Canh dưa gân bò với vị dưa cải chua chua, gân bò dai giòn vừa độc đáo lại vừa kích thích vị giác. Món ăn này sẽ cực kỳ phù hợp để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình bạn đấy! Cùng Khỏe Plus tham khảo ngay cách nấu canh dưa gân bò ngon miệng này nhé!
Với vị giòn sần sật đặc thù của gân bò được biết bao người yêu thích. Không chỉ vậy, gân bò còn chứa biết bao Vitamin và Collagen tốt cho cơ thể, giúp nước da săn chắc, căng mịn. Gân bò được chế biến thành nhiều thức ăn thơm ngon như: Gân bò cháy tỏi, gân bò nấu rượu vang, gân bò hầm hạt sen, gân bò kho tộ… Tuy nhiên, gân bò khá cứng nên bạn phải nắm được cách chế biến để gân bò nhanh mềm. Vì thế, cùng học cách làm ngay món canh ngon này sau đây nào!
Nguyên liệu canh gân dưa bò
– 350g gân bò
– 250g dưa cải chua
– 2 quả cà chua
– Hành lá, gừng, hành khô
– Muối, dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt
Canh gân bò dưa chua kích thích vị giác (Ảnh: Internet)
Cách làm canh dưa gân bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gừng gọt vỏ, thái sợi.
– Gân bò lúc mua về, bạn đi rửa sạch. Chuẩn bị nồi nước có cho giấm hoặc rượu trắng vào, rồi nấu sôi. Sau đó, bạn cho gân bò vào luộc, rồi vớt ta bỏ ngay vào nước lạnh. Sau đó, bổ thành từng miếng vừa ăn. Rồi đem ướp với ít muối, dầu ăn, gừng, ít hạt nêm, ít đường, ít rượu nấu bếp rồi đưa trộn đều lên. Ướp trong vòng 40 phút để gân bò ngấm gia vị.
– Dưa chua bạn đi rửa sạch với nước nhiều lần. Rồi bổ thành từng khúc.
– Cà chua bạn mang rửa sạch, cắt múi cau.
Bước 2: Xào gân bò
Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn cùng tỏi băm vào phi thơm, rồi cho gân bò vào xào đều khoảng 7 phút cho gân bò săn lại thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu canh
Bạn cho nước vào nồi, nấu sôi rồi cho gân bò vừa xào vào. Thường xuyên vớt bọt để canh trong và ngọt hơn. Tiếp đến, bạn nấu đến khi gân bò thật chín là được. Lúc này, bạn cho cà chua vào với với dưa cải chua. Rồi nêm nếm lại với hạt nêm, bột ngọt, đường cho đủ ăn. Nấu đến khi canh sôi lại thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Vậy là hoàn thành canh dưa chua gân bò, bạn múc canh ra tô, rắc thêm hành cây vào nếu thích, là thưởng thứ được rồi. Với thức ăn này bạn ăn kèm với cá món kho sẽ thật tuyệt vời.
Bạn cũng đều có thể cho thêm thịt bò vào canh nếu thích (Ảnh: Internet)
Cách nấu gân bò nhanh mềm
Luộc gân bò trước với nước sôi
– Trước khi chế biến, bạn hãy chuẩn bị một nồi nước, bỏ thêm ít muối và cho gân bò đã rửa sạch vào luộc chín. Bạn có thể sử dụng nồi áp suất để gân bò mau mềm hơn.
– Khi luộc xong, bạn cho gân bò vào ngâm ngay trong nước đá lạnh để giúp gân bò giòn ngon, không bị dai và bề mặt không bị khô.
Dùng rượu trắng hoặc giấm
– Ngoài cách trên, bạn có thể dùng giấm hoặc rượu trắng như cách nấu gân bò dưa chua vừa giới thiệu. Bạn có thể luộc gân bò có cho thêm rượu hoặc giấm vào nước đang sôi.
– Hoặc bạn cũng có thể ướp gân bò theo tỷ suất 1kg gân bò sẽ dùng 2 muỗng rượu trắng hoặc 1 muỗng giấm, ướp trong 30 – 60 phút.
Dùng mù tạt
Dùng mù tạt để làm mềm gân bò nghe thật lạ đúng không nào? Tuy nhiên, việc làm này khá hiệu quả bởi chỉ cần một chút mù tạt ướp gân bò trong 6 – 8 tiếng sẽ giúp gân bò nhanh mềm hơn. Tuy nhiên, bạn nên dùng ít mù tạt và dùng cho những món có vị cay the bởi nó sẽ làm đồ ăn rất cay nồng.
Luộc gân bò với hỗ hợp giấm nước hoặc rượu trắng nước sẽ làm gân bò nhanh mềm
(Ảnh: Internet)
Dùng dứa
Cách cuối cùng là bạn cũng có thể có thể dùng trái dứa gọt vỏ rồi cắt từng miếng mỏng, thả vào cùng theo với gân bò khi chế biến món ăn. Dứa chẳng những không làm hỏng hương vị của món ăn mà còn hỗ trợ gân bò nhanh mềm, để dành thời gian nấu nướng.
Tổng kết
Với cách nấu canh dưa chua gân bò cùng các mẹo để nấu gân bò nhanh mềm như trên, mong rằng các bạn sẽ đem đến cho cả nhà những bữa cơm ngon miệng và dinh dưỡng. Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus