gừng ngâm) để khử mùi tanh.
– Nếu không có rượu, bạn thay thể bằng muối và giấm như nhiều chị em vẫn thường dùng, có thể khử được một phần mùi tanh. Tuy nhiên, hữu hiệu của việc rửa bằng rượu gừng sẽ tốt hơn.
– Chần ếch bằng hỗn hợp bột nghệ và rượu gừng có công hiệu lấy màu và diệt khuẩn.
– Dù là rán, chiên, xào hay nấu cháo cũng nên chần ếch trước để diệt khuẩn. Ngoài ra, thịt ếch sẽ săn lại và khi xào, rán sẽ ngon và lên màu đẹp hơn.
Cách làm ếch xào sả ớt
Nguyên liệu cần trang bị món ếch xào sả ớt
– Thịt ếch (loại làm sẵn): 500 gr
– Sả: 3 – 4 cây
– Ớt chuông: ½ quả
– Hành tím, tỏi khô: 1 – 2 củ
– Hành lá, ngò, ớt tươi
– Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, ớt, nước màu, đường, hạt nêm.
Nguyên liệu món ếch xào sả ớt – (Nguồn: Internet)
Các bước thực hành ếch xào sả ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Ớt chuông: bạn cắt bỏ cuống, lõi và phần hạt bên trong, rửa sạch rồi thái thành sợi với kích cỡ vừa phải, để ráo.
– Hành tím và tỏi lột vỏ đập dập, băm nhỏ.
– Hành lá và ngò thì rửa sạch, thái nhỏ.
– Thịt ếch: sau lúc mua về thì rửa sạch, dùng nước muối rửa thêm lần nữa rồi xả lại nước sạch (công đoạn này giúp thịt ếch không còn mùi hôi), sau đó cắt khúc vừa ăn, để ráo. Sau đó nêm nếm gia vị theo tỉ lệ: 1 thìa café hạt nêm + ½ muỗng café tiêu xay + 1 thìa nhỏ café nước mắm + 1 thìa nhỏ café nước màu + hành, tỏi, ớt băm, trộn đều để ếch thấm gia vị, để thịt ếch ướp trong 30 – 45 phút.
Bước 2: Chế biến
– Sau khi thịt ếch ngấm gia vị, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho vào chút dầu, dầu sôi thì cho hành tím, tỏi, sả, ớt băm vào phi lên cho thơm. Sau đó để thịt ếch vào xào cùng với lửa vừa phải.
– Xảo thịt ếch khoảng 5 phút thì bạn thả vào trong chảo chút nước để xào lần nữa thì cho ớt chuông vào xào cùng. Lúc này, bạn nêm vào chảo 1 thìa café hạt nêm, 1 muỗng đường, ½ muỗng muối, ½ muỗng nước mắm và quấy đều tay.
– Khi ớt chuông chín thì bạn hạ lửa liu riu và cho phần hành cây và ngò vào và tắt bếp.
Bước 3: Trình bày
– Cho ếch xào sả ớt ra dĩa và rắc lên chút tiêu xay, dọn kèm với nước tương và vài lát ớt. Món này dùng kèm với cơm trắng hoặc cháo đều hợp.
Ếch xào sả ớt ngon nhất là dùng kèm với cơm nóng hoặc cháo trắng
(Nguồn: Internet)
Cách làm ếch xào sa tế
Nguyện liệu ếch xào sa tế cần phải có
– Thịt ếch (loại làm sẵn): 500 gr
– Hành tây: 1 củ
– Hành lá, ngò, hành tím, tỏi băm
– Ớt sa tế: 3 thìa café
– Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, muối , tiêu.
Các bước thực hiện ếch xào sa tế
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Thịt ếch: sau lúc mua về thì rửa sạch thì rửa lại với rượu trắng rồi xả sơ với nước sạch xong để thật ráo, chặt miếng vừa miệng và ướp thịt ếch với tỉ lệ gia vị: 1 thìa café hạt nêm + ½ thìa nhỏ café tiêu xay + 1 thìa nhỏ café nước mắm + 1 thìa nhỏ café đường + hành tím, tỏi băm để ướp trong 30 – 45 phút để ếch ngấm gia vị.
– Hành tây: lột vỏ, thái mùi cau. Hành lá và ngò thì rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào nấu đến khi sôi thì cho tiếp hành tím, tỏi, ớt sa tế vào đảo đều, phi lên cho dậy mùi.
– Cho tiếp thịt ếch vào xào, nêm nếm gia vị sao cho đủ ăn. Đến khi thịt ếch săn lại, chuyển dần sang màu vàng thì cho tiếp hành tây vào xào cùng và nêm nếm lần cuối. Đảo đều chảo ếch đến khi thịt chín và hành tây chín hẳn là được, bạn cho hành cây và ngò vào, rồi tắt bếp.
Bước 3: Trình bày
– Dọn ra dĩa và rắc chút xíu tiêu xay. Vậy là bạn hoàn chỉnh món ếch xào sa tế.
Ếch xào sa tế cay cay nhưng sức cuốn hút khó thể chối từ – (Nguồn: Internet)
Tổng kết
Với 2 việc làm món ếch xào sả ớt và ếch xào sa tế đơn giản, nhanh chóng như thế này thì bạn có thiết chế biến chúng ngay cho bữa cơm hôm nay. Hy vọng, bạn sẽ giống như Khỏe Plus đều mến mộ 2 đồ ăn này. Ngoài ra, bạn cũng có thể có thể tham khảo các món xào khác ngon không kém trên cùng phân mục nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus