Chi tiết cách làm pate gan gà thơm ngon đặc biệt tại nhà
Món pate gan gà
Nguyên liệu
- Gan gà: 300g
- Bơ lạt: 100g
- Hành tím băm: 1 thìa
- Tỏi băm: 1 thìa
- Hành tây: 1 củ
- Táo New Zealand: 1 quả
- Nước táo ép đóng chai: 100ml
- Sữa tươi không đường: 350ml
- Muối: 2 thìa
- Đường: 1 thìa
- Hạt nêm: 1 thìa
- Hạt tiêu: 1 thìa
- Thịt ba rọi xông khói: 100g
Sơ chế nguyên liệu
Gan gà mua về rửa qua, thái miếng rồi ngâm vào sữa tươi không đường.
Ngâm gan gà với 300ml sữa tươi không đường
Bọc lại rồi cất trong tủ lạnh 1 tiếng để giảm bớt mùi tanh. Hết thời gian ngâm vớt ra rửa sạch lại 1 lần xong để ráo.
Hành, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Hành tây xắt hạt lựu nhỏ.
Táo gọt vỏ, thái miếng nhỏ.
Thịt ba chỉ xông khói thái hạt lựu.
Nấu pate gan gà
Bắc nồi lên bếp, cho bơ lạt vào nấu nóng chảy rồi cho hành, tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho hành tây vào đảo cho tái và cho gan gà cùng táo vào. Đảo qua và sẽ cho tiếp 100ml nước táo ép loại đóng hộp. Xào cho nước sôi lại, các nguyên liệu chín tới rồi cho 50ml sữa tươi không đường vào nồi. Lúc này bạn nêm thêm các gia vị như muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, thịt ba rọi xông khói.
Nấu khoảng 10 phút cho các nguyên liệu chín tận gốc rồi tắt bếp để nguội bớt.
Xay pate gan gà
Cho các nguyên liệu trong nồi vào máy xay sinh tố hoặc máy xay cầm tay xay cho nhuyên mịn
Rồi đổ vào các âu đựng.
Hấp cách thủy pate gan gà
Bước này bạn có 2 cách làm.
Cách 1: Hấp cách thủy bằng lò nướng
Hấp cách thủy pate gan gà bằng lò nướng
Bật lò nướng ở chế độ 2 lửa, 175 độ khoảng 10 phút (gọi là pre heat lò). Tiếp theo, cho các khay đựng pate lên trên 1 chiếc khay lớn có thể chứa nước. Đổ nước sôi vào khay đựng và cho vào lò. Nướng 40-50 phút, 150 độ.
Cách 2: Hấp cách thủy bằng nồi cơm điện
Cách này dễ dàng hơn. Đổ 1/3 nồi nước, cắm cho sôi rồi hấp 40 phút.
Hết thời gian hấp, bạn lấy pate gan gà ra. Lúc này bạn đun nóng hoặc bỏ vào lò vi sóng 50g bơ lạt cho bơ tan chảy.
Rưới bơ lên bề mặt để pate ngon và bảo quản được lâu bền hơn
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Chọn loại gan gà còn tươi, được lấy từ loại gà quê không nuôi công nghiệp để món ăn được thơm ngon nhất.
- Có thể thay thế gan gà bằng gan vịt để làm pate gan vịt nhưng gan gà sẽ phù hợp hơn.
- Bạn cũng đều có thể thay thế thịt xông khói bằng thịt gà hoặc thịt lợn băm và mỡ lợn với tỷ lệ 2:1. Mỗi loại thịt đều có mùi vị khác nhau và thích hợp với khẩu vị của mỗi người.
- Nếu sử dụng thêm ruột bánh mỳ (loại bánh mỳ sandwich để được nhiều ruột) để nấu. Khi sử dụng bánh mì thì ngâm bánh mì với sữa cho bánh mỳ mềm sau đó cho bánh mỳ vào đun cùng ở bước 2. Đây là cách làm pate gan gà kiểu Pháp, thành phẩm khi ăn sẽ mềm và mịn.
- Pate nói chung và pate gan gà nói chung thường được sử dụng để phết ăn với bánh mì, với xôi để ăn vào hằng sáng do tính tiện dụng và dành dụm thời gian. Ngoài ra cũng có thể dùng cho trẻ ăn dặm. Pate làm xong bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nên sử dụng trong 4-5 ngày.
Bánh mì phết pate
> > Cách làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện
Sưu Tầm: Internet