Xôi chè vừa thơm ngon, ngọt dịu lại thanh mát, chắc chắn sẽ là một trong các thức ăn cuốn hút cho mâm cỗ ngày tết Nguyên Đán năm nay trở nên sung túc và trọn vẹn.
Xôi chè là món ngon và mát, phù hợp dùng vào những ngày cuối tuần, nhất là lễ, tết. Trong những ngày tết Nguyên Đán hay tết Đoan Ngọ truyền thống của người Việt Nam, mỗi mâm cỗ gia đình chẳng thể nào thiếu xôi chè để bày biện lên bàn thờ cúng gia tiên. Tuy nhiên, để nấu được 1 món chè ngon chuẩn vị, thơm mát thì không phải ai cũng biết cách. Bài viết này sẽ giúp bạn mau chóng biết phương pháp nấu xôi chè ngon trổ tài trong mùa tết năm nay nhé.
Ý nghĩa món xôi chè ngày Tết
Món xôi chè vốn được tính là một nét văn hóa cuốn hút của ẩm thực Việt nói chung và miền bắc nói riêng ở các đám hiếu hỷ của gia đình trong năm hay vào những ngày tết. Chúng ta đã quá ngán với món thịt thì món xôi chè này sẽ giúp vị giác của bạn được giải tỏa, đổi vị.
Xôi chè được bày biện trong mâm cỗ ngày tết (Ảnh: Internet)
Món xôi chè ngày tết trước tiên là để cúng tổ tiên, ông bà. Nó được bắt nguồn chính thức từ lễ cúng tất niên chiều 30 tết, 1 lễ cúng mặn và mâm lễ cúng xong là thưởng thức ngay trong buổi tiệc đoàn viên gia đình cuối năm. Có nhiều nơi như Huế, xôi chè là để chuẩn bị cho lễ cúng giao thừa, kèm theo nhiều loại mứt bánh đồ ngọt khác.
Và thưởng thức xôi chè với độ ngọt của đường, cái dẻo kẹo của gạo nếp và vị bùi của đỗ xanh, hòa quyện khiến mỗi người chúng ta lại quyến luyến mãi không nguôi mỗi độ Tết về.
Cách nấu xôi chè ngon cho ngày lễ Tết Nguyên Đán
Nguyên liệu món xôi chè ngon
– 6kg gạo nếp cái hoa vàng
– 1kg đậu xanh
– 0,3 kg hạt sen
– Bột sắn
– Bột năng
– Đường kính trắng
– Dầu ăn
– Muối
Các bước thi hành món xôi chè
Bước 1: Ngâm và nấu đậu xanh
Để kết thúc được món chè này, bạn phải đem ngâm đậu xanh với nước từ đêm hôm trước để đậu xanh mềm bở, xong đem đãi sạch vỏ nấu chín.
Nếu nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm. Bạn đem nấu đậu xanh cho bở, còn nguyên hạt và không nhão
Đậu xanh đem ngâm qua đêm để mềm nở (Ảnh: Internet)
Bước 2: Nấu hạt sen
Khi triển khai nấu, hạt sen mua về bạn mua được loại tươi thì càng tốt. Còn nếu không có thể sử dụng hạt sen khô. Sau đó đem rửa cho sạch và bỏ vào nồi đun nhỏ lửa, nấu chín cho bở.
Bước 3: Chia đậu xanh
Bước tiếp theo của hướng dẫn cách nấu xôi chè ngon là để lại phần nào đỗ xanh để rắc vào chè. Phần còn sót lại giã nhuyễn rồi nắm lại thành từng nắm vừa ý bàn tay.
Bước 4: Ngâm nếp
Chọn nếp càng ngon thì xôi khi chín càng dẻo (Ảnh:Internet)
Gạo nếp đem ngâm nước nở bung, đãi sạch bụi bẩn và sạn. Để gạo nếp được thơm ngon hơn bạn xóc qua với chút muối rồi để cho ráo nước nhé. Sau đó, cho chút dầu chiên vào gạo trộn đều. Cho đậu xanh vào trộn đều cùng theo với gạo.
Bước 5: Xôi nếp
– Tiếp theo, bạn đổ nước vào nồi đun sôi rồi cho gạo nếp vào đun chín như nấu thông thường.
– Khi xôi chín, bạn đổ xôi ra tô to rồi thái nốt phần đỗ xanh còn lại vào trộn đều cho tới khi hạt xôi tơi ra. Sau đó mới cho hạt sen vào đảo nhẹ nhàng.
Bước 6: Nấu nước đường xôi chè
Trong một cái tô khác, bạn hòa tan nước với đường rồi nêm nếm lại khẩu vị cho vừa với cả nhà nhé. Sau đó, bắc lên bếp đun sôi, lúc nước sôi từ từ đổ bột năng vào cho sánh. Khi thấy bột chuyển sang màu trong thì rắc phần đỗ xanh vào là xong xuôi việc làm xôi chè ngon rồi.
Chỉ với vài bước đơn giản cùng những nhiên liệu quen thuộc, bạn đã có ngay món xôi chè cực kỳ thơm ngon, mát lành và bổ dưỡng để cùng cả nhà bày vẽ lên mâm cỗ ngày tết rồi. Còn chờ đợi gì nữa mà không cùng Khỏe Plus bắt tay vào thi hành ngay với hướng dẫn việc làm xôi chè ngon và đảm bảo vệ sinh này phải không nào!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus