Sò huyết là một trong các nguyên liệu nấu ăn có nhiều chất dưỡng chất được những chuyên gia khuyên nên sử dụng đều đều vào các bữa ăn, đặc biệt là các đồ ăn cho bé. Trong đó, cháo sò huyết được khá nhiều người yêu mến và muốn học cách chế biến. Hiểu được điều này, hôm nay, Khỏe Plus sẽ gửi đến bạn cách nấu cháo sò huyết ngon cùng những công hiệu tuyệt vời của sò huyết nhé.
Sò huyết là nhiên liệu chế biến thức ăn được rất nhiều người yêu mến
(Ảnh: Internet)
Sò huyết có công năng gì?
Theo đông y, sò huyết có vị ngọt, mặn, tính ấm và có rất nhiều công hiệu tốt cho sức khỏe:
– Chữa cơ thể suy nhược, lao phổi: 100gr thịt sò huyết, nấu chín hoặc kết phù hợp với 100gr lá hẹ, ninh nhừ và ăn làm gấp đôi trong ngày.
– Chữa kinh nguyệt ra nhiều: 100gr thịt sò huyết đem nấu với 50gr thịt lợn, ăn trước ngày hành kinh.
– Chữa béo phì, cao huyết áp: 100gr thịt sò huyết, 50gr thảo quyết minh, nấu chín ăn 1 bữa trong ngày.
– Chữa ợ chua, đau dạ dày: Vò sò huyết đem tán bột, mỗi ngày uống từ 12 – 30gr dưới dạng nước sắc, uống trước bữa ăn.
– Chữa đại tiện ra máu: bột vỏ sò uống ngày 2 lần, mỗi đợt từ 10 – 15gr, uống cùng với nước ấm.
– Chữa cam răng: Bột vỏ sò bạn đem uống 3 lần/ ngày: sáng, trưa, tối, 3 – 5gr/ lần.
– Chữa bầm tím, tụ máu: bột vỏ sò uống 2 lần/ ngày: sáng, tối, 10 – 15gr/ lần uống cùng theo với nước ấm, có thể hòa chút rượu trắng uống.
– Thuốc bổ dương: Dùng trong 1 số thức ăn bài thuốc: cháo sò huyết, sò huyết xào mì, sò huyết sốt me.
Cháo sò huyết nấu với rau gì?
Với món cháo sò huyết, bạn có thể biến tấu thành nhiều món không giống nhau bằng phương pháp kết hợp các loại rau khi chế biến. Vậy, loại rau nào cũng đều có thể kết hợp với cháo sò huyết?
Theo các chuyên gia, cháo sò huyết có thể nấu cùng với những dòng rau cải như: bó xôi, cải ngọt, cải xanh hoặc rau thơm như hành lá, rau mùi. Bên cạnh đó, với cách nấu cháo sò huyết cho bé cùng khoai môn, món cháo sẽ lôi cuốn trẻ con lẫn người lớn đấy. Sò huyết bổ dưỡng, điểm thêm các chất từ rau quả sẽ là món ăn cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho bé phát triển tốt hơn. Nào hãy vào bếp nấu cháo sò huyết cho bé mà chúng tôi chia sẻ ngay dưới đây nhé!
Cháo sò huyết cũng có thể có thể nấu cùng cải bó xôi. (Ảnh: Internet)
Cách nấu cháo sò huyết cho bé
Món cháo sò huyết nấu với rau cải non cung cấp các chất dưỡng chất tốt cho sức khỏe phù hợp với các bé ăn dặm. Nào, cùng vào bếp tìm hiểu ngay cách làm món này nào.
Nguyên liệu món cháo sò huyết cho bé
– Gạo tẻ (20 gr)
– Gạo nếp (20 gr)
– Sò huyết (50 gr)
– Thịt bò ( 150 gr)
– Nấm rơm (150 gr)
– Tôm sú (3-4 con)
– Gừng (1 nhánh)
– Hành lá
– Hành khô
– Rau cải non
– Chanh
– Ớt
– Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu
Hướng dẫn cách nấu cháo sò huyết cho bé
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gạo nếp, gạo tẻ vo qua nước khoảng 2-3 lần cho sạch.
– Hành khô cùng tỏi bóc bỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
– Gừng cạo vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
– Chanh vắt lấy nước cốt.
– Hành lá và rau thơm nhặt, rửa cho sạch rồi cắt nhỏ.
– Sò huyết ngâm cho nhả bùn đất rồi rửa cho sạch vỏ ngoài.
– Tôm rửa sạch, bóc vỏ, thịt bò rửa cho sạch rồi băm nhỏ.
– Nấm cắt bỏ chân rồi rửa sạch.
– Rau cải non rửa cho sạch rồi đưa xay nhuyễn.
Bước 2: Chế biển sò huyết
– Cho sò huyết bỏ vào trong nồi luộc chín. Sau đó, tách vỏ, lấy thịt bên trong. Tương tự, tôm bạn cũng luộc chín.
– Lưu ý: bạn luôn phải rửa thật sạch sò huyết để sau khi luộc xong, chúng ta sẽ lấy nước luộc để nấu cháo.
Lưu ý làm sạch sò huyết trước khi luộc (Ảnh: Internet)
Bước 3: Chế biến tôm và thịt bò
– Tôm khi luộc chín, bạn vớt ra ướp với chút tỏi, hành cùng với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu trong khoảng 15 phút để tôm ngấm đều các gia vị.
– Cho thịt bò vào bát nhỏ rồi ướp cùng theo với gừng, tỏi, 1 thìa cà phê hạt tiêu cùng theo với 1 thìa cà phê hạt nêm, ướp khoảng 10 phút.
– Khi tôm đã ngấm gia vị, bạn tiến hành cho chiên thơm tỏi và cho tôm vào, đảo đều tay với lửa lớn khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu cháo
– Cho một chút dầu chiên vào chảo, đun nóng thì cho tỏi vào, phi thơm và sẽ cho gạo vào đảo qua khoảng 5 phút thì tắt bếp.
– Sau đó, bạn cho gạo vào nước luộc sò huyết cùng theo với 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu ăn, chút gừng băm nhuyễn. Cho thêm một lượng nước vừa đủ vào rồi ninh cho tới khi các hạt gạo nở ra thì bạn cho sò huyết, nấm, tôm vào.
– Tiếp tục nêm thêm một thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu sao cho cháo vừa miệng là được.
– Tiếp nữa, bạn cho thịt bò đâm nhỏ và rau cải non xay nhuyễn vào cháo, dùng muôi khuấy đều rồi đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.
– Lưu ý: bạn không nên đun cháo quá lâu sau khi để thịt bò vào vì như vậy thịt bò sẽ dai và cháo chưa được ngon.
Bước 5: Hoàn thành món cháo sò huyết
– Cho cháo ra bát rồi bỏ thêm chút hành lá và rau thơm vào là món chào sò huyết với rau cải non đã hoàn thành. Bây giờ, bạn hãy cho bé thưởng thức nhé!
Món cháo sò huyết thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)
Với cách nấu cháo sò huyết ngon mà Khỏe Plus vừa hướng dẫn ở trên, bạn còn chần chờ gì mà không vào bếp ngay và trổ tài nấu nướng của mình. Chúc bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus