Lẩu bò nhúng mẻ có vị chua chua thanh mát của mẻ phối hợp với thịt bò ngọt mềm mang đến cảm giác vừa hấp dẫn vừa mới lạ. Vào những ngày trời se lạnh, cùng gia đình quây quần thưởng thức nồi lẩu nóng sốt thì còn gì bằng đúng không nào? Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu ngay cách nấu lẩu bò nhúng mẻ trong bài viết này nhé!
Cách nấu lẩu bò nhúng mẻ khá đơn giản, chỉ từ những nguyên liệu dễ tìm là bạn đã có được nồi nước lẩu chua thơm lôi cuốn. Ngoài ra, món lẩu này có chút khác biệt ở cách ăn. Không như cách ăn lẩu thông thường, bạn có thể cho bò nhúng mẻ và rau cải ăn kèm vào bánh trang rồi cuốn lại và chấm với nước chấm. Điều này càng giúp cho thức ăn phụ phần hấp dẫn.
Bò nhúng mẻ thanh mát chua ngọt hài hòa (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu nấu lẩu bò nhúng mẻ
– 600g bắp bò
– 1 chén mẻ
– 2 trái cà chua
– ½ trái thơm
– 3 trái chuối xanh
– 3 trái dưa leo
– 3 trái khế xanh
– Xà lách
– Hành tây, hành tím, tỏi, sả cây, ớt
– Bún tươi
– Bánh tráng
– Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm
Cách nấu lẩu bò nhúng mẻ
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Bạn cũng có thể có thể chọn những phần thịt khác tuy vậy để món lẩu thêm ngon bạn nên chọn bắp bò tươi ngon, tránh bị tái, không có mùi lạ. Bắp bò lúc mua về bạn, bạn đem rửa sạch với nước muỗi loãng xong để ráo. Tiếp theo, bạn thái bắp bò thành những khoanh tròn mỏng, rồi xếp ra đĩa riêng.
– Bạn cho 2 – 3 muỗng mẻ vào tô, đổ thêm nước lọc rồi dùng muỗng khuấy đều. Sau đó, bạn dùng rây lọc mẻ và bỏ phần xác.
– Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng, để riêng.
– Tỏi và hành tím bạn đem bóc vỏ, đập dập và giã nhỏ để riêng từng loại.
– Sả bạn đem rửa sạch, băm nhỏ.
– Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
– Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
– Thơm bạn gọt sạch vỏ, bỏ mắt và băm nhỏ.
– Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, chẻ làm đôi theo phía dọc rồi chẻ thành những thanh dài và mỏng để cuốn bánh tráng.
– Chuối xanh bạn đem gọt sơ lớp vỏ, cắt khoanh mỏng tròn hơi xéo rồi mang ngâm nội địa muỗi pha loãng để chuối không bị thâm đen.
– Khế bạn bỏ 2 đầu, gọt bỏ các đường gân của khế rồi rửa sạch. Sau đó, cắt khế thành những miếng mỏng vừa ăn.
– Xà lách bạn đem nhặt sạch, rửa cho sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng. Tiếp theo, bạn xả lại với nước, để ráo.
Bước 2: Ướp bò
Khi thịt bò được cắt mỏng, bạn ướp chúng với ít tiêu xay, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều lên.
Bước 3: Nấu lẩu
Bạn cho nồi lẩu lên bếp, cho dầu chiên vào, khi dầu nóng bạn cho hành tím, tỏi và sả băm nhỏ vào phi thơm. Khi nhiên liệu dậy mùi, bạn cho cà chua vào xào chung. Xào đến khi cà chua săn lại thì bạn cho nước mẻ và nước lọc vào đun sôi.
Bước 4: Nêm nếm
Khi nước sôi lên, bạn nêm nếm nước lẩu cùng theo với 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt cho có vị chua chua, ngọt nhẹ vừa ăn. Tiếp theo, bạn cho hành tây vào rồi tắt bếp.
Vị ngon khó cưỡng từ bò nhúng mẻ (Ảnh: Internet)
Bước 5: Làm mắm nêm
Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn cùng tỏi, hành tím băm vào phi thơm. Khi dậy mùi bạn cho thơm giã nhỏ vào xào vừa chín tới. Tiếp đến, bạn cho nước lọc vào với với 3 muỗng mắm nêm và ít ớt băm vào. Khuấy đều tay đến khi mắm nêm sôi lên, thì bạn nêm thêm 2 muỗng đường, chút mì chính cho vừa ăn. Khuấy tan phụ gia thì tắt bếp.
Tổng kết
Vậy là hoàn thành, bạn cho lẩu ra nồi nhỏ, bắc lên bếp điện hoặc bếp gas mini cho nước mẻ sôi lên. Sau đó, cho bò vào nhúng vừa chín tới thì bạn gắp bò cuốn cùng bánh tráng, rau sống và bún. Cuối cùng chấm kèm với mắm nêm và sẽ cho vào miệng. Hoặc nếu thích, bạn cũng có thể có thể chuẩn bị các loại rau như ngò gai, rau muống, bông súng… để nhúng với nước mẻ và ăn như lẩu thông thường.
Từng miếng bò mềm ngọt thấm vị chua chua quyện với những dòng rau sống chấm cùng mắm nêm hài hòa chắc chắn sẽ khiến cho cả nhà bạn phải trầm trồ khi thưởng thức. Chúc bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus