Trong nền ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng với đa dạng đồ ăn ngon thì chẳng thể không nhắc đến các món Dimsum. Vậy Dimsum là gì mà làm say mê biết bao nhiêu người? Bên cạnh đó, Khỏe Plus sẽ giới thiệu đến bạn Hướng dẫn làm 5 món Dimsum đơn giản nhé!
Ngày nay, chế biến và thưởng thức Dimsum đã trở thành một nét đẹp văn hoá truyền thông đặc thù của người Trung Hoa Đại Lục. Dimsum từ lâu đã vươn mình rời khỏi quê hương của nó và trở thành một trong những món Hoa nổi tiếng, được yêu mến nhất. Nếu đến Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan bạn sẽ được thưởng thức các món Dimsum “đỉnh” nhất trên thế giới.
Dimsum một nét tinh hoa trong nền ẩm thực, văn hoá Trung Hoa
(Nguồn: Internet)
Dimsum là gì?
Dimsum là phiên âm nước ngoài của “điểm sấm” dùng để chỉ bữa cơm lót dạ. Trong tiếng Trung Quốc, nó mang ý nghĩa là chạm đếm trái tim. Nguồn gốc chào đời thức ăn này xuất phát từ thói quen uống trà của người Trung Quốc, họ sáng tạo nên những dĩa đồ ăn nhỏ được làm từ bột gạo, rau củ, bộ mì, thịt…. để dùng với trà. Những đồ ăn Dimsum nổi tiếng mà hầu như ai ai cũng biết tới như: xíu mại, há cảo, bánh bao, bánh cuốn tôm…
Mỗi thức ăn có hương vị đặc trưng khiến thực khách khi thưởng thức đều yêu thích không thôi. Chính vì nguyên do này, hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách làm 5 món Dimsum nổi tiếng và đơn giản nhất để bạn có thể tự làm tại gia để chiêu đãi gia đình. Mời bạn cùng tham khảo!
5 món Dimsum dễ dàng dành cho bạn
Bánh bao Dimsum
Nguyên liệu làm bánh bao Dimsum: nhân bánh gồm có: thịt xay, hành lá, hành phi, tiêu, đường, hạt nêm, nấm đông cô, trứng cút. Vỏ bành bao gồm: bột mì interflour số 11, baking powder, men nở, nước mỡ, đường bột, sữa tươi hoặc nước.
Cách làm bánh bao Dimsum
– Trộn nhân đều cho thấm. Luộc và bóc vỏ trứng cút.
– Nhồi bột: cho mọi thứ nguyên liệu vào nhồi cho đều tay khoảng 45-60 phút, nếu sợ mỏi thì chia đều nhiên liệu ra làm 2 và nhồi thành 2 lần.
– Chia bột ra các phần đều nhau, cán tròn và cho nhân vào gói cùng với trứng cút. Tuỳ theo bánh lớn hay nhỏ mà cho nhân và vỏ bánh phù hợp.
– Để bánh nghỉ 60 phút và hấp 10 phút là bánh chín
Sủi cảo
Nguyên liệu làm sủi cảo: gừng, hành cây , thịt nạc heo băm , cà rốt , cải thảo, muối, tiêu, đường, dầu mè.
Cách làm sủi cảo
– Cà rốt, phần cuống cải thảo thái vuông nhỏ, ướp với 1/2 thìa muối và chút nước.
– Bào nhỏ gừng, cắt nhỏ hành lá.
– Cho vào bát thịt nạc heo, cà rốt, cải thảo, gừng, hành lá, trộn đều.
– Thêm vào bát 1/4 thìa muối, 1/4 thìa tiêu,1/4 thìa đường,1/2 thìa dầu mè, trộn đều bằng tay.
– Nhúng tay vào nước, rồi quét nước vào rìa vỏ bánh, thêm nhân vào giữa và gói lại.
– Cho 1 ít dầu vào trong chảo chống dính, dầu nóng đặt bánh lên chiên lửa vừa cho vàng. Sau đó đổ nước sôi vào ngập 1/2 bánh.
– Đậy nắp lại đun trong khoảng 10 – 15 phút thì lấy ra.
– Chấm cùng với hh nước tương, chút dầu mè, ớt.
Xíu mại (Siu mai)
Nguyên liệu làm xíu mại: Tôm tươi, thịt heo nạc (thịt thăn), mỡ phần, nấm hương khô, vỏ bánh hoành thánh, bột ngô, dầu mè và gia vị.
Cách làm xíu mại
– Các nguyên liệu đi rửa sạch, lọc bỏ vỏ hay phần chẳng cần sử dụng tới, rồi cắt hạt lựu, riêng thịt băm nhỏ.
– Trộn thịt thăn và tôm vào tô, nêm chút muối và bột ngô hòa một chút nước vào chung.
– Dùng đũa đảo hỗn hợp nhiều đợt cho đến khi thấy thịt dẻo thì cho mỡ phần, nấm hương cùng theo với dầu mè, dầu ăn, muối và chút tiêu. Lưu ý: không nên dùng nhiều nấm vì nấm nhiều sẽ làm nhân bị chua.
– Cắt vỏ bánh hoành thánh thành hình tròn. Dùng thìa múc chút ít nhân vào giữa bánh và nhẹ dịu xếp vỏ bánh một cách khéo léo.
– Lót giấy nến ở đáy xửng và cho từng Dimsum vào và đậy nắp kín và hấp chín với lửa to. Thời gian hấp có thể khoảng 6-10 phút tùy kích thước Dimsum bạn làm.
Các món ăn Dimsum có nguồn gốc sinh ra từ thói quen dùng trà
của người Trung Quốc. (Nguồn: Internet)
Há cảo tôm
Nguyên liệu làm há cảo tôm: Vỏ bánh: bột năng, bột gạo, muối, dầu ăn, nước sôi. Phần nhân: tôm, dầu mè, hạt nêm, hạt tiêu, tỏi băm.
Cách làm há cảo tôm
– Đổ nước sôi vào phần bột, rồi trộn đều và mịn, bọc nilon thực phẩm ủ bột 2 tiếng.
– Tôm rửa sạch, trộn tất cả gia vị vào rồi đem xay nhuyễn.
– Bột ủ xong, đưa ra cắt miếng vừa vừa rồi cán mỏng, trước lúc cán thì rắc 1 chút bột xuống dưới cho bột đỡ bị dính, lấy 1 bát nhỏ hay cốc nhỏ úp xuống, chúng ta sẽ dc 1 hình tròn vỏ bánh. Làm như vậy cho đến hết số bột còn lại.
– Cho nhân tôm vào giữa miếng bột và gấp mép tạo hình bánh.
– Cuối cùng cho bánh vào nồi hấp, cũng có thể quét 1 lớp dầu rán vào trong nồi hấp hoặc lót 1 miếng cà rốt ở dưới. Hấp bánh trong vòng 6 – 8 phút (nếu vỏ bánh mỏng), vỏ bánh dày sẽ hấp lâu bền hơn 1 chút.
– Hấp bánh xong ăn nóng với nước mắm chua ngọt và rau thơm
Bánh hẹ người Hoa
Nguyên liệu làm bánh hẹ người Hoa: bột mì số 11, trứng gà đánh tan, hẹ rửa sạch để cho khô hết nước, bát con tép khô, 1 bó miến ngâm nước cho nở, vớt ra cắt nhỏ, nước sôi, nước lạnh, muối, tiêu trắng, dầu ăn, đường.
Cách làm bánh hẹ người Hoa
– Cho bột mì, đường, dầu ăn, xíu muối vào bát để nhồi bột rồi trộn đều bột lên. Tiếp theo bạn cho nước sôi vào và dùng đầu cán bột để trộn bột sẽ tránh bị nóng. Sau đó mới cho nước lã vào nhồi tiếp cho đến khi bột thành 1 khối mịn là được.
– Làm tròn khối bột lại rồi bỏ vào 1 cái tô và lấy màng bọc thực phẩm bọc lại để bột không bị khô, ủ bột 45 phút đến 1 tiếng.
– Bắc chảo lên bếp cho 1 chút dầu ăn, đun nóng dầu mới cho trứng gà vào và dùng đũa khuấy liên tục, trứng gà vừa chín tới thì tắt bếp xúc trứng ra đĩa cho nguội.
– Cho hẹ thái nhỏ, tép khô, miến thái nhỏ, trứng đã xào chín, bột nêm, tiêu, xíu muối vào 1 cái tô to và trộn đều lên.
– Lấy cục bột ra chia thành các viên khoảng 70gr rồi làm tròn các cục bột, dùng cán bột cán mỏng thành hình tròn sau đó xúc 2-3 thìa nhân thả vào 1 bên.
– Dùng tay kéo miếng bột gập lại sao cho thành hình 1 nửa của hình tròn, ấn nhẹ các mép bột phía ngoài bánh cho kín mép, nhân tránh bị lồi ra ngoài là được như vậy bạn đã có chiếc bánh như hình rồi nhé, bạn có thể cho vào túi nilon để ngăn đá tủ lạnh dùng dần.
– Bắc chảo lên bếp đun nóng chảo mới cho 5-6 thìa dầu ăn, khi dầu nóng vặn nhỏ lửa rồi cho bánh vào rán vàng giòn 2 mặt là được.
Các đồ ăn Dimsum cực kì đa chủng loại và phong phú về màu sắc, mùi vị
(Nguồn: Internet)
Cách làm nước chấm Dimsum ngon
Để các món Dimsum đạt hương vị ngon nhất, nước chấm là phần không thể thiếu. Sau khi bạn thực hiện thành công các món Dimsum mà chúng tôi giới thiệu, hãy nhớ tham khảo cách làm nước chấm Dimsum sau đây nhé!
Bạn chuẩn bị nước tương, tương ớt, nước cốt chanh, nước xốt chua ngọt, tỏi bằm, dầu ăn cùng một chút ớt băm nếu thích ăn cay. Cho 3 muỗng canh nước tương vào chén, thêm vô 1 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh nước chanh và ½ muỗng canh nước xốt chua ngọt, khuấy đều cho các nhiên liệu tan đều.
Lúc này, bạn đặt chảo lên bếp, bỏ vào một chút dầu ăn, dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, bạn vớt tỏi phi ra một chén riêng. Khi thưởng thức Dimsum thì bạn múc một chút tỏi phi và ớt băm vào nước chấm. Cách pha khá dễ dàng phải không nào!
Những buổi ăn gia đình có các món ăn Dimsum hảo hạng với thưởng thức vài tách trà từ lâu đã trở thành thói quen ưa thích của rất nhiều người. Hy vọng, kiến thức ẩm thực đã mang đến cho bạn những thông tin thú vị về chủ đề ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng này. Nếu bạn có đam về về ẩm thực Trung Hoa có thể tham khảo chương trình Kỹ thuật chế biến món ăn tại Khỏe Plus để được học nấu ăn cơ bản đến nâng lên để nắm rõ các nguyên lý, kỹ năng chuyên môn của Trung Hoa nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus