Các nhà nghiên cứu tại trường Y London đã phát giác ra mối quan hệ quan trọng trong chế độ ăn uống của bà mẹ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này. Tác giả nghiên cứu là Giáo sư Andrew Prentice cho biết: “Các tác động tiềm năng là rất lớn.”
Đồng sự của ông là Tiến sĩ Matt Silver nói: “Bạn không nên chỉ đoái hoài đến việc ăn uống đúng đắn khi sau khi biết mình mang thai.”
Sức khoẻ của trẻ quyết định cả trước và sau khi mang thai – ảnh minh hoạ
Các nhà khoa học đã nghiên cứu 120 phụ nữ ở nông thôn miền Tây châu Phi, nơi chế độ ăn thay đổi đáng kể giữa 2 mùa khô và mùa mưa. Một nửa trong các này mang thai trong dịp khô, nửa còn sót lại mang bầu trong dịp mưa. Những nhà nghiên cứu bắt đầu đo dưỡng chất trong máu những phụ nữ này một thời gian ngắn trước khi mang thai. Sau đó, khi con của họ được sinh ra, DNA của những đứa trẻ được phân tích.
Xem thêm:
– Những dấu hiệu cần lưu ý khi mang thai
– Những thực phẩm cần tránh ăn khi mang bầu
Nghiên cứu không chỉ giám sát mã di truyền mà còn nghiên cứu những thay đổi biểu sinh của nó – hoặc những “dấu” ảnh hưởng đến thời gian và cách thức hoạt động của 1 gen. Những gen ít hoạt động hoặc hoạt động quá độ cũng có thể có thể gây nên vấn đề.
Một loại gen tên thường xem là VTRNA2-1, hoạt động ngay sau khi sinh – hoạt động cực mạnh ở những trẻ được có bầu vào mùa khô, khi thực phẩm dồi dào phong phú. Loại gen này khi hoạt động tích cực có khả năng bảo quản chống ung thư. Khi ít hoạt động hơn, ví dụ như trong số trẻ được có bầu vào mùa mưa, cơ thể chúng dễ dẫn đến nhiễm virus, từ virus cúm, đau bụng cho đến HIV.
Ở châu Phi, nơi nhiễm trùng là nguyên nhân gây chết người khỏe hơn cả ung thư, điều này có thể giải thích tại sao những trẻ được mang thai trong dịp khô ở Gambia lại thường chết trẻ.
Những chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến các “dấu” kể cả vitamin B2, methionine, dimethyl glycine và folic acid. Những nguồn cung cấp tốt các chất này bao gồm trứng, cá, đậu, ngũ cốc, gan, rau lá xanh…
Cẩn thận khi “ăn cho 2 người”
Theo các bác sĩ, theo dõi cẩn trọng những gì bạn ăn trong thời kỳ có bầu tốt hơn là “ăn cho 2 người”.
Những phụ nữ tích cực khống chế trọng lượng có cơ hội mang bầu và sinh nở khỏe mạnh lớn hơn. Trong khi mọi thứ phụ nữ đều tăng cân khi mang thai, những chuyên gia thấy rằng tăng cân quá nhiều làm tăng mạnh nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ. Đứa trẻ do đó có khả năng được sinh quá cân nặng và càng phải mổ lấy thai.
Báo cáo được xuất bản vào trong ngày 11-6 của Cochrane Library cho thấy, những người ăn có kiểm soát trong thời kỳ thai sản chỉ có 36% tăng cân quá mức, so với 45% người ăn phụ nhõm không kiểm soát.
Lan Thảo ( Theo dailymail) – pl
Sưu Tầm: Internet