Màu xanh tím bắt mắt của hoa đậu biếc rất được ưa chuộng trong số công thức làm bánh và pha chế thức uống. Không chỉ thế, hoa đậu biếc cũng đều có nhiều công hiệu tốt cho sức khỏe. Sau đây, hãy Khỏe Plus cùng khám phá cách nấu xôi hoa đậu biếc ngon và bắt mắt ngay nhé!
Hoa đậu biếc có tên tiếng Anh là Butterfly Pea, tên khoa học là Clitoria ternatea, là một loại cây thuộc họ nhà đậu nhưng nó có hoa rất sặc sỡ, không như các dòng cây họ đậu khác. Các bộ phận của hoa đậu biếc đều có nhiều tác dụng rất hữu ích đối với cơ thể.
Nước hoa đậu biếc có nhiều công hiệu tốt cho cơ thể (Ảnh: Internet)
Công dụng của hoa đậu biếc
Trong hoa đậu biếc của chứa một loại chất chống oxy hóa rất là hiệu quả là Proanthocyanidin, công dụng của nó gấp mấy lần Vitamin E và Vitamin C. Loại chất này có công năng làm đẹp, lưu thông máu, tăng cường trí nhớ. Lá và hoa của cây đậu biếc có công hiệu giảm đau, tiêu viêm. Đun sôi nước hoa và lá của đậu biếc cũng có thể dùng rửa vết thương, giảm phù nề, ngăn mưng mủ…
Thông thường, người ta dùng nước hoa đậu biếc như uống trà, giúp bổ não, tránh bạc tóc và tăng cường thị lực. Uống nước hoa đậu biếc mỗi ngày sẽ giúp người già cải thiện khả năng ghi nhớ, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể và nhất là ngăn chặn nguy cơ ung thư.
Các đồ ăn từ hoa đậu biếc
Hoa đậu biếc được áp dụng trong những công thức món ăn, bánh và thức uống như: Xôi xoài hoa đậu biếc, xôi hoa đậu biếc nước cốt dừa, bánh crepe hoa đậu biếc, bánh bông lan hoa đậu biếc, rau câu hoa đậu biếc 2 tầng, bánh trôi hoa đậu biếc, kem hoa đậu biếc, trà hoa đậu biếc… Sau đây, cùng bắt tay vào thi hành ngay món xôi hoa đậu biếc nhé!
Hoa đậu biếc được chế biến thành nhiều món ăn lạ mắt (Ảnh: Internet)
Cách làm xôi hoa đậu biếc
Nguyên liệu làm xôi hoa đậu biếc
– 10 hoa đậu biếc khô
– 400g gạo nếp
– Dừa nạo
– Đường, muối
– Đậu phộng
– Mè trắng
Cách làm xôi hoa đậu biếc
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Hoa đậu biếc khô bạn đem ngâm cùng nước sôi, trong vòng 5 – 7 phút cho hoa ra hết màu. Sau đó, bạn vớt hoa ra và lấy phần nước màu xanh tím.
– Gạo nếp bạn đem vo sạch để ráo. Tiếp theo, bạn cho gạo nếp vào ngâm ngập trong nước hoa đậu biếc ít nhất từ 6 – 7 tiếng hoặc tốt nhất bạn nên ngâm qua đêm. Sau khi ngâm xong, bạn vớt gạo ra, cho ít muối vào rồi trộn đều lên, để gạo nghỉ 5 phút.
– Mè trắng bạn đem rang vàng và sẽ cho ra chén.
– Đậu phộng bạn đi rửa với nước, rồi để ráo. Sau đó, thả vào chảo rang vàng. Khi rang xong, bạn cho đậu ra , cọ xát cho sạch vỏ rồi đâm nhỏ đậu phộng thả vào chén.
– Dừa nào bạn cho ra thau, cho nước ấm vào nhào rồi vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Nấu xôi
– Bạn cho nước vào nồi hấp và cho gạo đã ngấm vào xửng hấp, đặt nồi hấp lên bếp đun cho sôi nước. – Bạn cho đường và một nửa nước cốt dừa vào xôi khi nước trong nồi hấp sôi lên khoảng 5 phút, khuấy đều tay cho xôi ngấm.
– Hấp thêm khoảng 10 phút nữa thì bạn cho tiếp một nửa phần nước dừa vào, trộn đều. Tiếp theo, bạn đậy kín nắp nồi cho xôi chín. Khi xôi mềm mỏng không còn lõi ở giữa là đã chín rồi đấy!
Xôi hoa đậu biếc dẻo thơm và có sắc màu rạng rỡ (Ảnh: Internet)
Bước 3: Hoàn thành
Khi xôi chín, bạn cho xôi ra đĩa. Rắc ít mè rang lên trên. Đậu phộng và vừng bạn đem băm nhỏ rồi làm muối vừng để ăn kèm với xôi hoa đậu biếc. Hoặc bạn cũng cũng có thể ăn kèm xôi hoa đậu biếc với ruốc, chả đều được.
Món xôi hoa đậu biếc khi xong xuôi có màu xanh đẹp mắt, thơm nức hương nếp và có vị beo béo của nước cốt dừa. Cách làm món xôi này cũng dễ dàng đúng không nào. Vậy còn chần chờ gì mà không bắt tay vào chế biến ngay để chiêu đãi cho tất cả gia đình thân yêu nào! Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus