Những buổi tối cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức những viên trôi nước tròn tròn rồi uống một ngụm trà thì còn gì tuyệt hảo hơn. Hôm nay, Khỏe Plus sẽ hướng dẫn cách nấu chè trôi nước với những bước đơn giản nhất nhưng chất lượng thì không hề thua thiệt ngoài tiệm.
Nhắc đến chè trôi nước thì chúng ta chẳng thể nào quên được những viên nếp trắng tròn, cuốn bên trong là đậu xanh bùi bùi ăn cùng với nước đường ngòn ngọt và mùi thơm thơm của mè rang, nhiều người lại thích chan thêm 1 ít nước cốt dừa để mang lại chút vị beo béo. Tuy các quá trình trong cách nấu chè trôi nước có hơi tốn thời gian một chút nhưng khi bạn nấu món chè này xong thì bảo đảm mọi thành viên trong gia đình của bạn đều sẽ cực thích thú.
Chè trôi nước rất thích hợp để cả nhà quây quần và thưởng thức cùng nhau.
(Nguồn: Internet)
Cách nấu chè trôi nước chuẩn miền Nam
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu chè trôi nước chuẩn miền Nam
– Bột nếp: 400 gr
– Đậu xanh cà vỏ: 200 gr
– Đường thốt nốt: 300 gr
– Gừng: 50 gr (bào vỏ, thái sợi)
– Hành tím băm
– Dầu ăn
– Mè (vừng) trắng rang
Cách nấu chè trôi nước chuẩn miền Nam
Bước 1: Sơ chế đỗ xanh
– Đậu xanh sau khi mua về thì vo sạch rồi ngâm trong nước khoáng 1 giờ hoặc cho đến khi nở mềm thì vớt ra, vẩy cho ráo nước. Cho đậu xanh vào nồi cơm điện với xâm xấp nước nấu cho chín, khi đang nấu thỉnh thoàng nhớ xới đều đậu ở dưới đáy lên để đậu chín đều. Khi đậu chín thì rút dây điện, lấy nồi đậu ra, đợi cho nguội rồi bỏ vào cối giã nhuyễn.
– Bắc chảo lên bếp và bỏ vào chút dầu ăn, đun sôi, cho tiếp hành tím băm vào phi cho thơm. Bạn cho phần đậu xanh đã giã vào xào nhanh tay, có thể nêm nếm chút muối, đường sao cho hợp khẩu vị của bạn. Sau đó tắt bếp, cho phần đậu ra bát, chờ nguội rồi vo thành những viên nhỏ (khoảng 2 – 3 cm).
Bạn vo đỗ xanh thành những viên nhỏ với kích cỡ 2 – 3 cm là được. (Nguồn: Internet)
Bước 2: Nấu chè trôi nước
– Bạn chừa lại khoảng 50 gr bột nếp, phần còn lại thì bỏ vào bát với khoảng 300 ml nước sôi, trộn đều cho nước ngấm vào bột và đậy nấp để bột nở. Sau đó cho bột ra mặt phẳng và nhồi cho mịn. Nếu thấy bột dính tay thì bỏ thêm phần bột khô mà bạn chừa ban nãy vào và trái lại nếu bột quá khô thì bạn thêm nước vào từ từ và nhồi.
– Bạn chia bột thành những khối vừa nhau, ấn nhè nhẹ cho viên bột hơi dẹt. Tiếp theo, bạn lấy viên đỗ xanh bỏ vào giữa viên nếp và bọc thật kín lại, nếu không khi nấu thì viên trôi nước sẽ bị bể. Lần lượt làm viên trôi nước cho đến khi hết số bột và đậu. Nếu phẩn bột còn dư thì bạn có thể vo thành những viên tròn không nhân.
– Bạn bắc nồi với nước ngập hơn nửa nồi và đun sôi, thả từng viên trôi nước vào đun cho đến khi bạn thấy các viên nổi dậy trên bề mặt là có thể vớt ra, thả vào một nồi nước lạnh.
Khi những viên trôi nước chín nổi dậy thì bạn cũng đều có thể vớt ra và bỏ vào nước lạnh. (Nguồn: Internet)
– Bạn lấy một nồi khác, nấu sôi khoảng 400 ml nước với 300 gr đường thốt nốt, khi nước trong nồi sôi thì cho gừng thái sợi vào. Lúc này bạn vớt trôi nước từ nồi nước lã ra, vẩy ráo và bỏ vào trong nồi nước đường, để lửa thật nhỏ và đun nồi chè trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
– Múc chè ra chén và rắc thêm chút mè rang lên là hoàn tất món chè.
Những lưu ý khi nấu chè trôi nước
– Nếu muốn tăng vị béo cho món chè thì bạn có thể hòa 300 ml nước cốt dừa với 1 thìa nhỏ café bột năng và chút xíu muối, bắc lên bếp, để lửa thật nhỏ khuấy cho đến khi hơi sệt lại là được, chờ đợi cho nguội dùng với chè.
– Bạn có thể mua thêm lá dứa, cù dền… băm nhuyễn vắt lấy nước cốt và bỏ vào bột ở bước 3 và 4 để tạo màu xanh bắt mắt cho món chè.
Bạn cũng có thể có thể thêm dùng thêm các nhiên liệu khác để tạo sắc màu đa dạng
cho viên trôi nước. (Nguồn: Internet)
Tổng kết
Dưới sự chỉ dẫn của chúng tôi thì bạn thấy cách nấu chè trôi nước thật dễ dàng phải không nào? Khỏe Plus hy vọng sẽ giúp bạn trở thành một người nội trợ, nấu ăn toàn diện không những với các đồ ăn cuốn hút mà còn cả các món chè Việt ngon lành, bổ dưỡng. Ngoài ra, trên phân mục món chè còn có rất nhiều những món khác mà bạn cũng có thể tham khảo qua nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus