Chè vừng đen đặc sánh, ngọt thanh lại còn có vị thơm béo, bùi bùi vô cùng lôi cuốn là đồ ăn yêu thích của nhiều người. Do đó, trong bài viết này, hãy cùng Khỏe Plus thực hành cách nấu chè vừng đen ngon sánh và bổ dưỡng nhé!
Vừng đen hay vừng đen chứa biết bao dầu, vitamin E, axit folic và protein có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe loài người nhất là đối với phụ nữ mang thai. Ngoài ra, món chè vừng đen còn có tác dụng như bổ máu, trang điểm da, lợi sữa cho bà bầu. Thông thường, có hai cách nấu chè vừng đen rất được yêu thích là chè vừng đen sắn dây và chè vừng đen đậu phộng. Còn chần chờ gì mà không bắt tay cùng Khỏe Plus vào bếp thi hành ngay hai món chè này thôi nào!
Chè vừng đen sắn dây
Nguyên liệu chè vừng đen sắn dây
– 100g vừng đen
– 50g bột sắn dây
– 100g đường phèn
– 50g gạo nếp
– 10ml sữa tươi
Chè vừng đen sắn dây bùi bùi, thơm nức mũi (Ảnh: Internet)
Cách nấu chè vừng đen sắn dây
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Vừng đen lúc mua về, bạn nhặt sạch phần bụi rồi mang vo sạch vừng, loại bỏ những hạt nổi trên mặt nước, giữ lại những hạt chìm. Sau khi vo xong, bạn vẩy cho vừng ráo nước. Tiếp theo, bạn cho chảo lên bếp, làm nóng chảo, rồi cho từ từ phần vừng vào khuấy đều với lửa liu diu đế khi nghe tiếng nổ lách tách và dậy hương thơm tự nhiên của vừng. Sau đó, đợi đến khi vừng nguội hẳn thì bạn xay nhuyễn vừng.
– Gạo nếp bạn cho vào chảo rang với lửa liu diu và khuấy đều tay đến khi hạt gạo vàng và thơm thì tắt bếp. Tiếp theo, khi gạo nguội thì bạn mang xay nhuyễn.
– Bột sắn dây bạn thả vào chén hòa tan với nước đến khi bột tan hoàn toàn. Lưu ý, quấy đều tay và không hòa tan bằng nước nóng như thế món chè sẽ dễ bị vón cục.
Bước 2: Nấu chè vừng đen
– Bạn cho phần vừng đen đã xay vào đun cùng theo với 500ml nước. Nấu với lửa liu diu và khuấy thật đều tay. Tiếp tục nấu đến khi vừng không còn màu trắng nữa mà chuyển sang màu đen tự nhiên của vừng là được. Tiếp theo, bạn cho phần gạo nếp vào và khuấy đều. Tiếp tục nấu đến khi chè sôi thì bạn cho phần sữa tươi vào, rồi cho tiếp bột sắn dây vào và khuấy đều tay. Lúc này, bạn cho đường phèn vào rồi nấu khoảng 3 phút, nêm nếm cho đủ khẩu vị thì tắt bếp.
Vậy là món chè vừng đen bột sắn dây hoàn thành, bạn có thể thưởng thức hương vị bùi bùi, thơm nức này rồi đấy.
Chè vừng đen đậu phộng
Nguyên liệu chè vừng đen đậu phộng
– 200g vừng đen
– 200g đậu phộng
– 200g đường phèn
– 50g bột năng
– Một ít lá dứa
– 200g dừa nạo
Chè vừng đen đậu phộng giàu dinh dưỡng (Ảnh: Internet)
Cách nấu chè vừng đen đậu phộng
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Vừng đen khi mau về, bạn thả vào nước vo sạch, loại bỏ tạp chất, rồi cho vừng ra rổ để ráo nước. Tiếp theo, cho chảo lên bếp, đun nóng rồi cho vừng đen vào rang đến khi vừng dậy mùi thì bạn cho vừng ra đĩa để thật nguội. Sau đó, bạn cho vừng vào xay nhuyễn. Lưu ý, nếu vừng chưa nguội mà bạn đem xay sẽ làm cho món chè vừng đen không được ngon.
– Đậu phộng bạn mang rửa sạch và cho vào trong chảo rang cùng ít muối đến khi vàng giòn. Sau đó, bạn tách vỏ đậu phộng rồi để nguội. Tiếp theo, bạn xay đậu phộng thật mịn và cho ra chén riêng.
– Bạn cho 2 chén nước ấm vào dừa nạo rồi nhào và vắt lấy nước cốt. Rồi cho phần nước cốt này vào nồi đun sôi, để nguội. Tiếp theo, cho tiếp 5 chén nước ấm vào dừa nạo để vắt lấy nước cốt dão để nấu chè.
Bước 2: Nấu chè vừng đen đậu phộng
– Bạn cho nước cốt dão, vừng xay, đậu phộng xay cùng đường phèn cùng lá dứa rửa cho sạch vào nồi và nấu sôi. Khuấy đều tay để các nguyên liệu hòa tan vào nhau. Tiếp tục, bạn hòa bột năng với nước, rồi từ từ cho bột năng vào nồi chè, đảo đều tay để tạo độ sánh cho chè rồi tắt bếp.
Vậy là hoàn thành, bạn cho chè ra chén rồi rưới nước cốt dừa lên trên là cũng có thể có thể thưởng thức rồi đấy? Hoặc bạn cũng có thể có thể giữ lại ít dừa nạo và đậu phộng hạt để rắc lên trên mặt chè nữa đấy.
Bí quyết để hoàn thành được món chè vừng đen ngon
– Dùng đường phèn thay đường cát sẽ khiến món chè thanh ngọt hơn.
– Rửa đậu phộng trước khi rang sẽ làm đậu phộng giòn hơn.
– Khuấy đều tay để chè sánh mịn, tránh bị vón cục.
Với cách nấu chè vừng đen ngon miệng, bổ dưỡng lại vô cùng dễ dàng như trên, còn chần chừ gì mà không chiêu đãi cả nhà ngay nào! Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus