Vị giòn sần sật, đậm đà, thơm phức mùi tỏi chính là những điều cuốn hút mà món gân bò cháy tỏi mang đến cho người dùng. Món ăn không chỉ chinh phục bạn ngay từ đũa đầu tiên mà còn có việc làm đơn giản, giúp bạn ghi điểm trong mắt gia đình và bạn bè đấy! Cùng Khỏe Plus vào bếp thi hành ngay việc làm gân bò cháy tỏi nhé!
Gân bò cung cấp nhiều dưỡng chất như đạm, béo, kẽm, sắt và hàm lượng collagen rất lớn… Đặc biệt, gân bò rất hữu ích cho nước da và có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể… Nhờ cái dai giòn đặc thù mà gân bò đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên đây cũng chính là nhược điểm, gây khó khăn cho người chế biến. Nếu không biết phương pháp nấu, bạn sẽ làm gân bò bị dai và mất đi dưỡng chất vốn có.
Gân bò là món ăn khoái khẩu của nhiều người (Ảnh: Internet)
Gân bò cháy tỏi
Nguyên liệu món chân bò chấy tỏi
- 700g gân bò
- Hành tây, sả, gừng, tỏi
- Ngũ vị hương, màu hạt điều
- Hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, dầu hào, dầu ăn
Cách làm gân bò cháy tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gân bò tươi (Ảnh: Internet)
– Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
– Gừng gọt vỏ, thái lát.
– Sả rửa sạch, cắt khúc.
– Tỏi đập dập, băm nhuyễn.
– Gân bò lúc mua về, bạn đem rửa cho sạch rồi bỏ vào nồi luộc chín. Bạn thả vào nồi nước ½ muỗng hạt nêm, một nửa hành tây múi cau, gừng thái lát, sả cắt khúc rồi đậy kín nắp. Nấu với lửa liu diu đến khi gân bò chín mềm thì bạn tắt bếp và vớt gân bò ra.
Bước 2: Ướp gân bò
– Sau khi vớt ra, bạn cho gân bò vào nước lã khoảng 5 phút cho gân bò giòn rồi vớt ra để ráo. Sau đó, cắt gân bò thành từng lát nhỏ vừa ăn.
– Cho gân bò vào tô ướp cùng theo với ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, tiêu xay, ½ muỗng ngũ vị hương, ½ muỗng màu điều, ½ muỗng dầu hào cùng một chút tỏi băm. Trộn đều lên và ướp gân bò khoảng 30 phút.
Bước 3: Chiên gân bò
Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu rán vào, đợi khi dầu nóng, bạn cho phần gân bò vừa ướp vào chiên vàng giòn. Tiếp đến, vớt ra đĩa có lót giấy chặm dầu.
Bước 4: Xào tỏi
Bạn cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, cho thêm tỏi băm vào phi vàng và sẽ cho tiếp phần gân bò vào xào cùng. Nêm nếm cho đủ ăn thì bạn tắt bếp và cho ra đĩa.
Vậy là món gân bò cháy tỏi đã hoàn thành. Bạn cũng đều có thể thưởng thức thức ăn cùng theo với nước mắm chua ngọt và rau răm, dưa leo để cảm thu được trọn vẹn hương vị của gân bò cháy tỏi.
Gân bò cháy tỏi giòn thơm (Ảnh: Internet)
Gân bò kho
Nguyên liệu món gân bò kho
- 500g gân bò
- 1 củ cà rốt
- 1 củ khoai tây
- 200g nấm hương
- 2 gói phụ gia bò kho
- 1 gói xốt bò kho
- Tỏi, sả, gừng
- Nước dừa tươi
- Muối, đường phèn, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm
Cách làm gân bò kho
Bước 1: Sơ chế gân bò
– Gân bò lúc mua về, bạn rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng để khử mùi hôi.
– Tiếp theo, bạn cho gân bò vào nồi nước, cho thêm một muỗng muối, vài lát gừng cho thơm rồi luộc gân bò cho chín tới.
– Sau đó, bạn vớt gân bò cho vào nước lạnh, rồi bổ thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp gân bò
Bạn cho gân bò vào tô, ướp cùng với 2 gói phụ gia bò kho, ít tỏi băm rồi trộn đều lên và ướp trong 30 phút cho thấm đều gia vị.
Bước 3: Xào gân bò
Bạn cho dầu rán và tỏi băm vào nồi phi thơm, và sẽ cho gân bò đã ướp vào đảo đều tay. Tiếp đến, cho gói xốt bò kho vào xào thật đều đến khi gân bò thấm đều và dậy mùi thơm.
Gân bò kho đậm đà ngon miệng (Ảnh: Internet)
Bước 4: Kho gân bò
– Khi gân bò ngấm, bạn cho nước dừa tươi vào nồi. Rồi cho tiếp đường phèn, muối, nước mắm vào trong nồi cho vừa ăn.
– Khi nước sôi lên, bạn cho 1 lượng nước vừa đủ vào nấu sôi. Tiếp thoe, bạn gọt cà rốt và khoai tây, cắt miếng rồi bỏ vào đun cùng.
– Nấm hương bạn ngâm nước rồi đợi đến khi cà rốt và khoai tây sắp chín thì thả vào cùng. Nấu cho nhiên liệu chín thì bạn tắt bếp.
Vậy là hoàn thánh món gân bò kho, bạn cho ra tô, rắc ngò gai và tiêu lên trên là dùng được rồi đấy!
Với việc làm gân bò cháy tỏi và gân bò kho hấp dẫn, dễ dàng như trên, kỳ vọng bạn sẽ mang đến những bữa ăn thơm ngon cho gia đình nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus